Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc: Cân nhắc thật kỹ việc lựa chọn trưởng điểm thi

Thứ sáu - 24/07/2020 13:07 216 0
GD&TĐ - Chiều 24/7, Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT do Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc và kiểm tra công tác tổ chức thi THPT tại tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu.
Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc: Cân nhắc thật kỹ việc lựa chọn trưởng điểm thi

Ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng cục Quản lý chất lượng Bộ GD&ĐT, ông Nguyễn Đức Cường- Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT - tham gia đoàn công tác.

Công tác chuẩn bị thi đã sẵn sàng

Tiếp đoàn công tác của Bộ GD&ĐT có đồng chí Trần Văn Tuấn- Phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, bà Trần Thị Ngọc Châu - Giám đốc Sở GD&ĐT cùng đại diện các sở, ngành trong Ban chỉ đạo thi của tỉnh.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cho biết: Kỳ thi năm nay có nhiều thay đổi do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Vì vậy, công tác chuẩn bị cho kỳ thi được Bộ GD&ĐT hết sức quan tâm.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc: Cân nhắc thật kỹ việc lựa chọn trưởng điểm thi - Ảnh minh hoạ 2
Đồng chí Trần Văn Tuấn(phải) Phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT

Báo cáo với Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT, ông Nguyễn Văn Ba - Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết: Năm học 2019-2020, tỉnh có có 11.480 thí sinh đăng ký dự thi THPT, trong đó số thí sinh THPT là 10.448, số thí sinh GDTX là 1.032.  Số thí sinh đăng ký xét đại học là 8.638.

Toàn tỉnh năm nay có 21 địa điểm thi (1 điểm thi tại huyện Côn Đảo) với 496 phòng thi và 50 phòng chờ. Đa số các điểm thi đặt tại các trường THPT ở trung tâm của 8 huyện, thành phố, thị xã nên thuận lợi cho học sinh cũng như công tác tổ chức thi. Năm nay, Sở GD&ĐT điều động 1.290 cán bộ coi thi và cán bộ giám sát được cho kỳ thi.

Về công tác bảo vệ bài thi và chấm thi, Sở GD&ĐT phối hợp Công an tỉnh, PA03 và UBND các huyện, thành phố thành lập Ban vận chuyển đề thi, bài thi gồm 8 tổ. 

8 tổ này sẽ thực hiện công tác vận chuyển đề thi hàng ngày từ nơi sao in bàn giao cho các điểm coi thi trước 6h30 mỗi sáng và nhận bài thi của từng ngày về nơi lưu trữ tập trung.  

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc: Cân nhắc thật kỹ việc lựa chọn trưởng điểm thi - Ảnh minh hoạ 3
Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác Bộ GD&ĐT với lãnh đạo UBND tỉnh, các sở ban ngành tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Riêng điểm thi THPT Võ Thị Sáu (huyện Côn Đảo), Sở GD&ĐT sẽ phối hợp với Công an tỉnh, PA03 cử người áp tải đề thi từ nơi sao in ra huyện Côn Đảo, tổ chức bảo quản đề thi, bài thi tại Côn Đảo và áp tải bài thi từ Côn Đảo về nơi bàn giao.

Hiện công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT đã và đang được triển khai rất tốt, mọi khâu chuẩn bị gần như đã xong. Công tác tập huấn cho cán bộ coi thi, cán bộ làm công tác coi thi, thanh tra, giám sát kỳ thi đã được triển khai rất kỹ bằng việc yêu cầu thực hiện bài kiểm tra đánh giá nghiệp vụ thanh tra sau khi tập huấn.

"Khó khăn của tỉnh hiện nay là lãnh đạo Sở GD&ĐT đang thiếu hụt khá lớn khi hiện có một giám đốc và một phó giám đốc phụ trách. Vì vậy, Sở GD&ĐT cũng đang cố gắng sắp xếp để công tác chỉ đạo thi được tốt nhất"- ông Ba nói.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc: Cân nhắc thật kỹ việc lựa chọn trưởng điểm thi - Ảnh minh hoạ 4
Tại buổi làm việc Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đã nhắc Ban chỉ đạo thi tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu nhiều vấn đề về công tác tổ chức thi

Cần chủ động dự phòng các tình huống nảy sinh

Trao đổi tại buổi làm việc, ông Mai Văn Trinh- Cục trưởng cục Quản lý chất lượng Bộ GD&ĐT cho rằng; kỳ thi tốt nghiệp THPT là trách nhiệm của tỉnh chứ không phải là trách nhiệm riêng của Sở GD&ĐT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, do đó cần có sự chỉ đạo, chung vai của các sở, ban ngành khác, và cần có sự chỉ đạo thống nhất từ lãnh đạo UBND, Ban chỉ đạo thi của tỉnh để kỳ thi được đảm bảo được triển khai một cách thông suốt.

Trong công tác chuẩn bị, tổ chức kỳ thi cần phải đẩy mạnh công tác truyền thông, kể cả công tác truyền thông trên các mạng xã hội để phụ huynh, học sinh nắm và chủ động trước kỳ thi, tâm lý được yên tâm để không nảy sinh suy nghĩ gian lận… 

Đặc biệt, cần quan tâm và lựa chọn thật kỹ 21 cán bộ trưởng điểm tại 21 hội đồng thi. Cần thiết hơn thì cần có buổi họp và làm việc riêng, với cam kết từ 21 cán bộ trưởng điểm trên với Ban chỉ đạo thi của tỉnh để triệt tiêu mọi nguy cơ rủi ro có thể nảy sinh.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc: Cân nhắc thật kỹ việc lựa chọn trưởng điểm thi - Ảnh minh hoạ 5
Ông Nguyễn Đức Cường- Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT lưu ý về công tác thanh tra, giám sát kỳ thi sắp tới

Theo ông Mai Văn Trinh, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới. Vì vậy, UBND tỉnh, Sở GD&ĐT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cần phải xây dựng tình huống và kịch bản ứng phó với Covid-19. 

Các tình huống ảnh hưởng do mưa bão (đang mùa mưa bão), ông Mai Văn Trinh yêu cầu Ban chỉ đạo thi tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng cần lên phương án, kế hoạch chi tiết dự phòng cụ thể, nhất là với điểm thi tại huyện Côn Đảo...

Về công tác thanh tra, giám sát kỳ thi, ông Nguyễn Đức Cường- Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT cho rằng: Ngoài việc tổ chức, tập huấn kỹ nghiệp vụ cho đội ngũ thanh tra thì lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cần phải có chỉ đạo rõ, gắn rõ trách nhiệm của từng điểm trưởng điểm thi, cán bộ coi thi, thanh tra để hạn chế tối đa các rủi ro có thể nảy sinh khi năm nay không có cán bộ các trường ĐH- CĐ tham gia cùng.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc: Cân nhắc thật kỹ việc lựa chọn trưởng điểm thi - Ảnh minh hoạ 6
Khi đi kiểm tra Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã nhắc nhở Ban chỉ đạo thi tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lưu ý thêm nhiều vấn đề về công tác bảo mật, đảm bảo an toàn đề thi, chấm thi

Đánh giá cao công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đến thời điểm hiện tại, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc vẫn lưu ý Ban chỉ đạo thi tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cần rà soát các khâu trọng yếu của kỳ thi như: công tác bảo quản đề thi, in sao đề và công tác chấm… để các khâu trọng yếu của kỳ thi được đảm bảo một cách an toàn, chủ động nhất. 

Trong đó, Ban chỉ đạo thi tỉnh cần cân nhắc thật kỹ trong công tác lựa chọn trưởng điểm thi (có kinh nghiệm, năng lực, phẩm chất đạo đức) để trưởng điểm thi thật sự là một chốt chặn

Sau buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cùng Đoàn công tác đã tới điểm in sao đề thi, điểm chấm thi kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 của tỉnh Bà Ria – Vũng Tàu kiểm tra công tác chuẩn bị và nhắc nhở nhiều vấn đề cần khắc phục với Sở GD&ĐT.

Tại buổi làm việc, ông Trần Văn Tuấn- Phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cho rằng, các vấn đề Đoàn kiểm tra Bộ GD&ĐT nêu ra để lưu ý với các sở, ban ngành đều rất thực tế và đều có thể nảy sinh trong quá trình tổ chức kỳ thì. Vì vậy ông Tuấn đề nghị các đơn vị, đặc biệt là Sở GD&ĐT cần lưu ý tiếp thu để hạn chế thấp nhất những sai sót có thể nảy sinh trong kỳ thi sắp tới.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 694 | lượt tải:127

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 483 | lượt tải:189

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1521 | lượt tải:197

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2258 | lượt tải:376

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1442 | lượt tải:212
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập137
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm136
  • Hôm nay43,294
  • Tháng hiện tại43,294
  • Tổng lượt truy cập42,104,790
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944