Thi đánh giá năng lực: Học chắc và có chiều sâu

Thứ hai - 28/02/2022 05:37 266 0
GD&TĐ - Mùa tuyển sinh năm nay ghi nhận nhiều cơ sở giáo dục đại học xét tuyển bằng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực.
Thi đánh giá năng lực: Học chắc và có chiều sâu

Bài thi của kỳ thi này không kiểm tra học thuộc lòng, mà cho sẵn ngữ liệu ngay trong đề. Thế nhưng muốn làm được, thí sinh cần có kiến thức nền vững chắc.

Lê Minh Khôi – lớp D8, khoa Quản trị Kinh doanh, Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP Hồ Chí Minh: Mở rộng kiến thức

Thi đánh giá năng lực: Học chắc và có chiều sâu - Ảnh minh hoạ 2
Lê Minh Khôi. Ảnh: NVCC

Năm 2021, Minh Khôi tham gia kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) của Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh và được 786 điểm. Với điểm số này em đã trúng tuyển vào Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP Hồ Chí Minh. Từ trải nghiệm thực tế, Minh Khôi chia sẻ kinh nghiệm để đạt điểm cao trong kỳ thi năm 2022.

Theo đó, việc đầu tiên thí sinh cần ghi nhớ là phải nắm chắc kiến thức cơ bản, sau đó phát triển và mở rộng thêm các bài nâng cao. Nên nhớ, kỳ thi ĐGNL khác hẳn Kỳ thi tốt nghiệp THPT; vì thế đề thi có sự phân hoá cao, với nhiều câu khó. Nếu thí không nắm chắc kiến thức sẽ rất khó để đạt điểm cao.

Ngoài việc nắm chắc kiến thức cơ bản, các bạn cần mở rộng kiến thức, đọc nhiều sách, tài liệu tham khảo. Với các môn thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên, có nhiều câu hỏi thiên về tư duy logic và kiến thức thực tế. Vì thế, nếu chỉ học trong sách giáo khoa, không ôn tập thì kết quả thi sẽ khó đạt được như mong muốn.

Các bạn cũng không nhất thiết phải tham gia các khóa luyện thi. Thay vào đó, hãy tự trang bị bằng kiến thức tổng hợp. Bài thi không kiểm tra học thuộc lòng, mà cho sẵn ngữ liệu ngay trong đề. Thí sinh phải vận dụng khả năng suy luận để trả lời câu hỏi.

Ngoài ra, để làm tốt bài thi, các bạn cần rèn luyện kỹ năng đọc hiểu. Theo đó, đọc thật kỹ ngữ liệu và nắm bắt nhanh từ khóa trong câu hỏi. Có thể gạch chân dưới từ khóa để lựa chọn chính xác đáp án. Nên chọn câu dễ làm trước, câu khó hoặc câu mình có thể làm nhưng hơi tốn thời gian thì để sau. Sau khi làm xong, các bạn quay trở lại để làm những câu đó.

Quan trọng là các bạn giữ tinh thần thật thoải mái để có tâm thế thật tốt khi làm bài. Đừng quên những vật dụng như: Bút chì, máy tính. Trước ngày thi, buổi tối các bạn nên ngủ sớm, giữ cho tinh thần thoải mái để tự tin vượt “vũ môn”.

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo - Giám đốc Trung tâm Khảo thí (ĐH Quốc gia Hà Nội): Nên làm đề thi tham khảo

Thi đánh giá năng lực: Học chắc và có chiều sâu - Ảnh minh hoạ 3
GS.TS Nguyễn Tiến Thảo. Ảnh: ĐH Quốc gia cung cấp

Trong bối cảnh tự chủ tuyển sinh, các trường đại học sẽ sử dụng nhiều phương thức khác nhau để nâng cao chất lượng đầu vào. Do đó mỗi trường sẽ có hình thức khác nhau để xét tuyển và được công bố chi tiết trong Đề án tuyển sinh 2022.

Vì thế, thí sinh phải tham khảo Đề án tuyển sinh của các trường dự định xét tuyển trước khi đăng ký dự thi ĐGNL. Thông thường, thí sinh có thể sử dụng đăng ký xét tuyển vào một ngành/trường nào đó bằng cả 2 phương thức thi ĐGNL và tốt nghiệp THPT (nếu trường dùng 2 phương thức này để tuyển sinh), thậm chí sử dụng đồng thời các phương thức xét tuyển khác như: Học bạ, chứng chỉ tiếng Anh…

Tuy nhiên, dù thí sinh có đăng ký nhiều phương thức thì cuối cùng cũng chỉ trúng tuyển bằng 1 phương thức. Vì thế, nếu đã trúng tuyển và xác nhận nhập học vào một trường bằng kết quả thi ĐGNL thì các phương thức khác của bạn sẽ bị xóa bỏ.

Nếu đã xác định đăng ký thi ĐGNL, các em hãy ôn tập thật tốt để đạt kết quả cao của tất cả kỳ thi tham dự. Khi trúng tuyển bằng một phương thức nào đó vào trường mình yêu thích, hãy yên tâm xác nhận nhập học để ổn định cho bản thân và nhà trường. Như vậy đồng nghĩa đã tạo thêm cơ hội trúng tuyển cho những thí sinh khác vào ngành học họ yêu mến.

Câu hỏi thi ĐGNL hướng tới đánh giá năng lực, từ cơ bản đến hiểu, và từ vận dụng thấp đến vận dụng cao chứ không phải là bài kiểm tra kiến thức. Thực tế cho thấy, hầu hết các thí sinh lớp 12 đã phần nào “định hướng” theo khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội. Ở một mức độ nào đó, các em đều gặp đôi chút khó khăn giống nhau với phần Khoa học (Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa). Nếu thí sinh xác định thi đánh giá năng lực thì có thể làm đề thi tham khảo. Từ đó, sẽ thấy được mình cần luyện tập bổ sung những gì. Lưu ý, việc ôn luyện tại các trung tâm không mang lại kết quả gì cho thí sinh.

Năm 2021, nhiều thí sinh đã chọn nhiều ca thi để “giữ chỗ” gây lãng phí xã hội. Thống kê cho thấy,  một số thí sinh thi lại lần thứ 2 hay 3 nhưng điểm bài thi không thay đổi đáng kể so với lần đầu vì bài thi ĐGNL không phải là bài kiểm tra kiến thức đơn thuần, mà là đánh giá năng lực người học sau khi tốt nghiệp chương trình THPT theo những nhóm năng lực xác định.

Dù tổ chức ở bất kỳ nơi nào, đều phải tuân thủ các quy trình nghiêm ngặt đã được chuẩn hóa. Cấu trúc đề thi, mức độ khó dễ của từng đề thi được cân bằng giữa các thí sinh, ca thi, đợt thi và giữa địa điểm tổ chức thi. Dù thí sinh tham dự kỳ thi tại bất cứ nơi nào do ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức đều có giá trị như nhau.

Trung tâm Khảo thí không khuyến khích thí sinh đăng ký nhiều đợt thi trong năm vì điểm thi giữa các đợt thi của thí sinh hầu như không thay đổi. Ngược lại, tâm lý đăng ký đợt đầu để “thi thử” hay “thi chơi” sẽ không tốt cho chính thí sinh dự thi.

Theo kinh nghiệm của Lê Minh Khôi, dù không phải học thuộc lòng nhưng để làm các câu hỏi trong đề thi, cần có kiến thức nền về lĩnh vực đó. Có như vậy mới có thể giải quyết nhanh nội dung mà câu hỏi yêu cầu. Nếu không có nền tảng kiến thức (cả lý thuyết và bài tập) sẽ rất khó để làm tốt bài thi, nhất là những câu đòi hỏi khả năng vận dụng, suy luận cao và có liên hệ với thực tiễn cuộc sống.

Tác giả bài viết: Minh Phong (ghi)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 694 | lượt tải:128

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 483 | lượt tải:189

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1522 | lượt tải:197

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2259 | lượt tải:376

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1443 | lượt tải:212
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập84
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm80
  • Hôm nay18,834
  • Tháng hiện tại66,844
  • Tổng lượt truy cập42,128,340
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944