Thí sinh cần tỉnh táo lựa chọn phương thức xét tuyển và nguyện vọng cho mình

Thứ tư - 18/04/2018 00:15 709 0
GD&TĐ - Đến thời điểm hiện tại, hầu hết các trường ĐH-CĐ trong cả nước đã công bố chính thức các phương án tuyển sinh. Xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia và kết quả học bạ THPT là hai phương án được các trường sử dụng trong mùa tuyển sinh 2018. Vậy hai phương án tuyển sinh này có điểm gì thí sinh cần lưu ý.
Thí sinh cần tỉnh táo lựa chọn phương thức xét tuyển và nguyện vọng cho mình

Xét tuyển theo kết quả học bạ THPT - con đường rộng mở

Phương thức xét tuyển vào đại học theo kết quả học bạ THPT đã được áp dụng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Tại Việt Nam, số liệu thống kê gần đây cho thấy có hơn 150 trường Cao đẳng, Đại học trong cả nước áp dụng hình thức này.

Việc sử dụng kết quả học tập ở bậc THPT làm căn cứ xét tuyển đã giảm bớt gánh nặng tâm lý thi cử ở học sinh năm cuối cấp. Bên cạnh đó, hình thức ngày còn có một số ưu điểm nổi bật sau:

Thứ nhất, thí sinh sẽ “cầm chắc” một tấm vé vào đại học mà không đặt nặng kết quả vào kì thi THPT quốc gia làm căn cứ xét tuyển Đại học, Cao đẳng.

Thứ hai, tổ hợp các môn theo phương thức xét điểm học bạ hoàn toàn trùng khớp với tổ hợp các môn trong kỳ thi THPT quốc gia và mỗi ngành có nhiều tổ hợp môn để thí sinh dễ lựa chọn. Từ đó, thí sinh có thể chọn tổ hợp các môn học thế mạnh của mình để tăng cơ hội đậu đại học.

ThS (NCS) Nguyễn Duy Cường – Trưởng phòng Đào tạo trường Đại học Văn Hiến (TPHCM) cho biết: “Càng sớm nộp hồ sơ học bạ xét tuyển, tỉ lệ phần trăm đậu đại học của các em càng cao. Tại trường Đại học Văn Hiến, có 3 hình thức để xét tuyển kết quả học bạ THPT:

Thứ nhất là, điểm trung bình cả năm lớp 12 đạt từ 6.0 điểm trở lên.

Thứ hai là, tổng điểm trung bình của 3 môn xét tuyển trong 3 học kỳ (2 học kỳ lớp 11 và học kỳ 1 của lớp 12) + điểm ưu tiên đạt từ 18.0 điểm

Thứ ba là, tổng điểm trung bình của 3 môn xét tuyển trong 2 học kỳ (lớp 12) + điểm ưu tiên đạt từ 18.0 điểm.

Liên quan đến các phương thức xét tuyển, nhiều thí sinh băn khoăn liệu việc xét tuyển theo kết quả học bạ THPT có phân biệt gì so với phương thức xét điểm thi THPT sau khi trúng tuyển không, ThS (NCS) Nguyễn Duy Cường cho biết: “Các trường đều không có sự phân biệt, tất cả thí sinh nếu trúng tuyển đều học cùng một chương trình đào tạo như nhau và không phân chia theo phương thức tuyển sinh”.

Chia sẻ với PV, em Mai Trúc Ly (học trường THPT Gò Vấp tại TPHCM) thông tin: “Nhờ có phương án xét tuyển điểm học bạ THPT mà em đỡ hồi hộp hơn. Em thích ngành Tâm lý học nên sẽ nộp hồ sơ xét tuyển vào khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn của trường Đại học Văn Hiến”.

Thí sinh cần tỉnh táo lựa chọn phương thức xét tuyển và nguyện vọng cho mình - Ảnh minh hoạ 3
Sinh viên Trường ĐH Văn Hiến

Xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia - lựa chọn ở thí sinh

Từ ngày 01/4/2018, học sinh trong cả nước bắt đầu làm thủ tục đăng ký dự thi THPT quốc gia để xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển Cao đẳng, Đại học. Hạn chót là ngày 20/4/2018

Theo đó, Quy chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định thí sinh được đăng ký xét tuyển không giới hạn số nguyện vọng, số trường và phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất).

Đây là một điểm mở rất lớn của mùa tuyển sinh năm nay nhằm tránh cho thí sinh bước chân vào ĐH sai sở thích và đam mê của mình, dẫn đến tình trạng thí sinh rơi rụng, bỏ cuộc trong quá trình học tập. 

Trong lần xét tuyển đợt 1, đối với từng trường, ngành, thí sinh được xét tuyển bình đẳng theo kết quả thi mà không phân biệt thứ tự ưu tiên của nguyện vọng đăng ký. Trừ trường hợp hai thí sinh bằng điểm xét tuyển ở cuối danh sách thì xét trúng tuyển theo các điều kiện phụ do mỗi trường đã thông báo. Nếu vẫn còn vượt chỉ tiêu thì ưu tiên thí sinh có nguyện vọng cao hơn.  

Quyền lựa chọn ngành nghề, ngôi trường theo học gần như nằm hoàn toàn ở sự lựa chọn của từng thí sinh, điều đó khiến nhiều chuyên gia tuyển sinh lưu ý thí sinh cần cân nhắc thật kỹ các nguyện vọng của mình.

Đặc biệt nên giới hạn số lượng nguyện vọng để tránh lãng phí và định hướng rõ mục tiêu của bản thân. Vì thí sinh chỉ trúng tuyển vào 1 nguyện vọng ưu tiên cao nhất có thể trong danh sách các nguyện vọng đã đăng ký.

“Những em có số lượng nguyện vọng đăng ký ít là những em thực sự nghiêm túc với lựa chọn của mình. Tôi hoàn toàn tin chắc rằng với những em nghiêm túc như vậy thì cơ hội trúng tuyển là rất lớn.

Sự trúng tuyển đó không chỉ là đậu đại học mà còn đủ điều kiện để các em theo đuổi chương trình học đại học một cách trọn vẹn đến khi ra trường, đáp ứng yêu cầu nhà tuyển dụng. Việc này cũng sẽ hình thành thái độ nghiêm túc của các em sau này”-ThS (NCS) Nguyễn Duy Cường – Trưởng phòng Đào tạo trường Đại học Văn Hiến (TPHCM) nhấn mạnh.

Điểm mới của mùa tuyển sinh năm nay là điểm xét tuyển sẽ được làm tròn đến hai chữ số thập phân và khoảng cách điểm ưu tiên của các khu vực giảm xuống 0,25 điểm. 

Một số trường đào tạo các ngành nghệ thuật (Thanh nhạc, Piano…) như Đại học Văn Hiến sẽ căn cứ vào kết quả điểm thi môn Ngữ Văn và môn năng khiếu để tuyển sinh nên thí sinh cũng nên lưu ý.

Giữ sức khỏe và tránh sai sót không đáng có

Đứng trước kỳ vượt vũ môn quan trọng, các sĩ ngoài việc hệ thống kiến thức, rèn luyện sức khỏe và cập nhật thông tin thường xuyên về mùa thi thì việc quan trọng nhất chính là tránh sai sót trong làm hồ sơ và nguyện vọng vào các trường. 

ThS (NCS) Nguyễn Duy Cường cho rằng; Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ xét tuyển, các em nên nhờ gia đình, thầy cô, bạn bè hỗ trợ, kiểm tra để tránh những sai sót đáng tiếc có thể xảy ra. Việc làm này cũng nhằm giúp thí sinh giữ tinh thần ổn định, tập trung cao độ cho kỳ thì.

" Giai đoạn chọn ngành, chọn trường cũng là thời điểm học sinh nên hệ thống lại kiến thức đã học để có cái nhìn bao quát và tự tin hơn khi bước vào phòng thi.

Tình hình sức khỏe trước và trong kỳ thi cũng là vấn đề nên chú ý. Để có một nền tảng thể lực và điểm rơi phong độ thật tốt, thí sinh cần lên kế hoạch học tập, rèn luyện, ăn uống một cách điều độ, khoa học ngay từ đầu năm học 12.

Khi đã chuẩn bị đầy đủ thủ tục, thể chất và tinh thần, tâm lý thí sinh sẽ cảm thấy thoải mái hơn hơn trước con đường đến giảng đường đại học"-Th.s  Bác sĩ Nguyễn Văn Dũng, Bệnh viện Quận 9 chia sẻ.

Tác giả bài viết: Anh Nguyễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 445 | lượt tải:71

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 334 | lượt tải:124

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1036 | lượt tải:109

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2057 | lượt tải:312

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1133 | lượt tải:185
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập141
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm137
  • Hôm nay18,498
  • Tháng hiện tại1,230,875
  • Tổng lượt truy cập33,025,291
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944