Thi tốt nghiệp THPT trong điều kiện dịch bệnh: Sẵn sàng phương án cho cả 2 đợt thi

Thứ tư - 30/06/2021 01:19 180 0
GD&TĐ - Lào Cai, Quảng Ngãi... cũng như nhiều địa phương khác liên tục ghi nhận ca dương tính với SARS-CoV-2. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 bởi có thể sẽ có 2 đợt thi.
Thi tốt nghiệp THPT trong điều kiện dịch bệnh: Sẵn sàng phương án cho cả 2 đợt thi

Điều này đòi hỏi nhà trường, thầy cô phải sẵn sàng công tác y tế trong các khâu của đợt thi thứ nhất; đồng thời tiếp tục ôn tập, động viên tinh thần thí sinh thi đợt 2.

Sẵn sàng phương án

Ông Lê Mạnh Trường – Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Lào Cai cho biết: Trong công tác in sao đề thi, tất cả cán bộ tham gia Ban in sao đề thi phải làm xét nghiệm sàng lọc Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR trước từ 1 - 3 ngày.

Trường hợp cán bộ có kết quả dương tính với Covid-19 tiến hành ngay các biện pháp cách ly y tế và thay thế cán bộ khác, bảo đảm yêu cầu về nghiệp vụ để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Cùng đó sẽ phun hóa chất khử khuẩn toàn bộ khu vực tổ chức in sao đề thi. Trước khi vào khu vực in sao đề thi, những người tham gia phải khai báo y tế, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay. Tại khu vực in sao bố trí mã QR khai báo y tế, khẩu trang y tế, nước sát khuẩn tay nhanh.

Thi tốt nghiệp THPT trong điều kiện dịch bệnh: Sẵn sàng phương án cho cả 2 đợt thi - Ảnh minh hoạ 2
Trường học trở thành điểm tập trung xét nghiệm truy vết các F liên quan đến F0 ở 2 địa phương Phổ Châu và Phổ Thạnh.

Toàn bộ cán bộ làm công tác in sao đề thi phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Nếu cán bộ có biểu hiện nghi nhiễm Covid-19 trong thời gian in sao đề thi thì chuyển sang theo dõi tại phòng cách ly khu vực in sao đề. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, thực hiện các biện pháp cách ly y tế và thay thế cán bộ thực hiện nhiệm vụ.

Đối với công tác coi thi cũng có phương án phòng, chống dịch tại tất cả Điểm thi như phun thuốc khử khuẩn khu vực thi, phòng thi trong ngày 5/7.

Mỗi điểm thi bố trí ít nhất 1 phòng thi dự phòng, giữ khoảng cách an toàn với các phòng thi khác. Bố trí 1 phòng y tế phục vụ cán bộ y tế chăm sóc sức khỏe cho cán bộ và thí sinh tham gia thi.

Với cán bộ coi thi và thí sinh không thuộc đối tượng F0, F1, F2, BCĐ thi cấp huyện vẫn chỉ đạo trung tâm y tế cùng cấp tiến hành làm xét nghiệm sàng lọc Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR. Trường hợp có kết quả dương tính với Covid-19 tiến hành ngay các biện pháp cách ly y tế và thay thế cán bộ, đảm bảo yêu cầu về nghiệp vụ để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Đối với công tác làm phách, bên cạnh xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho người làm nhiệm vụ bằng phương pháp RT-PCR trước khi thực hiện nhiệm vụ từ 1 - 3 ngày, khi vào khu vực làm phách, người tham gia Ban phách phải khai báo y tế, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang theo quy định về phòng chống Covid-19.

Cũng theo ông Lê Mạnh Trường, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại Lào Cai sẽ huy động các lực lượng cùng vào cuộc để hỗ trợ các điều kiện cho kỳ thi. Sở GD&ĐT sẽ chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan của tỉnh và địa phương chỉ đạo các cơ sở giáo dục tổ chức triển khai thực hiện phương án cho kỳ thi…

Hỗ trợ ôn tập cho học sinh vùng cách ly y tế

Thi tốt nghiệp THPT trong điều kiện dịch bệnh: Sẵn sàng phương án cho cả 2 đợt thi - Ảnh minh hoạ 3
HS khối 12 Trường THPT số 2 Bảo Thắng (huyện Bảo Thắng – Lào Cai) ôn tập nước rút.     Ảnh: NTCC

Do dịch bệnh, 1.265 thí sinh ở 3 điểm thi Trường THPT số 1 Đức Phổ, THPT số 2 Đức Phổ, THPT Lương Thế Vinh (Quảng Ngãi) sẽ dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 vào đợt 2. Các trường THPT, TT GDTX trên địa bàn đã phân công GV tiếp tục duy trì hỗ trợ HS ôn tập theo hình thức trực tuyến cho đến ngày thi.

Em Huỳnh Thị Hiếu Kiêng – HS lớp 12C7 (Trường THPT số 2 Đức Phổ) cho biết: Nghe tin địa phương thực hiện giãn cách y tế, em rất lo lắng vì chưa biết lúc nào sẽ thi đợt 2. Chúng em đã sẵn sàng kiến thức, tâm lý để dự thi ở đợt 1. Điều khiến em lo lắng nhất là sợ quên kiến thức.

“Em đăng ký học cao đẳng, nhưng Kỳ thi tốt nghiệp THPT là một cột mốc quan trọng. Ba môn Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân có lượng kiến thức phải học thuộc khá nhiều. Em phải phân chia thời khóa biểu để hệ thống lại kiến thức thêm một lần nữa” – Kiêng cho biết.

Lớp 12C7 của Kiêng có tạo nhóm chat theo các tổ hợp môn tự chọn, bạn nào không hiểu bài hoặc có gì cần hỗ trợ thì lên nhóm hỏi các bạn khác để cùng nhau tự học.

Em Phạm Diễm Hương Quỳnh – HS lớp 12C9, Trường THPT số 2 Đức Phổ sử dụng kết quả thi tốt nghiệp để xét tuyển sinh nguyện vọng 1 vào Trường ĐH Kinh tế TP Hồ Chí Minh.

Quỳnh chia sẻ: Trường có tỉ lệ chọi khá cao nên em khá lo lắng khi được biết sẽ chuyển sang thi tốt nghiệp THPT đợt 2. Tuy nhiên, các thầy cô động viên dù đợt 1 hay đợt 2 thì quyền lợi của thí sinh khi dự thi và xét tuyển sinh là như nhau.

Những ngày này, các lớp ôn tập mà Quỳnh theo học vẫn được duy trì theo hình thức trực tuyến. “Dù HS có đăng ký học thêm hay không vẫn nhận được sự hỗ trợ của thầy cô giáo như bài tập tham khảo, các chuyên đề và đề thi tham khảo gửi qua nhóm chat.

Mọi thắc mắc về kiến thức, cách giải bài, chúng em có thể gọi điện hoặc hỏi thầy cô trên các nhóm học tập. Nhờ vậy, chúng em bớt căng thẳng trong những ngày chờ đợi lịch thi” – Quỳnh cho biết.

Thầy Huỳnh Đoàn Thuần – GV môn Toán, Trường THPT số 2 Đức Phổ cho hay: Chúng tôi đã liên lạc với HS để động viên các em không nên hoang mang, lo lắng. Các nhóm học tập được xây dựng trực tuyến trong thời gian qua sẽ vẫn duy trì.

Ngoài việc gửi các đề thi để HS tập dượt, củng cố kiến thức và kỹ năng làm bài, GV gửi cả đáp án và hỗ trợ cho những HS cần hướng dẫn, giải đáp thắc mắc thông qua các nhóm học tập.

Theo ông Nguyễn Ngọc Thái, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi, trước mắt, sở yêu cầu các trường trong vùng dịch giữ các kênh liên lạc thường xuyên với HS để động viên tinh thần các em. HS được nhắc nhở phải tuân thủ yêu cầu phòng, chống dịch; tập trung tối đa cho việc ôn tập đồng thời phải giữ gìn sức khỏe. Các trường học, trong điều kiện có thể, duy trì các kênh hỗ trợ HS ôn tập phù hợp để bảo đảm chất lượng của kỳ thi. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 439 | lượt tải:69

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 322 | lượt tải:123

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1019 | lượt tải:106

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2048 | lượt tải:311

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1130 | lượt tải:184
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập73
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm72
  • Hôm nay28,012
  • Tháng hiện tại905,366
  • Tổng lượt truy cập32,699,782
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944