Thứ sáu - 14/08/2020 22:47 299 0
GD&TĐ - Chiều 14/8, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cùng đoàn công tác của Bộ GD&ĐT kiểm tra công tác chấm thi tại Hội đồng thi tốt nghiệp THPT 2020 Hà Nội.

Đoàn đã đi kiểm tra, khảo sát thực tế tại điểm chấm bài thi tự luận tại Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, địa điểm chấm bài thi trắc nghiệm tại Trường Bồi dưỡng cán bộ quản lý giáo dục Hà Nội.

Báo cáo với đoàn công tác, ông Lê Ngọc Quang - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Tại kì thi năm nay, toàn thành phố có 79.263 thí sinh đăng ký dự thi; không có thí sinh thuộc diện F0, F1; 4 thí sinh thuộc diện F2 không tham dự kỳ thi đợt này.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Sở GD&ĐT Hà Nội đã chủ động tăng cường cán bộ coi thi tại các điểm thi để chủ động xử ký trong trường hợp có cán bộ coi thi không thể tham gia coi thi hoặc khi có thí sinh có biểu hiện bất thường về sức khỏe trong quá trình dự thi.

Về công tác chấm bài thi tự luận, Sở GD&ĐT Hà Nội đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị và bảo đảm an ninh, bảo mật tại các ban chấm thi. Khu vực chấm thi bảo đảm an ninh an toàn, có camera giám sát ghi hình 24h/ngày tại các địa điểm quy định theo đúng quy chế thi.

Việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch được đặc biệt lưu tâm tại khu vực chấm thi. Sở GD&ĐT Hà Nội đã bố trí đầy đủ các điều kiện sinh hoạt và trang thiết bị y tế, bảo đảm đủ nước sạch, xà phòng, nước sát khuẩn tay, khẩu trang, nhiệt kế điện tử.. phục vụ cán bộ, giáo viên chấm thi.

Sở GD&ĐT Hà Nội đã điều động 516 giáo viên chấm thi tự luận (môn Ngữ văn). Để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, các giáo viên được chia thành 24 tổ chấm ở 24 phòng. 100% giáo viên đã được học tập quy chế thi và hướng dẫn chấm thi theo đúng quy chế.

Ngoài các điều kiện cần thiết theo quy chế, tại khu vực chấm thi còn bố trí một phòng cách ly, đề phòng khi có cán bộ, giáo viên có biểu hiện ho, sốt... Để kịp thời phát hiện các trường hợp có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, mỗi buổi sáng, tại khu vực chấm thi có 4 nhân viên y tế thực hiện việc đo thân nhiệt.

Ông Lê Ngọc Quang khẳng định: Công tác chấm thi đang được triển khai theo đúng tiến độ và an toàn về mọi mặt đồng thời bảo đảm nghiêm túc, đúng quy chế. Hà Nội phấn đấu hoàn thành chấm thi các bài thi tự luận vào ngày 24/8/2020, sớm hơn 2 ngày so với thời hạn quy định của Bộ GD&ĐT.

Còn đối với công tác chấm bài thi trắc nghiệm, ông Hà Xuân Nhâm- trưởng điểm chấm thi trắc nghiệm cho biết: Cơ sở vật chất của điểm chấm thi được chuẩn bị chu đáo, đảm bảo an toàn phòng dịch. Các cán bộ được tập huấn đầy đủ, nắm vững các quy trình chấm thi.

Điểm chấm thi trắc nghiệm chuẩn bị 13 máy quét cùng máy tính, phân công 3 người phụ trách trong đó có 1 người chịu trách nhiệm quét, 1 người chịu trách nhiệm xử lí, còn lại thư kí sẽ có trách nhiệm đếm bài, kiểm soát, xem xét các bất thường, so sánh mẫu chữ kí của giám thị để công tác bàn giao bài, đếm bài.

Ban chấm thi trắc nghiệm sẽ xử lí 78.647 bài thi trắc nghiệm. Đến hôm nay 14/8 đã quét xong trọn vẹn 1 bài thi môn Toán, đang quét 60-70% bài thi môn thứ 2. Phần mềm chấm thi năm nay rất thông minh, tiện dụng, hỗ trợ nhiều cho các cán bộ chấm thi.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Bảo đảm nguyên tắc chấm hai vòng độc lập và thống nhất cao - Ảnh minh hoạ 2
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ làm việc với lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội và ban chấm thi tự luận

Ghi nhận công tác tổ chức kỳ thi Hà Nội đã bảo đảm an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, bày tỏ tin tưởng Hà Nội sẽ tiếp tục phát huy để triển khai tốt công tác chấm thi, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay thi có mục đích kép là vừa xét công nhận tốt nghiệp, vừa xét tuyển đại học, cao đẳng nên khâu chấm thi cần bảo đảm nghiêm túc.

Quy chế thi năm nay có nhiều điểm mới, vì vậy lãnh đạo ban chấm thi cần lưu ý quán triệt tới toàn thể đội ngũ giáo viên chấm thi phải vững quy chế, bảo đảm nguyên tắc chấm hai vòng độc lập và thống nhất cao trong quá trình chấm.

Ngoài ra, ban chấm thi cũng cần lưu tâm duy trì nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; tổ chức kiểm tra thân nhiệt toàn bộ cán bộ, giáo viên hằng ngày và có phương án ứng phó kịp thời, không để dịch lây lan.

Đánh giá cao kinh nghiệm của Hà Nội trong công tác chấm thi những năm vừa qua, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đề nghị bên cạnh kinh nghiệm, cần luôn cẩn thận để tránh sai sót, đề nghị Hội đồng thi sẽ duy trì nghiêm túc đến kết thúc kì thi.

Với tiến độ chấm thi hiện nay, Hà Nội sẽ kết thúc chấm thi trước kế hoạch của Bộ GD&ĐT. Thứ trưởng đề nghị các cán bộ chấm thi nhanh nhưng không vội, chấm nhanh nhưng không quên trách nhiệm, đảm bảo chất lượng cao, kết thúc sớm để đảm bảo công tác phòng dịch.