Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc: Tránh sai sót dù là nhỏ nhất trong các khâu chấm thi

Thứ hai - 01/07/2019 00:48 330 0

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc: Tránh sai sót dù là nhỏ nhất trong các khâu chấm thi

GD&TĐ - Sáng 1/7, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc cùng đoàn kiểm của Bộ GD&ĐT đã kiểm tra công tác chấm thi tại tỉnh Long An.

Ông Nguyễn Thanh Tiệp, Giám đốc Sở GD&ĐT Long An, Phó Ban chỉ đạo Hội đồng thi THPT quốc gia tỉnh cho biết, năm nay điểm chấm thi của tỉnh Long An đặt tại Trường THPT Tân An.

Sở GD&ĐT huy động gần 120 cán bộ chấm thi 13.188  bài thi tự luận (Ngữ văn), riêng bài thi trắc nghiệm được Bộ GD&ĐT phân công Trường ĐH Sư phạm TP.HCM chấm với bài thi Toán là 13.294; bài thi Ngoại ngữ là 12.193; bài thi tổ hợp KHXH là 6.289; bài thi tổ hợp KHTN là 7.517.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc: Tránh sai sót dù là nhỏ nhất trong các khâu chấm thi - Ảnh minh hoạ 2
Ông Nguyễn Thanh Tiệp, Giám đốc Sở GD&ĐT Long An báo cáo công tác chấm thi

Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Long An, sau khi làm các khâu trước khi chấm thi như ban làm phách, tập huấn quy chế cho cán cán bộ chấm thi, công bố đáp án...; dự kiến chiều nay (1/7), cán bộ chấm thi sẽ bắt đầu chấm mẫu và dự kiến ngày 8/7, sẽ hoàn thành chấm bài thi tự luận.

Theo Ban chỉ đạo kỳ thi tại tỉnh Long An, các khâu trong chấm tự luận đều đảm bảo theo quy định, bài thi tự luận trước khi giao các túi bài để chấm, các cán bộ chấm thi phải tiến hành bốc thăm phân công túi bài thi để đảm bảo tính khách quan, công bằng. Tất cả các khâu đều có biên bản kí nhận rõ ràng, đầy đủ.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc: Tránh sai sót dù là nhỏ nhất trong các khâu chấm thi - Ảnh minh hoạ 3
 Các thành viên của đoàn kiểm tra công tác chấm thi của Bộ GD&ĐT trao đổi với Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia của tỉnh Long An

Đồng thời, tất cả các bài thi tự luận được chấm hai vòng độc lập và thực hiện chấm kiểm tra tối thiểu 5% số các bài thi.

Sở cũng đã bố trí các phòng chấm tự luận độc lập, có sự giám sát camera 24/24, có sự giám sát của công an, lực lượng giám sát, thanh tra của Bộ GD&ĐT. Ở vòng ngoài, điểm chấm thi luôn có lực lượng công an và lực lượng được phân công túc trực.

Ban chỉ đạo thi của tỉnh cũng bố trí lực lượng trực đêm tại điểm thi để đảm bảo an toàn tuyệt đối khu vực chấm thi, phòng chứa bài thi. Tất cả các khâu bàn giao bài thi, lưu trữ bài thi sau mỗi ngày chấm đều được niêm phong và có công an, thanh tra giám sát và có biên bản đầy đủ.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc: Tránh sai sót dù là nhỏ nhất trong các khâu chấm thi - Ảnh minh hoạ 4
 Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc trao đổi với thanh tra tại điểm chấm thi 

Với công tác chấm bài thi trắc nghiệm, PGS.TS Huỳnh Văn Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, phụ trách ban chấm thi trắc nghiệm cho biết: Trường đã cử 12 cán bộ để phục vụ cho công tác chấm trắc nghiệm. Hiện các thành viên trong ban chấm trắc nghiệm đang quét dữ liệu.

Mọi quy trình, thủ tục đều đã được tập huấn cho các cán bộ phục vụ công tác chấm trắc nghiệm và đảm bảo tuân thủ nghiêm quy chế của Bộ GD&ĐT. Phòng chấm trắc nghiệm có sự giám sát của thanh tra, công an, camera 24/24. Các thiết bị máy móc hỗ trợ cho công tác chấm thi trắc nghiệm đều đảm bảo tốt. Và đảm bảo đúng tiến độ theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc: Tránh sai sót dù là nhỏ nhất trong các khâu chấm thi - Ảnh minh hoạ 5
 Ông Phạm Tấn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An, Trưởng Ban chỉ đạo hội đồng thi THPT quốc gia tỉnh Long An (bìa phải)

Kiểm tra phòng chấm thi trắc nghiệm, phòng chấm thi tự luận, phòng chấm kiểm tra, phòng thư kí... - thành viên Ban chỉ đạo lưu ý với ban chấm thi phải tuân thủ đúng quy trình chấm. Từ cách chấm mẫu, đến bố trí các phòng chấm của 2 vòng chấm độc lập, phòng chấm kiểm tra… riêng biệt.

Đặc biệt lưu ý, năm nay có điểm khác là scan bài thi theo từng phòng thi một, nên phải hết sức chú ý, cẩn thận trong việc quét bài thi, dò rà soát kĩ, tránh nhầm mã đề của các em. Quá trình chấm thi phải đi từng bước một, đảm bảo đúng quy trình. 

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc: Tránh sai sót dù là nhỏ nhất trong các khâu chấm thi - Ảnh minh hoạ 6
 Các thành viên trong đoàn kiểm tra công tác thi của Bộ lưu ý với ban chỉ đạo hội đồng thi tại tỉnh Long An về công tác chấm thi

Khi nhập điểm vào phần mềm phải đảm bảo theo quy định là nhập hai vòng độc lập, sau đó đối sánh kết quả rồi mới được đưa lên hệ thống phần mềm chung.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc và đoàn kiểm tra của Bộ GD&ĐT đánh giá sự chuẩn bị về cơ sở vật chất, các cán bộ ở các khâu phục vụ cho công tác chấm thi của Long An và yêu cầu tất cả các khâu của công tác chấm thi phải được thực hiện nghiêm theo đúng quy chế. Không được để xảy ra bất kỳ sai sót nào dù là nhỏ nhất.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc: Tránh sai sót dù là nhỏ nhất trong các khâu chấm thi - Ảnh minh hoạ 7
 Thứ trưởng và đoàn kiểm tra phòng chấm Ngữ văn 1

“Tất cả các khâu liên quan tại điểm chấm thi phải tuân thủ tuyệt đối đúng quy định, quy chế, từ việc giao nhận túi bài thi phải kiểm tra niêm phong, đến các khâu sau khi kết thúc một ngày chấm thi; từ biên bản có chữ kí đầy đủ, đến phân công người trực đêm tại điểm thi phải đảm bảo an toàn, nghiêm ngặt. Ban chỉ đạo phải sát sao, thường xuyên liên tục kiểm tra, nhắc nhở quán triệt các cán bộ làm công tác liên quan chấm thi cả tự luận và trắc nghiệm, tránh sai sót dù là nhỏ nhất trong các khâu.

Ngoài ra, các lực lượng tham gia như công an, thanh tra, phục vụ… phải được nắm vững quy chế, cũng như kiểm tra, nhắc nhở thường xuyên. Nếu có bất cứ vấn đề gì cần trao đổi, xin ý kiến chỉ đạo gì cần liên lạc ngay với Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia để hướng dẫn, trao đổi kịp thời” - Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc lưu ý.

Tác giả bài viết: Thảo Nguyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 1157 | lượt tải:265

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 874 | lượt tải:251

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 2160 | lượt tải:344

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2745 | lượt tải:458

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 2032 | lượt tải:307
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập137
  • Hôm nay36,020
  • Tháng hiện tại934,077
  • Tổng lượt truy cập47,990,706
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944