Thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Giữ tâm lý, quyết tâm đạt kết quả tốt nhất

Thứ hai - 02/08/2021 03:24 23 0
GD&TĐ - Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 đã cận kề. Khoảng thời gian này rất quan trọng để các thí sinh tập trung giữ tâm lý, quyết tâm đạt kết quả thi tốt nhất.
Thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Giữ tâm lý, quyết tâm đạt kết quả tốt nhất

Do dịch bệnh, nhiều thí sinh phải thi đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT. Trước thềm kỳ thi, ông Nguyễn Quốc Khanh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh An Giang có lời khuyên dành cho thí sinh.

Tạo điều kiện thật tốt để thí sinh đến trường thi

Theo ông Nguyễn Quốc Khanh, ảnh hưởng dịch Covid-19 đối với các tỉnh phía Nam, trong đó có tỉnh An Giang, nên có nhiều thí sinh không thể tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1. 

Sở GD&ĐT đặc biệt lưu ý lãnh đạo các trường có học sinh tham gia thi tốt nghiệp năm 2021 thường xuyên nhắc nhở học sinh. Đảm bảo việc ôn tập và chú ý việc giao tiếp trong cộng đồng, giữ sức khỏe thật tốt để tham gia kỳ thi.

Các trường đang nằm trong khu vực nguy cơ của dịch, các trường có học sinh liên quan đến các ca bệnh Covid-19 cần tập trung nắm chắc tình hình học sinh của mình. Thường xuyên động viên để học sinh chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi. Thông tin kịp thời và tiếp tục động viên, trấn an tâm lý những học sinh thuộc đối tượng quy định không thể thi trong đợt 1.

Thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Giữ tâm lý, quyết tâm đạt kết quả tốt nhất - Ảnh minh hoạ 2
Ông Nguyễn Quốc Khanh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh An Giang. 

Trước thềm kỳ thi đợt 2 là khoảng thời gian rất quan trọng, các em cần tập trung vào 3 việc: Thứ nhất là phải giữ tâm lý thật tốt, quyết tâm đạt kết quả thi tốt nhất. Thứ hai là tập trung ôn tập kiến thức đã được các thầy, cô, nhà trường hệ thống lại để vận dụng thật tốt trong lúc làm bài thi. Thứ ba là chú ý tự bảo vệ sức khỏe bản thân thật tốt, trong đó đặc biệt là việc lưu ý thực hiện nghiêm túc 5K và đảm bảo nguyên tắc cách ly theo đúng Chỉ thị 16 của Thủ tướng để ngăn ngừa khả năng nhiễm Covid-19.

Mặc dù trong điều kiện các địa phương đang giãn cách, nhưng chính quyền, các ngành, các cấp có liên quan sẽ phối hợp với ngành giáo dục tạo điều kiện thật tốt để tất cả  thí sinh đến trường thi một cách thuận lợi, an toàn.

Hiện nay, tình hình diễn biến của dịch bệnh tại An Giang cũng đang hết sức phức tạp. Toàn tỉnh đang trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và hạn chế tuyệt đối người dân ra khỏi nhà từ 18 giờ tối hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau.

Trước tình hình đó, một là phải hoàn thành nhanh chóng kỳ thi tốt nghiệp THPT nhằm giảm bớt tâm lý lo lắng của phụ huynh và học sinh (không thể tham gia thi đợt 1). Hai là các điều kiện tổ chức kỳ thi phải đảm bảo Quy chế thi nghiêm ngặt. Ba là đảm bảo kết quả thi công bằng giữa thí sinh đợt 1, đợt 2.

Bên cạnh đó là đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thí sinh, kể cả phụ huynh và các lực lượng tham gia vào kỳ thi trong tình hình dịch bệnh. Sở GD&ĐT đã tham mưu Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh triển khai kế hoạch kỳ thi đợt 2 có tính toán rất kỹ đến các nguyên tắc nêu trên.

Thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Giữ tâm lý, quyết tâm đạt kết quả tốt nhất - Ảnh minh hoạ 3
Kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay thí sinh trước khi vào phòng thi.

Đảm bảo kỷ cương, an toàn phòng dịch

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 diễn ra trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, gây không ít lo lắng cho học sinh, phụ huynh, các cấp, các ngành nói riêng và cả xã hội nói chung. Toàn tỉnh An Giang có trên 1.900 thí sinh tham gia thi tốt nghiệp THPT đợt 2 tại 4 huyện: Tịnh Biên, An Phú, Châu Phú và TP Châu Đốc. 

Theo ông Nguyễn Quốc Khanh, đối với việc ứng phó dịch bệnh, ngành Giáo dục cùng với ngành Y tế và các địa phương (các huyện, thị xã, thành phố) đã có sự chuẩn bị chu đáo trong phối hợp thực hiện các khâu, chuẩn bị tất cả các điều kiện phòng chống dịch, tổ chức nơi ăn, nơi nghỉ, an toàn vệ sinh thực phẩm, giao thông đi lại, tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho các đối tượng tham gia kỳ thi…

Đến thời điểm này, các nội dung của kế hoạch phối hợp đang được các cấp, các ngành trong tỉnh triển khai một cách thống nhất và đang trên tiến độ hoàn thành tất cả các khâu chuẩn bị cho kỳ thi.

Đối với gia đình thí sinh chuẩn bị thi đợt 2, sắp đến ngày thi, đây là khoảng thời gian quan trọng cần tập trung cho các em vào việc an toàn dịch tễ trong gia đình, xóm ấp, thực hiện nghiêm 5k và đúng tinh thần cách ly gia đình với gia đình, xóm ấp với xóm ấp, xã với xã… nhằm đảm bảo cho các em sức khỏe cá nhân. Bên cạnh đó việc trấn an tâm lý và tạo không gian, thời gian cho việc tập trung ôn tập của các em là hết sức cần thiết.

Ngoài ra, ngành Y tế và các ban, ngành ở mỗi địa phương đã được triển khai kế hoạch tổ chức kỳ thi đợt 2 của tỉnh… đều đã sẵn sàng trong các công tác phối hợp. Đến trước ngày thi, toàn bộ thí sinh tham gia thi sẽ được ngành y tế thực hiện xét nghiệm Covid-19, đảm bảo an toàn khi các em bước vào kỳ thi. Ngành Giáo dục cũng đã biên chế lại số lượng thí sinh vào phòng thi, theo nguyên tắc đảm bảo hơn việc giãn cách (tối đa 12 thí sinh/phòng thi).

Kỳ thi đợt 2 phải tổ chức gói gọn trong địa bàn một số huyện có tập trung đông các em không thi được ở đợt thi thứ nhất trong tháng 7 vừa qua. Hiện tại, có một số lượng  thí sinh phải di chuyển đến các điểm thi đặt ở huyện khác.

Theo kế hoạch tổ chức kỳ thi của Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh, các huyện có tổ chức điểm thi cho thí sinh ở huyện khác đã lên phương án hỗ trợ địa điểm ăn, nghỉ cho thí sinh ở xa (thường là ở một điểm trường học gần điểm thi).

Đối với thí sinh phải dự thi ở xa trong đợt này, vì tình hình chung, ông Nguyễn Quốc Khanh mong thí sinh và gia đình hết sức cố gắng, các em nhớ mang theo các vật dụng cá nhân để lưu lại điểm thi trong suốt thời gian tham gia thi...

Ngành Giáo dục triển khai thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 700 | lượt tải:114

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 424 | lượt tải:78

09/2020/TT-BGDĐT

Thông tư số 09/2020/TT-BGDĐT ban hành Quy chế tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non.

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 765 | lượt tải:361

DMUT2019

Danh mục ưu tiên năm 2019

Thời gian đăng: 06/04/2019

lượt xem: 617 | lượt tải:717

1209/BGDĐT-QLCL

Hướng dẫn tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2019

Thời gian đăng: 06/04/2019

lượt xem: 489 | lượt tải:214
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập61
  • Máy chủ tìm kiếm24
  • Khách viếng thăm37
  • Hôm nay18,345
  • Tháng hiện tại60,101
  • Tổng lượt truy cập11,984,370
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944