Thanh Hóa: Tuyên dương giáo viên, học sinh xuất sắc tại Lễ hội Bút Nghiên

Thứ bảy - 16/04/2022 03:09 283 0
GD&TĐ - Sáng 16/4, UBND huyện Hoằng Hoá (Thanh Hoá) tổ chức lễ hội Bút Nghiên năm 2022 tại sân văn hoá xã Hoằng Lộc. Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm, đậm sắc thái văn hóa, giáo dục.
Thanh Hóa: Tuyên dương giáo viên, học sinh xuất sắc tại Lễ hội Bút Nghiên

Tham dự buổi lễ có ông Vương Văn Việt – nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, Ủy viên Ban thường vụ hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch hội Khuyến học tỉnh Thanh Hóa; ông Tạ Hồng Lựu – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa.

Dự lễ khai mạc còn có các lãnh đạo UBND huyện Hoằng Hóa; hiệu trưởng các trường tiểu học, THCS và THPT trên địa bàn huyện; các thầy, cô giáo cùng học sinh (HS) và đông đảo người dân địa phương.

Thanh Hóa: Tuyên dương giáo viên, học sinh xuất sắc tại Lễ hội Bút Nghiên - Ảnh minh hoạ 2
Ba học sinh có thành tích xuất sắc đại diện cho thế hệ HS Hoằng Hóa dẫn ngọn đuốc rực cháy từ di tích Bảng Môn Đình ra khu vực sân khấu.

Mở đầu chương trình là màn thắp đuốc độc đáo với sự tham gia của 3 HS đạt thành tích xuất sắc trong học tập, gồm: 2 HS Trường THPT chuyên Lam Sơn là em Nguyễn Thị Thu Huyền (xã Hoằng Đức), Nguyễn Hoàng Anh (xã Hoằng Phụ) và em Lê Phú Quang (HS Trường THCS Nhữ Bá Sỹ, huyện Hoằng Hóa).

Ngọn đuốc rực cháy thể hiện tinh thần hiếu học được 3 HS dẫn từ Di tích Quốc gia Bảng Môn Đình ra khu vực sân khấu (khoảng 500m) và trao lại cho ông Lê Xuân Thu – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Hoằng Hóa thực hiện nghi thức châm đuốc.

Thanh Hóa: Tuyên dương giáo viên, học sinh xuất sắc tại Lễ hội Bút Nghiên - Ảnh minh hoạ 3
Ông Lê Xuân Thu – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Hoằng Hóa thực hiện nghi thức châm đuốc.

Ngay sau màn thắp đuốc, ông Lê Sỹ Nghiêm – Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa đánh trống khai mạc Lễ hội Bút Nghiên lần thứ hai, năm 2022.

Lễ hội Bút Nghiên nhằm tôn vinh truyền thống hiếu học của người dân xứ Thanh nói chung và mảnh đất Hoằng Hóa nói riêng.

Huyện Hoằng Hóa xưa kia được biết đến với tên gọi là Cổ Đằng – nơi phát tích nhiều làng khoa bảng, làng tiến sĩ, làng hiếu học nổi tiếng, như: Làng Nguyệt Viên, Phú Khê, Hoằng Lộc… Ngày nay, mảnh đất này vẫn còn lưu giữ nhiều di tích, đền thờ tôn vinh sự học và truyền thống khoa bảng.

Thanh Hóa: Tuyên dương giáo viên, học sinh xuất sắc tại Lễ hội Bút Nghiên - Ảnh minh hoạ 4
Ông Lê Sỹ Nghiêm – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa đánh trống khai mạc Lễ hội Bút Nghiên lần thứ hai, năm 2022.

Trong đó, tiêu biểu nhất là Bảng Môn Đình được xếp hạng Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia vào năm 1990. Đây là nơi vinh danh 12 vị đỗ đại khoa trong các thời kỳ phong kiến của làng, trong đó có 7 vị được vinh danh trên văn bia tại Văn miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội). Chính vì vậy, Bảng Môn Đình được xem là biểu tưởng về sự học của làng khoa bảng nhất nhì xứ Thanh.

Phát huy truyền thống hiếu học, chất lượng giáo dục Hoằng Hóa những năm gần đây ngày càng được nâng cao. Đáng chú ý, giáo dục mũi nhọn cấp THCS 5 năm liên tục là đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh. Ngoài ra, huyện còn góp mặt với 13 HS đoạt giải quốc tế và khu vực.

Thanh Hóa: Tuyên dương giáo viên, học sinh xuất sắc tại Lễ hội Bút Nghiên - Ảnh minh hoạ 5
Tuyên dương, khen thưởng giáo viên, HS và các cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong học tập, lao động.

Tại buổi lễ khai mạc, UBND huyện Hoằng Hóa cũng quyết định tuyên dương, khen thưởng cho 15 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong lao động và học tập. Phần thưởng cho mỗi cá nhân là 1 triệu đồng.

Trong danh sách khen thưởng có em Nguyễn Trọng Thuận, cựu HS Trường THPT chuyên Lam Sơn. Thuận từng đoạt Huy chương Bạc Olympic Vật lý quốc tế năm 2021. Ngoài ra, danh sách khen thưởng còn có nhiều HS đoạt giải quốc gia như: Em Nguyễn Thị Thu Huyền, Bùi Đình Sang, Nguyễn Hoàng Anh…

Thanh Hóa: Tuyên dương giáo viên, học sinh xuất sắc tại Lễ hội Bút Nghiên - Ảnh minh hoạ 6
Ông Lê Sỹ Nghiêm, Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa (bìa phải) cùng các vị đại biểu dâng hương tại Di tích Quốc gia Bảng Môn Đình (xã Hoằng Lộc).

Được xướng tên trong danh sách tuyên dương, em Nguyễn Thị Thu Huyền (lớp 12 chuyên Lý, Trường THPT chuyên Lam Sơn) cảm thấy vinh dự và tự hào. Tại kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2021-2022, Huyền xuất sắc giành giải Ba môn Vật Lý. Nữ sinh xứ Thanh cho rằng, thành quả đến với mình chính là nhờ sự nỗ lực cố gắng.

Lễ hội Bút Nghiên, lần thứ hai năm 2022 sẽ diễn ra trong ba ngày (từ ngày 15-17/4) với nhiều hoạt động văn hóa, giáo dục, thể dục thể thao đặc sắc. Chiều cùng ngày (16/4) diễn ra các hoạt động giáo dục do Phòng GD&ĐT huyện Hoằng Hoá tổ chức như kéo co, đá cầu… Sáng 17/4, sẽ diễn ra cuộc thi Viết chữ đẹp, đố vui và vẽ tranh với sự tham gia của các trường tiểu học, THCS và THPT trên địa bàn.

Tác giả bài viết: Lường Toán- Hồng Đức