Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn: Lan tỏa rộng hơn nữa những ca khúc về thầy cô, mái trường

Thứ bảy - 23/10/2021 11:20 175 0
GD&TĐ - Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục đẩy mạnh truyền thông để lan tỏa rộng rãi hơn nữa những ca khúc về thầy cô, mái trường.
Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn: Lan tỏa rộng hơn nữa những ca khúc về thầy cô, mái trường

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn chia sẻ điều này trong phát biểu tại Lễ Tổng kết và trao giải cuộc thi “Sáng tác ca khúc về thầy cô và mái trường” tối 23/10.

Tôn vinh nghề giáo

Khẳng định sức mạnh tuyệt vời của âm nhạc, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn đồng thời chia sẻ, trong mỗi chúng ta ngồi đây, chắc hẳn ai cũng từng được gợi nhớ những kỷ niệm về thầy cô, mái trường khi nghe nhạc. Âm nhạc cũng bởi vậy, nhờ các thế hệ học trò trở thành cầu nối, là nơi bày tỏ tình cảm, tri ân đối với các thầy cô giáo qua các nốt trầm, nốt bổng.

Với ngành Giáo dục, trong suốt chặng đường dài xây dựng và phát triển, nhiều tác phẩm âm nhạc đã góp phần hiệu triệu ý chí của biết bao thế hệ chung lòng, chung sức vì sự phát triển chung.

Tiếp nối thành công của cuộc thi sáng tác ca khúc về thầy cô và mái trường cách đây 12 năm, năm 2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức cuộc thi “Sáng tác ca khúc về thầy cô và mái trường” với sự phối hợp tổ chức của Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

Cuộc thi là hoạt động thiết thực góp phần tạo môi trường, điều kiện cho các tác giả, nhạc sỹ tìm tòi, sáng tạo những tác phẩm mới về thầy cô, mái trường, đáp ứng yêu cầu phát triển phong trào văn nghệ trong các nhà trường, ngành Giáo dục.

Theo Thứ trưởng, đây là cuộc thi giàu hình tượng cảm xúc về hình ảnh người thầy, thể hiện được giá trị giáo dục và tính nhân văn cao. Ngay tên gọi cuộc thi cũng đã thể hiện được vai trò của người thầy đối với học sinh, với nền giáo dục. Thầy cô và mái trường - nơi đã gắn bó rất nhiều kỷ niệm thầy và trò, kỉ niệm của tuổi thơ.

Cuộc thi với tên gọi “Thầy cô và mái trường” là sự tri ân sâu sắc đối với nghề sáng tạo và cao quý. Chính các thầy, các cô và các em học sinh được nghe, được biết đến những tác phẩm âm nhạc thông qua cuộc thi, sẽ càng yêu quý hơn về nghề giáo, về ngành sư phạm, về những người thầy của mình. Giá trị về người thầy được tôn vinh.

Học sinh cũng hiểu hơn về sự vất vả gian nan của những người thầy, người cô của mình, nhất là trong thời gian chúng ta trải qua khó khăn vì dịch bệnh. Những điều đó góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả giáo dục toàn diện về đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn: Lan tỏa rộng hơn nữa những ca khúc về thầy cô, mái trường - Ảnh minh hoạ 2
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn trao giải cho các tác giả đạt giải Nhì.

Lan toả rộng rãi hơn những ca khúc về thầy cô, mái trường

Qua số lượng và chất lượng của các tác phẩm tham dự, có thể thấy, chính cuộc thi đã thôi thúc, đánh thức những trái tim người nhạc sĩ và của tất cả chúng ta. Trong một thời gian ngắn, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo các nhạc sĩ chuyên và không chuyên trong cả nước, qua đó thấy sự quan tâm của giới nhạc sĩ đối với sự nghiệp trồng người.

Đặc biệt hơn, chúng ta chứng kiến sự tham gia của đông đảo người thầy, học sinh đã viết nên những ca khúc rất có ý nghĩa. Sự nghiệp Giáo dục vừa là nguồn cảm xúc, vừa là động lực và nhu cầu của đông đảo những người làm công tác nghệ thuật nói chung và âm nhạc nói riêng.

Cuộc thi đã nhận được hơn 400 tác phẩm tham dự. Số lượng bài lớn, giá trị nghệ thuật cao, theo Thứ trưởng, khẳng định sự thành công vượt trội của cuộc thi. Mỗi ca khúc là tâm huyết của các tác giả được thể hiện qua sự tìm tòi sáng tạo, nhiều tác phẩm lấy chất liệu từ dân ca các vùng miền, qua đó có thể thấy âm nhạc dân tộc vẫn là cội nguồn của sự sáng tạo. Với những điều đó tác phẩm sẽ có đời sống lâu dài trong giai đoạn mới.

“Những tác phẩm tham gia cuộc thi “Sáng tác ca khúc về thầy cô và mái trường” dù được giải hay không được giải cũng hứa hẹn sẽ làm phong phú thêm nội dung trong các chương trình văn nghệ của các nhà trường.

Trên 400 ca khúc tham dự là những tấm lòng, là nghĩa tình, là những bông hoa ngào ngạt sắc hương của các tác giả muốn dâng lên các thầy cô trong dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Hy vọng thông điệp ý nghĩa của cuộc thi sẽ được lan tỏa và những ca khúc sẽ trở nên quen thuộc đối với học sinh, thầy cô” – Thứ trưởng bày tỏ.

Tại Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 4/11/2013, Hội nghị Trung ương 8 khóa XI của Đảng nêu rõ “phát triển năng lực và phẩm chất người học, hài hòa đức, trí, thể, mỹ; dạy người, dạy chữ và dạy nghề”. Trong những năm qua, ngành Giáo dục cũng đã xây dựng, ban hành nhiều quy định về chương trình môn Âm nhạc, nhằm giúp học sinh có điều kiện trải nghiệm, khám phá và thể hiện bản thân thông qua các hoạt động âm nhạc.  

Trong thời gian tới, Thứ trưởng cho biết, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục đẩy mạnh truyền thông để lan toả rộng rãi hơn những ca khúc về thầy cô, mái trường, góp phần bồi dưỡng tâm hồn và phát triển nhân cách của học sinh, đáp ứng mục tiêu giáo dục âm nhạc theo Chương trình Giáo dục phổ thông.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, tại lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn gửi lời cảm ơn trân trọng đến các tác giả, các nhạc sĩ đã tham gia cuộc thi, cảm ơn đội ngũ Ban giám khảo đã làm việc công tâm, trách nhiệm; đồng thời chúc mừng các tác giả đoạt giải.

Trong không khí vui tươi, phấn khởi cả nước hướng về Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, thay mặt lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đạo tạo, Thứ trưởng cũng gửi đến các thế hệ nhà giáo trên mọi miền Tổ quốc lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 806 | lượt tải:194

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 583 | lượt tải:216

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1701 | lượt tải:258

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2358 | lượt tải:397

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1567 | lượt tải:249
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập103
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm102
  • Hôm nay18,704
  • Tháng hiện tại388,293
  • Tổng lượt truy cập45,065,963
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944