Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ: Không để học sinh vì phải học bù mà bị quá tải

Thứ tư - 19/02/2020 07:56 264 0
GD&TĐ - Kiên quyết không để dịch bênh lây lan trong cơ sở giáo dục - đây là quyết tâm của ngành Giáo dục Hải Dương trong buổi làm...
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ: Không để học sinh vì phải học bù mà bị quá tải

Kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trong cơ sở giáo dục

Dù học sinh không đến trường, nhưng công tác vệ sinh, khử trùng trường lớp vẫn được thực hiện thường xuyên tại trường Tiểu học Liên Hồng (TP Hải Dương).

Cô Phùng Thị Xim, hiệu trưởng nhà trường cho biết, trường đã lắp thêm 9 bồn nước, 66 vòi nước rửa tay, 52 giá treo khăn, 80 hộp đựng xà phòng, 20 xô chứa nước, 2 tec nước…; mua 1.050 khẩu trang y tế, nước khử trùng, xà phòng diệt khuẩn, chai nước rửa tay, các thùng đựng rác… và nhiều vật dụng khác phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh. Trong thời gian học sinh nghỉ học phòng dịch bệnh, nhà trường tổ chức cán bộ, giáo viên, nhân viên tổng vệ sinh trường lớp 2 lần/tuần

“Nhà trường yêu cầu 100% giáo viên chủ nhiệm phối hợp chặt chẽ với phụ huynhh học sinh nắm bắt tình hình sức khỏe của học sinh hàng ngày; báo cáo kịp thời với Ban giám hiệu 2lần/ngày. Trường hợp bất thường phải báo cáo ngay với Ban giám hiệu.

Chúng tôi cũng phân công giáo viên trực ban; theo dõi tình hình sức khỏe của cán bộ, giáo viên, nhân viên, tập hợp báo cáo phòng GD&ĐT; trường hợp bất thường sẽ kịp thời báo cáo các cơ quan chuyên môn để xử lý, hạn chế thấp nhất dịch bệnh lây lan.

Phối hợp thường xuyên với Trạm y tế, phụ huynh rà soát nắm bắt các trường hợp học sinh tiếp xúc với người đến từ vùng dịch hoặc đã đi đến vùng dịch trở về , báo cáo với lãnh đạo xã và phòng GD&ĐT thành phố để chủ động kiểm soát dịch bệnh” – cô Phùng Thị Xim chia sẻ.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ: Không để học sinh vì phải học bù mà bị quá tải - Ảnh minh hoạ 2
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cùng đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đến kiểm tra tại trường Tiểu học Thanh Bình.

Cũng với tinh thần chống dịch như chống giặc, trường Tiểu học Thanh Bình (Hải Dương) đã làm mới hệ thống rửa tay cho học sinh; mua nước rửa tay khô phát cho các lớp; trang bị xà phòng, giấy khô, nước rửa tay, thùng rác để tại khu vực rửa tay…

Chia sẻ của hiệu trưởng Nguyễn Thị Nhan, trong thời gian học sinh nghỉ học, Ban giám hiệu, tổ hành chính, tổ lao công, tổ bán trú vẫn làm việc theo giờ hành chính. Giáo viên chủ nhiệm tuyên truyền tới 100% phụ huynh về cách phòng chống dịch cho học sinh trong thời gian nghỉ học; nắm tình hình sức khỏe học sinh để kịp thời có những xử lý khi có tình huống xảy ra… Cuối tuần, giáo viên phối hợp với phụ huynh chủ động tiến hành tổng vệ sinh khử trùng lớp học, sẵn sàng đón các em trở lại trường khi có sự chỉ đạo.

Thông tin từ Sở GD&ĐT Hải Dương, đến nay, toàn tỉnh chưa phát hiện trường hợp nhiễm Covid-19. Phòng chống dịch bệnh, 100% các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đã phun thuốc khử trùng, vệ sinh trường lớp, các thiết bị dạy học, đồ dùng đồ chơi…, bảo đảm các điều kiện tốt nhất cho học sinh trở lại trường.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ: Không để học sinh vì phải học bù mà bị quá tải - Ảnh minh hoạ 3
 Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu khi kiểm tra tại trường tiểu học Liên Hồng.

Cơ hội để thay đổi nhận thức

Theo ông Nguyễn Thanh Đề, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất, Bộ GD&ĐT, dịch Covid-19 là cơ hội để chúng ta thay đổi nhận thức trong công tác vệ sinh trường học; đây cũng là cơ hội vàng để chúng ta thay đổi nhận thức về vai trò của giáo dục thể chất, vì có sức khỏe sẽ phòng chống được dịch bệnh tốt.

Qua thực tế kiểm tra một số cơ sở giáo dục tại Hải Dương và nghe báo cáo tổng quan, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đánh giá cao công tác phòng chống dịch bệnh của ngành Giáo dục Hải Dương.

Trong tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, Thứ trưởng đề nghị Sở GD&ĐT Hải Dương tiếp tục nâng cao trách nhiệm phòng chống dịch và chỉ đạo các nhà trường thực hiện những biện pháp đảm bảo an toàn để sẵn sàng đón học sinh trở lại.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ: Không để học sinh vì phải học bù mà bị quá tải - Ảnh minh hoạ 4
Ông Nguyễn Thanh Đề, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất, Bộ GD&ĐT phát biểu tại buổi làm việc.

“Chúng ta chỉ có thể khiến xã hội, phụ huynh yên tâm đưa con trở lại trường khi thực sự làm tốt các công tác đảm bảo an toàn vệ sinh phòng chống dịch, công khai minh bạch quy trình kiểm soát và đảm bảo an toàn cho học sinh khi ở trường. Do đó, tôi đề nghị Sở GD&ĐT phối hợp ngành Y tế địa phương xây dựng một quy trình cụ thể, kỹ lưỡng để kiểm soát an toàn cho học sinh, từ lúc đón các em vào trường, trong quá trình học tại trường, cho đến khi học sinh trở về với gia đình...” – Thứ trưởng yêu cầu.

Bộ GD&ĐT thời gian qua đã ra nhiều công văn hướng dẫn nhà trường cho học sinh, sinh viên nghỉ học phòng chống dịch Covid-19; hướng dẫn chuẩn bị các điều kiện khi học sinh trở lại trường; công văn yêu cầu tăng cường biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 khi học sinh, sinh viên đi học trở lại…

Theo Thứ trưởng, tới đây, Bộ GD&ĐT sẽ công bố khung thời gian năm học, thời điểm thi THPT quốc gia, để các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch học tập, trên tinh thần không để học sinh vì phải học bù mà bị quá tải dẫn đến căng thẳng.

Ngày 19/2, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cùng đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã có buổi làm việc với ngành Giáo dục tỉnh Hải Dương về việc triển khai thực hiện Nghị quyết 88/2014/QH13 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa GDPT và công tác phòng chống dịch Covid-19. Cùng ngày, Thứ trưởng, đoàn công tác đã đến kiểm tra trường Tiểu học Thanh Bình, trường Tiểu học Liên Hồng (thành phố Hải Dương) về 2 nội dung này.

Hiếu Nguyễn. Ảnh: Thế Đại

Tác giả bài viết: Hiếu Nguyễn. Ảnh: Thế Đại

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 1191 | lượt tải:270

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 898 | lượt tải:255

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 2185 | lượt tải:346

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2769 | lượt tải:460

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 2065 | lượt tải:309
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập104
  • Hôm nay26,622
  • Tháng hiện tại1,145,725
  • Tổng lượt truy cập48,202,354
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944