Thi vào lớp 10 Hà Nội: Đến muộn 15 phút không được dự thi

Thứ bảy - 01/06/2019 08:06 443 0

Thi vào lớp 10 Hà Nội: Đến muộn 15 phút không được dự thi

GD&TĐ - Sáng 1/6, gần 86.000 thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập Hà Nội đến điểm thi làm thủ tục và nghe phổ biến quy chế thi.

Đến muộn 15 phút sẽ không được dự thi

Trong ngày phố biến quy chế thi, các thầy cô đã nhắc nhở các em học sinh về thời gian tập trung, thời gian làm bài, những lỗi sẽ bị xử lí, các mức xử lý thí sinh vi phạm .

Theo đó, trong hai ngày thi, 2 - 3/6, thí sinh phải đặc biệt lưu ý, có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định, xuất trình CMND, Thẻ căn cước hoặc Phiếu báo dự thi.

Thí sinh nếu thấy sai sót về họ tên ngày tháng năm sinh phải báo ngay cho cán bộ tại điểm thi để xử lý kịp thời. Thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi.

Thí sinh phạm lỗi một lần ở mức nhìn bài hoặc trao đổi bài với bạn sẽ bị khiển trách và trừ 25% điểm bài thi. Bị khiển trách một lần, nhưng thí sinh tiếp tục vi phạm quy chế; trao đổi bài làm hoặc giấy nháp với bạn khác; chép bài bạn hoặc để bạn chép bài của mình sẽ bị cảnh cáo và trừ 50% điểm bài thi.

Cán bộ coi thi sẽ đình chỉ thi những em đã bị cảnh cáo một lần, nhưng tiếp tục vi phạm quy chế thi ở môn đó; mang theo vật dụng trái phép; đưa đề thi ra ngoài hoặc nhận bài giải từ ngoài vào.

Thí sinh viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi nội dung không liên quan đến bài thi; có hành động gây gổ, đe dọa cán bộ có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác cũng bị đình chỉ thi.

Sau khi bị đình chỉ, thí sinh phải nộp bài thi, đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi và ra khỏi phòng. Tuy nhiên, các em này chỉ được ra khỏi khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài. Khi bị đình chỉ bài thi nào thì bài đó bị 0 điểm, không được dự thi môn tiếp theo và không được xét tuyển vào lớp 10 năm nay.

Thí sinh bị 0 điểm nếu chép bài từ tài liệu mang trái phép vào phòng thi; có hai bài làm trở lên đối với một môn; bài thi có chữ viết của hai người trở lên; những phần của bài thi viết trên giấy nháp, giấy thi không đúng quy định.

Các thí sinh bị phát hiện để người khác thi thay hoặc làm bài thay cho người khác dưới mọi hình thức; sửa chữa, thêm bớt vào bài làm sau khi đã nộp bài hay dùng bài người khác để nộp sẽ bị hủy kết quả thi.

Tuyệt đối không mang điện thoại vào phòng thi

Những vật dụng thí sinh được mang vào phòng thi bao gồm: bút viết, bút chì, com-pa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ, Atlat địa lý Việt Nam đối với môn địa lý (do NXB Giáo dục Việt Nam ấn hành, không được đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung gì).

Được phép mang các loại máy ghi âm và ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin và không nhận được tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác. Tuy nhiên theo khuyến cáo, thí sinh không nên mang các thiết bị này vào phòng thi vì sẽ ảnh hưởng đến quá trình làm bài.

Những vật dụng không được mang vào phòng thi gồm vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, đồ uống có cồn, giấy than, bút xóa, tài liệu, thiết bị truyền thông tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi.

Tuyệt đối không mang điện thoại vào phòng thi vì dù không sử dụng hoặc điện thoại đã tắt nguồn, thí sinh vẫn bị đình chỉ thi, không được xét tốt nghiệp. Đây là lỗi đặc biệt nghiêm trọng đã được cảnh báo trong nhiều năm nhưng tại kì thi trước vẫn có nhiều thí sinh mắc phải.

Tác giả bài viết: Vân Anh