Thi THPT quốc gia 2018: Quen việc nhưng không chủ quan

Thứ tư - 20/06/2018 04:52 374 0
GD&TĐ - Đây là tinh thần của cụm thi THPT quốc gia tại Hải Dương cũng như lưu ý của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ khi kiểm tra công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia.
Thi THPT quốc gia 2018: Quen việc nhưng không chủ quan

Sáng nay (20/6), Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ dẫn đầu đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia tại Hải Dương. Cùng làm việc với đoàn tại địa phương có ông Lương Văn Cầu – Phó Chủ tịch tỉnh Hải Dương và các thành viên trong Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia của tỉnh này.

Theo ông Lương Văn Việt – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Dương – năm nay, Hải Dương có 20.052 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia. Phối hợp cùng Sở GD&ĐT trong tổ chức thi có 5 trường ĐH, CĐ là ĐH Xây dựng, ĐH Hải Dương, ĐH Sao Đỏ, ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương và CĐ Hải Dương.

Sở GD&ĐT đã tích cực triển khai thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền về kỳ thi bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân về mục tiêu, tính chất quan trọng của kỳ thi; đồng thời tập trung chủ yếu vào việc phổ biến, tập huấn về Quy chế, nghiệp vụ thi đặc biệt là những điểm mới của kỳ thi.

Thi THPT quốc gia 2018: Quen việc nhưng không chủ quan - Ảnh minh hoạ 2
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đặc biệt quan tâm đến an toàn trường thi 

Đồng thời, chủ động tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh phê duyệt phương án tổ chức kỳ thi tại địa phương; quyết định thành lập Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh; ra Chỉ thị chỉ đạo các sở, ban, ngành và các địa phương phối hợp chỉ đạo, tổ chức kỳ thi. Ban chỉ đạo thi họp và thống nhất nội dung, cách thức chỉ đạo, tổ chức kỳ thi. Phân công nhiệm vụ cho các thành viên Ban chỉ đạo thi.

Sở GD&ĐT cũng đề nghị các sở, ngành căn cứ chức năng nhiệm vụ, xây dựng phương án phối hợp tổ chức kỳ thi. Đến nay đã nhận được sự phối hợp của tất cả các ngành có liên quan, các ngành đã chủ động cử cán bộ làm việc với các trường. Phối hợp đảm bảo an toàn cho kỳ thi, đặc biệt là công tác vận chuyển và bảo quản đề thi, bài thi, an toàn giao thông, thông tin liên lạc; cung cấp điện, nước ổn định; đảm bảo trật tự, vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho giám thị và thí sinh trong các ngày thi.

Sau cuộc họp Ban chỉ đạo thi, Sở GD&ĐT có văn bản đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp chỉ đạo, tổ chức kỳ thi, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị của UBND tỉnh về tập trung chỉ đạo tổ chức các kỳ thi. Chỉ đạo các ban, ngành ở địa phương phối hợp đảm bảo trật tự, an toàn tuyệt đối cho khu vực đặt địa điểm thi, cử công an và cán bộ y tế trực tiếp tham gia kỳ thi.

Đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn đặt địa điểm thi tạo điều kiện về cơ sở vật chất phục vụ thi, đảm bảo an ninh trật tự cho khu vực bên ngoài điểm thi; tạo điều kiện về nơi ăn, nghỉ của thí sinh nếu có nhu cầu.

Cùng với đó, chỉ đạo các trường phổ thông phối hợp với các tổ chức đoàn thể và ban đại diện cha mẹ học sinh có kế hoạch và phương tiện đưa đón học sinh đi thi, phối hợp quản lí học sinh, không để xảy ra mất an toàn trong các buổi thi, hạn chế tình trạng thí sinh bỏ thi do điều kiện khó khăn về kinh tế hoặc phương tiện đi lại.

Thi THPT quốc gia 2018: Quen việc nhưng không chủ quan - Ảnh minh hoạ 3
Về cơ bản, kỳ thi THPT quốc gia tại Hải Dương đã sẵn sàng 

Hiện nay, công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã hoàn tất, từ nhân lực, cơ sở vật chất và điều kiện phục vụ thi; các điều kiện in sao đề thi, vận chuyển đề thi, bài thi, coi thi, làm phách, chấm thi... Phòng thi chủ yếu là phòng học kiên cố, cao tầng; khu vực thi có tường bao đảm bảo an toàn. Có trường ăn nghỉ tại chỗ, có trường đặt phòng ăn nghỉ bên ngoài điểm thi. Sở đã lưu ý các trường về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong các ngày thi…

Về cán bộ tham gia kỳ thi, mỗi điểm thi có 2-6 cán bộ làm nhiệm vụ giám sát phòng thi; mỗi cán bộ giám sát không quá 7 phòng thi. Thanh tra thi, ngoài đoàn thanh tra lưu động, mỗi hội đồng có 2 thanh tra cố định. Cán bộ coi thi là được lựa chọn có đủ phẩm chất, năng lực thực hiện nhiệm vụ, nắm vững quy chế và nghiệp vụ thi.

Theo Phó Chủ tịch tỉnh Lương Văn Cầu, tinh thần của Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Hải Dương là chuẩn bị chu đáo nhưng không chủ quan. Cùng với Sở GD&ĐT, các Sở ban ngành có liên quan đã tích cực vào cuộc, hướng tới kỳ thi an toàn, nghiêm túc.

Nhận định công tác chuẩn bị của tỉnh Hải Dương nghiêm túc, trách nhiệm, khoa học, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đồng thời lưu ý thêm việc tăng cường công tác kiểm tra cơ sở vật chất tại từng điểm thi, mỗi điểm thi cần bố trí 1 máy phát điện nhỏ và máy photo; chụp ảnh, photo hình ảnh thiết bị công nghệ cao có thể sử dụng gian lận trong thi cử gửi đến từng điểm thi, giúp các giám thị nhận diện những thiết bị này; nhắc nhở thí sinh không mang những vật dụng bị cấm vào phòng thi; lưu ý giám thị một số điểm mới trong công tác coi thi...

Sáng 20/6, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cùng đoàn công tác cũng đến kiểm tra công tác thi THPT quốc gia 2018 tại Trường THPT Hoàng Văn Thụ và Trường THPT Gia Lộc, Hải Dương.

Tác giả bài viết: Hiếu Nguyễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 685 | lượt tải:122

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 474 | lượt tải:188

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1509 | lượt tải:195

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2247 | lượt tải:375

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1431 | lượt tải:212
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập123
  • Hôm nay22,762
  • Tháng hiện tại1,035,100
  • Tổng lượt truy cập41,818,623
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944