Chủ nhật - 30/06/2019 01:42 313 0

GD&TĐ - Sáng nay (30/6), Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ kiểm tra công tác chấm thi THPT quốc gia tại Hà Nội. Đây cũng là thời gian các cán bộ chấm thi tiến hành chấm chung bài thi môn Ngữ văn.

Thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, toàn bộ bài thi của thí sinh đã được chuyển về Hội đồng chấm an toàn, bảo mật. Riêng bài thi trắc nghiệm, chiều 28/6 đã bàn giao cho trường ĐH phụ trách chấm thi trắc nghiệm của Hà Nội để triển khai công tác chấm thi.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ kiểm tra công tác chấm thi tại Hà Nội

Năm nay, Hà Nội huy động gần 500 cán bộ chấm thi, trong đó có gần 40 người là giảng viên đại học. Việc thảo luận đáp án được tiến hành kĩ. Theo đó sáng 29/6, thực hiện thảo luận đáp án trong 58 cán bộ nòng cốt; chiều 29/6, thảo luận đáp án trong toàn bộ cán bộ chấm thi.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Chấm thi tự luận bảo đảm đúng tiến độ nhưng phải chấm kỹ, không vội vàng - Ảnh minh hoạ 2
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ trao đổi với cán bộ trong Tổ Thư ký

Phản ánh từ Ban Chấm thi tự luận và các cán bộ chấm thi của Hà Nội, năm nay, việc thống nhất biểu điểm nhanh; hướng dẫn chung, hướng dẫn chi tiết biểu điểm thống nhất cao vì mọi thứ tường minh, rõ ràng, dễ vận dụng.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Chấm thi tự luận bảo đảm đúng tiến độ nhưng phải chấm kỹ, không vội vàng - Ảnh minh hoạ 3
Lãnh đạo Bộ GD&ĐT lưu ý cán bộ chấm thi, chấm đúng tiến độ nhưng không chấm vội, không làm tắt.

Công tác chấm thi tự luận sẽ hoàn thành theo đúng quy định của Bộ GD&ĐT là ngày 12/7.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Chấm thi tự luận bảo đảm đúng tiến độ nhưng phải chấm kỹ, không vội vàng - Ảnh minh hoạ 4
Thứ trưởng gửi lời chúc sức khỏe đến các cán bộ  làm nhiệm vụ chấm thi.

Với bài trắc nghiệm, ĐHQG Hà Nội được phân công chủ trì việc chấm thi trắc nghiệm cho thí sinh dự thi tại Hà Nội. Khoảng 70 nhân sự, bao gồm cả an ninh, phục vụ và 12 máy được huy động để thực hiện công tác này.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Chấm thi tự luận bảo đảm đúng tiến độ nhưng phải chấm kỹ, không vội vàng - Ảnh minh hoạ 5
Gần 500 giáo viên được Hà Nội huy động tham gia chấm thi tự luận năm nay

Trong buổi sáng, đoàn kiểm tra của Bộ GD&ĐT đã tiến hành kiểm tra khu vực chấm bài thi tự luận và khu vực chấm bài thi trắc nghiệm của Hà Nội.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Chấm thi tự luận bảo đảm đúng tiến độ nhưng phải chấm kỹ, không vội vàng - Ảnh minh hoạ 6
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ trao đổi với các cán bộ làm công tác thanh tra chấm thi

Ghi nhận sự chuẩn bị chu đáo và quy trình được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ của Hà Nội, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ lưu ý việc chấm thi tự luận phải đảm bảo đúng tiến độ nhưng phải chấm kĩ, không vội vàng, làm tắt, không bỏ qua bất cứ quy trình nào mà Quy chế thi đã quy định về khâu chấm thi.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Chấm thi tự luận bảo đảm đúng tiến độ nhưng phải chấm kỹ, không vội vàng - Ảnh minh hoạ 7
Thứ trưởng Nguyễn  Hữu Độ kiểm tra khu vực chấm thi trắc nghiệm của Hà Nội

“Công bằng, nghiêm túc, khách quan chưa bao giờ được nhắc nhiều như kỳ thi năm nay” – nhấn mạnh điều này khi trao đổi trực tiếp với các cán bộ chấm thi, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cũng lưu ý các thầy cô phải nghiên cứu, thảo luận kỹ đáp án, thang điểm, thực hiện nghiêm túc chấm chung ít nhất 10 bài thi theo quy định. Mỗi bài thi tự luận phải đảm bảo được 2 cán bộ chấm thi chấm độc lập hoàn toàn. Tiến hành chấm kiểm tra ít nhất 5% bài thi tự luận song song với tiến độ chấm thi...

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Chấm thi tự luận bảo đảm đúng tiến độ nhưng phải chấm kỹ, không vội vàng - Ảnh minh hoạ 8
Khu vực chấm thi trắc nghiệm

Theo kế hoạch, ngày 13/7 sẽ là hạn cuối các tỉnh gửi kết quả dữ liệu điểm về Bộ GD&ĐT, trên cơ sở đó, Bộ sẽ phân tích phổ điểm, đánh giá kết quả; để sau đó chính thức công bố đồng loạt kết quả thi và phổ điểm kỳ thi THPT quốc gia.

Tác giả bài viết: Hiếu Nguyễn