Thi nghiên cứu KHKT cấp quốc gia HS trung học: Cả trực tiếp và trực tuyến

Thứ sáu - 26/03/2021 22:09 252 0
GD&TĐ - Sáng 26/3, Bộ GD&ĐT tổ chức Cuộc thi nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2020 – 2021 tại tỉnh Thừa Thiên - Huế. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ tham dự lễ khai mạc.
Thi nghiên cứu KHKT cấp quốc gia HS trung học: Cả trực tiếp và trực tuyến

Tham dự cuộc thi có 69 đơn vị (61 sở GDĐT, 11 trưởng phổ thông trực thuộc Bộ GD&ĐT và 6 trường phổ thông thuộc các trường đại học)

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên đơn vị Sở GDĐT Hải Dương không thể tham gia bằng hình thức trực tiếp. Ban tổ chức đã phối hợp với các đơn vị liên quan để tổ chức thi trực tuyến với 2 dự án của Sở GD&ĐT Hải Dương.

Năm nay, có 141 dự án với 262 học sinh, trong đó: cấp THPT có 113 dự án (DA) với 210 HS; cấp THCS 28 DA với 52 HS. Trong đó mỗi đơn vị dự thi được cử không quá 2 dự án dự thi. Riêng Sở GD&ĐT Hà Nội, Sở GD&ĐT Thành phố Hồ Chí Minh và Sở GD&ĐT Thừa Thiên - Huế (đơn vị đăng cai tổ chức cuộc thi năm học 2020-2021) được cử không quá 4 dự án dự thi với  tất cả 20 lĩnh vực chia thành 11 lĩnh vực/nhóm lĩnh vực, gồm:

Y Sinh và khoa học Sức khỏe, Khoa học động vật, Y học chuyển dịch; Kĩ thuật Y Sinh, Khoa học Thực vật, Vi Sinh;  Năng lượng Vật lí, Khoa học vật liệu, Vật lí và Thiên văn; Khoa học trái đất và môi trường, Kĩ thuật Môi trường. Robot và Máy thông minh, Toán học; Phần mềm hệ thống, Sinh học trên máy tính và Sinh – Tin…

Thi nghiên cứu KHKT cấp quốc gia HS trung học: Cả trực tiếp và trực tuyến
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu khai mạc cuộc thi.

Mục đích cuộc thi, nhằm Khuyến khích học sinh trung học nghiên cứu khoa học sáng tạo kĩ thuật, công nghệ và vận dụng kiến thức của các môn học vào giải quyết những vấn đề của thực tiễn đời sống. Góp phần thực hiện giáo dục tích hợp khoa học - công nghệ - kĩ thuật – toán. Thúc đẩy giáo viên tự bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, nâng cao chất lượng dạy và học trong các cơ sở giáo dục trung học cho việc thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Đặc biệt đó chính là tạo cơ hội để học sinh trung học giới thiệu kết quả nghiên cứu khoa học kĩ thuật của mình; tăng cường trao đổi, giao lưu văn hoá, giáo dục giữa các địa phương và hội nhập quốc tế. Tiến tới chuẩn bị cho học sinh trung học tác phong khoa học, năng lực nghề nghiệp và tiềm năng khởi nghiệp sau khi học xong các trường trung học, góp phần thực hiện giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông.

Phát biểu tại lễ khai mạc cuộc thi, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết: Để thiết thực đổi mới cách dạy, cách học theo định hướng phát triển phẩm chất và năng lực học sinh, khuyến khích các em nghiên cứu khoa học vận dụng kiến thức của các môn học vào giải quyết những vấn đề của thực tiễn cuộc sống, từ năm học 2011-2012, Bộ GDĐT đã triển khai hoạt động nghiên cứu khoa học và tổ chức thường niên cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học. Các cuộc thi đã thu hút hàng ngàn học sinh của các tỉnh/thành phố tham gia tranh tài ở các cấp.

Thi nghiên cứu KHKT cấp quốc gia HS trung học: Cả trực tiếp và trực tuyến - Ảnh minh hoạ 2
Một góc triển lãm các dự án tham dự cuộc thi thi nghiên cứu khoa học, kỹ thuật

Trong 8 qua, liên tục từ năm 2012 đến nay, đoàn học sinh Việt Nam tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế đều đạt giải, khẳng định vị thế và khả năng nghiên cứu khoa học kĩ thuật của tuổi trẻ nước nhà. Tổ chức cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học, Bộ GD&ĐT mong muốn khuyến khích các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng, cơ sở nghiên cứu, các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân tham gia hỗ trợ hoạt động nghiên cứu Khoa học kĩ thuật của học sinh. Từ đó, tạo cơ hội để các em giới thiệu kết quả nghiên cứu Khoa học kĩ thuật của mình; tăng cường trao đổi, giao lưu văn hoá, giáo dục giữa các địa phương và hội nhập quốc tế.

Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2020-2021 thu hút được đông đảo đội ngũ giáo viên, học sinh các trường phổ thông trên khắp cả nước tham gia. Thu thu hút được nhiều nhà khoa học đến từ các trường đại học, cao đẳng, học viện tham gia hướng dẫn, góp ý, chấm, chọn các dự án. Nhiều trường đại học, các tổ chức khoa học và các doanh nghiệp cũng dành những phần thưởng, ưu tiên tuyển thẳng vào bậc đại học đối với các thí sinh đạt giải.

“Để cuộc thi đạt mục tiêu và đúng yêu cầu, tôi đề nghị: Ban tổ chức có kế hoạch hoạt động chi tiết, điều hành cuộc thi nghiêm túc khoa học, đúng quy chế. Ban giám khảo làm việc với tinh thần trách nhiệm - công tâm - khách quan, đánh giá đề tài, dự án trung thực, chính xác, công bằng, lựa chọn được những đề tài xứng đáng nhất để trao giải”, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh.

Thi nghiên cứu KHKT cấp quốc gia HS trung học: Cả trực tiếp và trực tuyến - Ảnh minh hoạ 3
Ông Nguyễn Thanh Bình – Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế phát biểu

Ông Nguyễn Thanh Bình- Phó Chủ tịch UBND TP Thừa Thiên – Huế khẳng định: Được Bộ GD&ĐT chọn là đơn vị đăng cai tổ chức cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia là một vinh dự lớn. Thừa Thiên - Huế xác định đây vừa là vinh dự, vừa là trách nhiệm. Ngành GD&ĐT đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để tổ chức thành công cuộc thi. Thông qua hoạt động này, Thừa Thiên - Huế hy vọng sẽ có thêm tư duy mới về phương thức dạy và học trong nhà trường, thúc đẩy việc đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá đồng thời khuyến khích các cơ sở giáo dục đại học, các tổ chức nghiên cứu khoa học và các cá nhân tham gia tích cực hơn nữa vào hoạt động giáo dục của các trường phổ thông.

Năm nay Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen cho các HS đạt giải Nhất, Nhì, Ba; tặng Bằng khen của Trung ương Đoàn cho các HS đạt giải Tư. Ngoài ra Ban tổ chức cuộc thi sẽ tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác chỉ đạo, tổ chức cuộc thi KHKT năm 2021; tặng Bằng khen của Công đoàn ngành cho giáo viên hướng dẫn có HS đạt giải Nhất, Nhì, Ba tại Cuộc thi; tặng Giấy khen của Vifotec cho các Dự án đạt giải triển vọng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 694 | lượt tải:128

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 483 | lượt tải:189

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1521 | lượt tải:197

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2259 | lượt tải:376

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1442 | lượt tải:212
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập79
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm75
  • Hôm nay48,010
  • Tháng hiện tại58,965
  • Tổng lượt truy cập42,120,461
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944