Thí sinh không nên dựa vào "điểm sàn" để điều chỉnh nguyện vọng

Thứ sáu - 20/07/2018 03:51 557 0
GD&TĐ - Đó là lời khuyên của ông Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT).
Thí sinh không nên dựa vào "điểm sàn" để điều chỉnh nguyện vọng

Ông Trần Văn Nghĩa khuyến cáo: Bắt đầu từ ngày 19/7, thí sinh cả nước được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học. Thí sinh cần cân nhắc dựa vào điểm trúng tuyển của năm trước so với mức điểm của mình năm nay chứ không nên dựa vào ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào ("điểm sàn").

* Từ ngày 19/7, thí sinh được thực hiện điều chuyển nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học. Tuy nhiên, nhiều thí sinh vẫn băn khoăn trước khi đưa ra quyết định cuối cùng của mình. Vậy ông có lời khuyên nào cho các thí sinh?

Thứ nhất: Các em cần xác định, khi nào mình cần điều chỉnh nguyện vọng. Cũng như năm ngoái, các em hoàn toàn có thể đăng ký nhiều nguyện vọng, trừ khi kết quả thi quá xa so với dự kiến ban đầu.

Chẳng hạn: Nếu kết quả thi của mình cao hơn hoặc thấp hơn so với dự kiến đầu thì nên điều chỉnh nguyện vọng, còn nếu như sát với dự kiến ban đầu thì các em không nên điều chỉnh.

Thứ hai: Phổ điểm năm nay khác với phổ điểm của năm ngoái, do đó các em cần so sánh phổ điểm của 2 năm và xác định điểm của mình tương đương với bao nhiêu điểm của năm ngoái.

Từ đó xác định xem các nguyện vọng mình đăng ký trước đó có phù hợp hay không; đồng thời có định hướng điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển và chọn ngành, nghề hợp lý.

Thứ ba, các em cần nắm được nguyên tắc của điều chỉnh nguyện vọng. Cụ thể, các em hoàn toàn có thể điều chỉnh tất cả mọi thông tin. Ví dụ thay đổi trường, thay đổi ngành, thay đổi tổ hợp và thay đổi trật tự các nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

Tuy nhiên, tôi xin lưu ý các em: Nếu các em tăng số nguyện vọng lên, tức là bổ sung thêm nguyện vọng so với ban đầu thì phải đăng ký bằng phiếu tại trường.

Như vậy các em phải ghi nhớ mốc thời gian được điểu chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng. Cụ thể: từ ngày 19/7 đến hết ngày 26/7 các em sẽ được điều chỉnh nguyện vọng bằng phương thức trực tuyến. Còn nếu điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển bằng phiếu sẽ đến hết ngày 28/7.

* Vậy việc điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển của các thí sinh có thể dựa theo một quy luật nào đó hay không - thưa ông?

- Việc đăng ký thay đổi nguyện vọng giống như đăng ký trước đây. Thứ nhất, tất cả những ngành mà mình đã đăng ký phải là ngành mình sẽ học chứ không phải đăng ký cho xong.

Thứ hai: Thí sinh nên sắp xếp 3 nhóm ngành khác nhau gồm: Nhóm 1: những ngành cao hơn so với điểm thực của mình; Nhóm 2: những ngành bằng với điểm thực của mình và nhóm 3: ngành thấp hơn so với điểm thực của mình.

Để xác định các nhóm ngành, các em có thể so sánh với điểm thi năm nay và quy đổi về điểm thi năm ngoái, hoặc năm 2016. Những nhóm ngành cao hơn một chút so với điểm thi thực của mình thì xếp vào nhóm 1. Còn những ngành bằng với điểm thực của mình thuộc nhóm 2 và thấp hơn điểm thực của mình thuộc nhóm 3.

Thí sinh không nên dựa vào
Ông Trần Văn Nghĩa: Thí sinh nên chọn khoảng 5 đến 6 ngành phù hợp nhất cho mình

* Từ kinh nghiệm của mình, theo ông thí sinh thay đổi hoặc bổ sung bao nhiêu nguyện vọng là hợp lý?

- Vấn đề là, dù các em chọn ngành nào, trường nào thì nếu trúng tuyển các em phải theo học. Từ đó, các em sẽ hạn chế được số ngành cho mình.

Theo quan điểm của tôi, thí sinh nên chọn khoảng 5 đến 6 ngành phù hợp nhất, không nên chọn nhiều quá và cũng không ít quá. Nhiều nhất là 10 ngành còn nhiều hơn nữa sẽ bị loãng. Sau này, các em có thể sẽ hối hận tại sao mình lại chọn như vậy.

* Hiện nay, nhiều trường đã hạ thập điểm ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào. Dư luận đang lo ngại, nhiều trường sẽ hạ thấp điểm chuẩn để tuyển sinh. Vậy ông có cảnh báo gì việc này?

- Bản thân các trường cũng phải cân nhắc rất kỹ việc này. Nếu để quá thấp thì uy tín của trường sẽ đi xuống. Bản thân chúng ta phải hiểu rằng, việc đặt một ngưỡng đầu vào thấp có gây ra một tâm lý rất nguy hiểm cho học sinh, họ sẽ nghi ngờ chất lượng của trường và họ sẽ không đăng ký xét tuyển vào trường cho nên các trường cũng cần lưu ý tránh việc đặt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào quá thấp.

Xin cảm ơn ông!

"Tóm lại, khi điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển, thí sinh phải đảm bảo những ngành đăng ký mình đều thích. Đồng thời xác định các nhóm ngành như phân tích ở trên và phải để ngành nào thích nhất lên trên, chứ không phải là ngành nào dễ trúng hơn thì xếp vào ưu tiên đầu tiên. Như vậy nguyên tắc giống hệt nguyên tắc chọn ngành lần đầu tiên, thí sinh phải nắm vững nếu không sẽ thất bại" - ông Trần Văn Nghĩa.

Tác giả bài viết: Minh Phong (thực hiện)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 689 | lượt tải:124

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 477 | lượt tải:188

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1512 | lượt tải:195

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2249 | lượt tải:375

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1434 | lượt tải:212
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập327
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm326
  • Hôm nay28,053
  • Tháng hiện tại1,075,916
  • Tổng lượt truy cập41,859,439
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944