Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn: Ninh Thuận bảo đảm mục tiêu kép của Kỳ thi

Thứ năm - 08/07/2021 19:38 279 0
GD&TĐ - Ngày 8/7, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn và Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT tiếp tục kiểm tra thực tế công tác thi tại 4 điểm thi tại Ninh Thuận; Đoàn cũng làm việc, trao đổi cùng Ban chỉ đạo thi tỉnh Ninh Thuận.
Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn: Ninh Thuận bảo đảm mục tiêu kép của Kỳ thi

Đảm bảo các khâu của Kỳ thi

Sau kiểm tra thực tế tại các điểm thi Trường THPT Bác Ái, THPT Tôn Đức Thắng, THPT Nguyễn Trãi, THPT Võ Thị Sáu,  Đoàn công tác đã làm việc cùng Ban chỉ đạo thi tỉnh Ninh Thuận.

Báo cáo về tình hình tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, ông Nguyễn Anh Linh – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, Chủ tịch Hội đồng thi tỉnh Ninh Thuận - cho biết:

Để chuẩn bị cho Kỳ thi, Ban chỉ đạo (BCĐ) thi đã tổ chức 5 cuộc họp  bàn về các nội dung liên quan đến kỳ thi; 4 hội nghị tập huấn nghiệp vụ coi thi, thanh tra coi, chấm thi. Sở GD&ĐT cũng đã ban hành các văn bản về thanh, kiểm tra.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn: Ninh Thuận bảo đảm mục tiêu kép của Kỳ thi - Ảnh minh hoạ 2
Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn kiểm tra phòng thi

Hội đồng thi Sở GD&ĐT Ninh Thuận tự tổ chức in sao đề thi tại địa phương. Công tác vận chuyển đề thi theo lịch trình; Ban Vận chuyển và Ban giao đề thi giao nhận đề thi tại 17 điểm thi trên toàn tỉnh.

Các điểm thi tự tổ chức việc bảo quản đề thi sau khi nhận bàn giao, bảo quản bài thi từng buổi của thí sinh; Đề thi và bài thi được bảo quản trong tủ riêng biệt; Tủ đựng đề thi và bài thi được thiết kế chắc chắn, có khóa và niêm phong, chìa khóa tủ do Trưởng điểm thi giữ. Bố trí lực lượng Công an bảo vệ túc trực tại điểm thi 24/24h/ngày; có camera giám sát…

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn: Ninh Thuận bảo đảm mục tiêu kép của Kỳ thi - Ảnh minh hoạ 3
Đoàn công tác của Bộ làm việc cùng BCĐ thi tỉnh Ninh Thuận

Báo cáo về tình hình buổi làm thủ tục và buổi thi đầu tiên, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Ninh Thuận cho biết: Ở buổi làm thủ tục dự thi có 5.912 thí sinh có mặt, đạt tỷ lệ 98,4%. Trong buổi thi đầu tiên có 5.895 thí sinh  dự thi, đạt tỷ lệ 99,6%. Không có cán bộ, giáo viên, nhân viên và thí sinh nào vi phạm Quy chế thi.

Một số thí sinh do có liên quan đến dịch tễ (đi về từ vùng dịch; tiếp xúc với ca bệnh; đang  thực hiện cách ly…) và một số thí sinh đang ở các địa phương thuộc vùng cách ly, phong tỏa (Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Đà Nẵng…) không thể tham dự kỳ thi.

Có 4 thí sinh là người Ninh Thuận học tại thành phố Hồ Chí Minh nhưng không thể trở lại để dự thi, Sở GD&ĐT Ninh Thuận đã phối hợp với Sở GD&ĐT thành phố Hồ Chí Minh để tổ chức cho các em dự thi tại điểm thi Võ Thị Sáu.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn: Ninh Thuận bảo đảm mục tiêu kép của Kỳ thi - Ảnh minh hoạ 4
Giám thị ký xác nhận phòng thi làm nhiệm vụ

Đánh giá chung về những thuận lợi khi tổ chức Kỳ thi, lãnh đạo Sở GD&ĐT Ninh Thuận cho biết Kỳ thi đã có sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh và các cấp chính quyền;

Sự phối hợp của các cơ quan ban ngành địa phương giải quyết nhanh chóng, thấu đáo các đề xuất xử lý tình huống trong quá trình chuẩn bị tổ chức kỳ thi… Cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên toàn ngành GD&ĐT nỗ lực, phấn đấu và quyết tâm tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.

Có sự phối hợp tốt, sự hỗ trợ của trường ĐH Nha Trang (đơn vị được Bộ GD&ĐT điều động phối hợp tổ chứ thi) trong đó việc tổ chức coi thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Tuy nhiên còn tồn tại một số khó khăn mà Ninh Thuận gặp phải đó là công tác dạy học và tổ chức Kỳ thi trong tình hình phức tạp của dịch bệnh Covid-19, với yêu cầu rất cao về phòng, chống dịch do đó có nhiều khó khăn, phức tạp và căng thẳng cho người làm thi và thí sinh.

Một số đơn vị (nơi đặt điểm coi thi, điểm in sao, điểm chấm thi), nhất là cấp THCS cơ sở vật chất thiếu thốn, xuống cấp nên phần nào khó khăn cho công tác tổ chức Kỳ thi.

Đảm bảo mục tiêu kép 

Tại buổi làm việc cùng Ban chỉ đạo thi tỉnh Ninh Thuận, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho rằng năm nay Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp song các điểm thi tại Ninh Thuận vẫn diễn ra yên ả, nghiêm túc; cán bộ làm thi, thí sinh tuân thủ đúng quy chế thi, không chủ quan trong phòng chống dịch, không căng thẳng trong quá trình thi…

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn: Ninh Thuận bảo đảm mục tiêu kép của Kỳ thi - Ảnh minh hoạ 5
Kiểm tra công tác bốc thăm phòng thi của giám thị tại điểm thi

Điều đó nói lên những chủ trương, phương án đổi mới kỳ thi thời gian qua đã có sự cải tiến, tác động tích cực và phát huy hiệu quả. Việc phân cấp, giao quyền, trách nhiệm cho các địa phương trong công tác chủ động tổ chức kỳ thi hoàn toàn đúng đắn.

Mặt khác từ thành công ban đầu của Kỳ thi tại tỉnh Ninh Thuận (nói riêng) đã chứng tỏ sự chuẩn bị nghiêm túc, chu đáo. Kỳ thi nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, đồng hành tích cực của các Sở, ban ngành, sự chỉ đạo của UBND tỉnh; BCĐ thi đã phát huy được kinh nghiệm trong tổ chức, chỉ đạo.

UBND tỉnh Ninh Thuận, các Sở, ban ngành liên quan; Trường ĐH Nha Trang – đơn vị tham gia công tác thanh tra tại Kỳ thi; cán bộ, giáo viên tham gia trực tiếp vào công tác coi thi đã thể hiện tinh thần, nỗ lực cao trong Kỳ thi.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn: Ninh Thuận bảo đảm mục tiêu kép của Kỳ thi - Ảnh minh hoạ 6
Kiểm tra thân nhiệt thí sinh trước khi vào phòng thi

“Qua đây cũng cho thấy, sự chuẩn bị ban đầu càng chu đáo, kĩ càng và dành vất vả về phía các cơ quan quản lý, đội ngũ giáo viên bao nhiêu... thì kỳ thi càng an ninh, an toàn thành công bấy nhiêu; các thí sinh dự thi, gia đình, xã hội thêm an tâm về kỳ thi…” – Thứ trưởng Bộ GD&ĐT nhấn mạnh.  

Theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, để Kỳ thi trọn vẹn cần lưu ý một số vấn đề:

Tại các điểm thi, cán bộ coi thi trong việc thu bài thi cần sắp xếp trật tự (từ phòng thi đến Hội đồng thi tại điểm thi) bởi mọi việc làm tốt nhưng chỉ một sơ xuất nhỏ (làm mất, thiếu 1 bài thi của thí sinh do lộn xộn hay yếu tố khác) cũng khiến việc xử lý phức tạp.  

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn: Ninh Thuận bảo đảm mục tiêu kép của Kỳ thi - Ảnh minh hoạ 7
Kiểm tra công tác gọi thí sinh tại phòng thi

Về công tác quản lý bài thi, cần tránh những tiềm ẩn xấu dù nhỏ nhất; cần làm hết sức mình tránh sai xót, và xử lý tình huống kĩ càng. Đặc biệt quan tâm đến khu bảo vệ bài thi, đề thi an toàn.

Tổ chức làm phách, chấm thi cần tập huấn kĩ càng cho cán bộ chấm thi; thống nhất quan điểm để việc chấm thi nghiêm túc, công bằng đối với mọi thí sinh. Như vậy mới giúp thí sinh, phụ huynh an tâm, xã hội tin tưởng vào Kỳ thi.

Theo thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, ở đợt 2 của Kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Ninh Thuận có không nhiều thí sinh dự thi, BCĐ thi có thể cân nhắc các phương án tổ chức sao cho phù hợp, linh hoạt, đảm bảo an toàn, công bằng và tạo điều kiện tối đa cho thí sinh.  

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn: Ninh Thuận bảo đảm mục tiêu kép của Kỳ thi - Ảnh minh hoạ 8
Thí sinh bày tỏ niềm vui trước khi vào phòng thi

Hậu Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1, BCĐ thi tỉnh Ninh Thuận cần tiếp tục theo dõi sức khỏe, lưu trữ hồ sơ thí sinh, cán bộ để đề phòng trường hợp có những biểu hiện liên quan đến dịch tễ xảy ra thì có thể nhanh chóng xử lý.

BCĐ thi cũng cần chú ý đến công tác truyền thông những điểm tốt của Kỳ thi để động viên đội ngũ cán bộ, giáo viên tham gia công tác làm thi và hơn thế giúp người dân hiểu và yên tâm trong việc tổ chức kỳ thi. Những điều chưa làm tốt cần tiếp tục rút kinh nghiệm, khắc phục để những kỳ thi sau công tác tổ chức hoàn thiện hơn.  

Thứ trường Hoàng Minh Sơn chúc cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại tỉnh Ninh Thuận kết thúc trọn vẹn, thành công; Cán bộ, giáo viên, thí sinh nâng cao ý thức phòng chống dịch và giữ gìn sức khỏe để dịch không có điều kiện bùng phát và Kỳ thi tốt nghiệp tại Ninh Thuận hoàn thành được mục tiêu kép đó là an toàn, nghiêm túc.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 798 | lượt tải:190

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 567 | lượt tải:216

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1681 | lượt tải:255

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2349 | lượt tải:396

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1554 | lượt tải:248
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập115
  • Hôm nay47,954
  • Tháng hiện tại50,581
  • Tổng lượt truy cập44,728,251
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944