Thời tiết thuận lợi tạo bước đệm cho ngày thi chính thức

Thứ hai - 24/06/2019 13:19 379 0

Thời tiết thuận lợi tạo bước đệm cho ngày thi chính thức

GD&TĐ - Trong ngày 24/6, ngày phổ biến quy chế thi cho cán bộ coi thi, thí sinh đến điểm thi làm thủ tục dự thi - tại các tỉnh miền núi phía Bắc đã có mưa lớn từ đêm 23 – rạng sáng 24/6 nhưng thí sinh đến điểm thi vẫn đạt tỷ lệ cao. Dự báo trong những ngày thi, vùng này và Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa dông, các vùng khác cả nước nắng nóng.

MỜI XEM GỢI Ý ĐÁP ÁN ĐỀ THI THPT QUỐC GIA 2019 TẠI ĐÂY

Giảng viên ổn định sinh hoạt để làm tốt công tác thi

Đêm 23 - sáng 24/6 có mưa lớn tại huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Cô Ngô Thị Thanh Quý - Trưởng Khoa Ngữ văn, phó trưởng điểm thi tại trường THPT Đông Thọ (huyện Sơn Dương) thông tin: Đêm 23, rạng sáng ngày 24 có mưa lớn, xuất hiện lũ trên các sông suối, đã có 2 em học sinh bị gặp lũ ở trên đường đến điểm thi chậm.

THPT Đông Thọ điểm thi xa nhất trong cụm thi của tỉnh, cách thành phố Tuyên Quang hơn 40km, rất khó tìm chỗ ở cho giảng viên tại xã. Tuy nhiên, Sở GD&ĐT Tuyên Quang cùng với BCĐ thi của huyện đã bố trí cho đoàn ăn, ở tại một cơ sở lưu trú bên địa phận tỉnh Phú Thọ, cách điểm thi 13 km và có xe đưa đón. Trường ĐH Sư phạm có 14 cán bộ coi thi tại đây, trong đó có 9 nữ. Tinh thần của các giảng viên rất hăng hái khi được ăn, ở tại đây.

Thầy Mai Xuân Trường - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm - ĐH Thái Nguyên, Phó trưởng Ban chỉ đạo thi THPT tỉnh Tuyên Quang cho biết: ngày 23, tất cả 235 cán bộ, giảng viên của Trường làm công tác coi thi tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Tuyên Quang đã có mặt theo quy định để chuẩn bị cho công tác thi, nghe phổ biến quy chế và làm thủ tục dự thi cho thí sinh. Chỗ ăn, ở, phương tiện đi lại được đơn vị sở tại là Sở GD&ĐT bố trí rất chu đáo.

Tại tỉnh Bắc Cạn, PGS.TS Nguyễn Văn Đăng - Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học - ĐH Thái Nguyên, Phó trưởng Ban chỉ đạo thi của tỉnh - cho biết: Đêm ngày 23 - rạng sáng ngày 24, tại đây có mưa cả đêm, nhiều huyện trong tỉnh mưa to, khoảng 1 giờ sáng ngày 24/6 điện lưới bị cắt một thời gian. Sáng ngày 24 thời tiết tốt trở lại.

Thời tiết thuận lợi tạo bước đệm cho ngày thi chính thức - Ảnh minh hoạ 3
 TS Lê Thị Ngân chia sẻ kinh nghiệm làm bài thi Ngữ văn tại điểm thi Trường THPT Phủ Thông (huyện Phủ Thông, Bắc Cạn) 

Trường ĐH Khoa học có 97 cán bộ làm nhiệm vụ coi thi, giám sát tại Cụm thi số 11 - Hội đồng thi Sở GD&ĐT Bắc Cạn. Nơi ăn, chỗ ở được Sở GD&ĐT bố trí chu đáo. Đoàn giảng viên của trường đã có buổi phụ đạo miễn phí kiến thức môn Ngữ văn cho gần 200 thí sinh tại điểm thi Trường THPT Phủ Thông.

Tại huyện Chợ Đồn, đoàn giảng viên ở đậy đã có hoạt động giao lưu bóng chuyền với cán bộ, giáo viên sở tại nhằm tăng tình đoàn kết trong công tác. Đồng thời, đoàn còn tổ chức điểm phát cơm miễn phí tại đây.

Giảng viên trẻ nhưng có bề dày kinh nghiệm coi thi

Giảng viên Lê Minh Thành - Trường ĐH Kỹ Thuật Công nghiệp được cử làm cán bộ coi thi tại Trường THPT Bảo Lạc (huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng) sinh năm 1990. Thầy Thành đã dạy 4 năm tại trường nhưng đã có 3 năm thâm niên làm thi. Thầy Thành cho biết: “Mặc dù mỗi năm có một số điểm mới trong quy chế thi THPT quốc gia nhưng bản thân đã có nhiều kinh nghiệm làm thi nên rất nhanh nắm bắt quy chế thi”. Về chỗ ăn nghỉ, thầy Thành chia sẻ: “Điểm thi cách thành phố gần 140 km nhưng chỗ ăn ở không có gì phải phàn nàn, công tác ăn ở được Sở GD&ĐT bố trí chu tất”

Thời tiết thuận lợi tạo bước đệm cho ngày thi chính thức - Ảnh minh hoạ 4
  Cô Nguyễn Thị Thu Hà - Giảng viên Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp làm nhiệm vụ coi thi tại tỉnh Cao Bằng

Tại Trường THPT Thành phố Cao Bằng, cô Nguyễn Thị Thu Hà - Giảng viên Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp - thông tin: giảng viên làm công tác coi thi tại đây có 29 người, 25 giảng viên là nữ. Cô Hà cho biết: Điều kiện ăn, ở được Sở GD&ĐT Cao Bằng bố trí chu đáo. Nơi ở của các giảng viên là nhà khách Giao Tế của UBND tỉnh, ở cách điểm thi 1 km nhưng Sở vẫn bố trí xe đưa đón đoàn đến điểm thi.

Đi coi thi, cô Hà nhận được sự khích lệ, động viên rất lớn từ bạn bè, gia đình. Đây chính là nguồn cổ vũ lớn giúp cho cô Hà và các giảng viên động viên nhau làm tốt nhiệm vụ được giao, coi thi nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế tại cụm thi.

Quan tâm đặc biệt đến thí sinh đi thi

Từ Cụm thi số 5 - Hội đồng thi Sở GD&ĐT Hà Giang, ông Nguyễn Thế Bình - Phó Giám đốc Phụ trách Sở GD&ĐT Hà Giang, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo thi THPT năm 2019, Chủ tịch hội đồng thi - Thông tin với Báo Giáo dục và Thời đại: đêm 23- rạng ngày 24 có mưa ở vài nơi tại tỉnh Hà Giang nhưng trưa ngày 24 mưa đã tạnh hẳn, thời tiết rất thuận lợi cho công tác thi. Ông Bình cho biết: Đến thời điểm này, chưa có điểm thi nào báo cáo có thiệt hại do mưa lớn gây ra.

Thời tiết thuận lợi tạo bước đệm cho ngày thi chính thức - Ảnh minh hoạ 5
 Thí sinh của Trường THPT Quyết Tiến (huyện Quản Bạ, Hà Giang tranh thủ ôn thi tại phòng trọ gần điểm thi Trường THPT Quản Bạ

Cụm thi này có 5.180 thí sinh ĐHKT (trong đó có 299 thí sinh tự do) thi tại 20 điểm thi. Theo báo cáo nhanh của Hội đồng thi Sở GD&ĐT Hà Giang: Trong buổi đầu làm thủ tục dự thi, có 5.144/5.180 thí sinh đến làm thủ tục dự thi (đạt tỷ lệ 99,31%), 36 thí sinh vắng mặt. Ông Bình cho biết đã cử các thầy, cô liên lạc với những em này để ngày hôm sau các em có thể đến trường dự thi. Toàn Hội đồng thi, có 898 cán bộ coi thi cùng các cán bộ, nhân viên khác có mặt đủ tại các điểm thi.

Các phương án hỗ trợ thí sinh ở xa được địa phương chú trọng. Đã có gần 3.000 em được hưởng chế độ đã nhận hơn 43 tấn gạo trong 1 tháng ôn thi. Tỉnh cấp trên 812 triệu đồng hỗ trợ số học sinh này trong thời gian ôn thi. Các tổ chức cá nhân ủng hộ thí sinh đi thi hơn 1,2 tỷ đồng. Thí sinh ở xa được thanh niên tình nguyện bố trí xe đưa đón, giáo viên các nhà trường bố trí chỗ ở trọ cho thí sinh ở quanh trường thi.

Trường THPT Quyết Tiến là một ví dụ. Cô Dương Hiệp Hòa – giáo viên của trường cho biết: năm nay trường có 61 thí sinh dự thi tại điểm thi ghép tại Trường THPT Quản Bạ (huyện Quảng Bạ); Do đêm ngày 23- rạng sáng 24 trên địa bàn Quảng Bạ trời mưa khá to và thời gian dài, xuất hiện sạt lở đất. Do vậy các thầy cô, dù không trực tiếp coi thi hay đưa thí sinh đi vẫn theo dõi thông tin, liên lạc với học trò của mình.

Cô được thông tin là quãng đường 9km từ trường lên điểm thi không có sạt lở, chỉ sạt lở ở đường liên thôn nhưng vẫn đi lại được. Số thí sinh của trường được thầy Nguyễn Ngọc Ban trực tiếp đưa đi, bố trí chỗ trọ quanh trường để các em an toàn nếu có mưa lũ xảy ra. Chỉ một số bạn tự đi từ nhà lên điểm thi nhưng vẫn đảm bảo đến làm thủ tục dự thi chiều 24/6.

Đề phòng thời tiết cực đoan, mưa lũ và sạt lở đất trong các ngày thi

Thời tiết thuận lợi tạo bước đệm cho ngày thi chính thức - Ảnh minh hoạ 6
Hai thí sinh của Trường THPT Quyết Tiến  mặc áo mưa đến điểm thi tại Trường THPT Quản Bạ (huyện Quản Bạ, Hà Giang).

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/6, khu vực vùng núi phía Bắc như Hà Giang, Cao Bằng đã có mưa rất to. Lượng mưa phổ biến 20-40mm, có nơi trên 60mm. Cần hết sức đề phòng lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ, sáng 24/6, ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và rải rác có dông; riêng các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Dự báo mưa lớn ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 25/6; thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng. Trên các sông suối vùng núi phía Bắc có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1-3m; nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi (đặc biệt là các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Cạn, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La), ngập lụt vùng trũng ở khu vực trên.

Khu vực Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt; Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ những ngày tới thời tiết chủ đạo có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

MỜI XEM GỢI Ý ĐÁP ÁN ĐỀ THI THPT QUỐC GIA 2019 TẠI ĐÂY

Thời tiết thuận lợi tạo bước đệm cho ngày thi chính thức - Ảnh minh hoạ 7
 PGS.Tiến Sĩ Nguyễn Văn Đăng - Hiệu trưởng ĐH Khoa học (thứ 5 từ trái sang) với các giảng viên làm nhiệm vụ coi thi tại cụm thi tỉnh Bắc Cạn.
Thời tiết thuận lợi tạo bước đệm cho ngày thi chính thức - Ảnh minh hoạ 8
 Cán bộ coi thi điểm thi Phủ Thông họp thống nhất các hoạt động ngày 24/6
Thời tiết thuận lợi tạo bước đệm cho ngày thi chính thức - Ảnh minh hoạ 9
Các giảng viên của Trường ĐH Khoa học làm nhiệm vụ coi thi tại cụm thi tỉnh Bắc Cạn giao lưu bóng chuyền với giáo viên sở tại
Thời tiết thuận lợi tạo bước đệm cho ngày thi chính thức - Ảnh minh hoạ 10
 Điểm phát cơm miễn phí của Trường ĐH Khoa học
Thời tiết thuận lợi tạo bước đệm cho ngày thi chính thức - Ảnh minh hoạ 11
 Thí sinh của Trường THPT Quyết Tiến với bữa ăn tại Trường trong ngày 24/6 trước khi bước vào kỳ thi
Thời tiết thuận lợi tạo bước đệm cho ngày thi chính thức - Ảnh minh hoạ 12
Giảng viên Lê Minh Thành với các cán bộ coi thi củaTrường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp tại điểm thi Trường THPT Bảo Lạc (huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng)

Thời tiết thuận lợi tạo bước đệm cho ngày thi chính thức - Ảnh minh hoạ 13
 Buổi khai mạc kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tại trường THPT Bảo Lạc
Thời tiết thuận lợi tạo bước đệm cho ngày thi chính thức - Ảnh minh hoạ 14
 Khai mạc kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tại điểm trường THPT Thành phố Cao Bằng

Tác giả bài viết: Bá Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 799 | lượt tải:191

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 569 | lượt tải:216

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1687 | lượt tải:257

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2352 | lượt tải:396

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1557 | lượt tải:248
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập129
  • Hôm nay45,391
  • Tháng hiện tại169,662
  • Tổng lượt truy cập44,847,332
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944