Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng: Đảm bảo quyền lợi cho thí sinh trong hai đợt thi

Thứ tư - 07/07/2021 01:33 379 0
GD&TĐ - Sáng 7/7, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng dẫn đầu đoàn kiểm tra số 2 của Ban Chỉ đạo quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 kiểm tra công tác thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại Bắc Giang.
Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng: Đảm bảo quyền lợi cho thí sinh trong hai đợt thi

Đoàn trực tiếp kiểm tra cơ sở vật chất, công tác phòng chống dịch Covid-19 và công tác thi tốt nghiệp tại 2 Điểm thi: Trường THPT Việt Yên 1, huyện Việt Yên và Trường THPT chuyên Bắc Giang, thành phố Bắc Giang. Sau đó, đoàn có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tỉnh Bắc Giang.

Thí sinh sẵn sàng thi đợt 1

Điểm thi Trường THPT Việt Yên số 1, huyện Việt Yên có 33 phòng thi với 765 thí sinh. Điểm thi có 4 phòng thi dự phòng và 1 phòng cách ly. Không có thí sinh tham gia tại Điểm thi thuộc diện F0, F1, F2 hoặc ở khu vực phong toả, khu vực giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Từ 6h sáng, thí sinh đã tập trung tại điểm thi. Các em được đội ngũ thanh niên tình nguyện đo thân nhiệt, sát khuẩn tay và xếp hàng cách nhau 1m. Từ ngoài cổng, trường phân lối đi bằng dây chắn đảm bảo giãn cách, hạn chế thí sinh tụ tập dưới sân trường. Sau khi vào điểm thi, thí sinh lên thẳng phòng thi, ngồi theo bàn và không tụ tập trò chuyện.

Điểm thi ghi nhận 2 thí sinh có biểu hiện sốt, được hướng dẫn di chuyển về phòng thi dự phòng. Cán bộ coi thi đã kịp thời động viên tinh thần giúp thí sinh ổn định tâm lý trước giờ thi.

Tại điểm thi, mọi công tác chuẩn bị, phòng chống dịch đã hoàn tất. Trước mỗi phòng thi, trường đã chuẩn bị bàn chờ có kèm dung dịch nước sát khuẩn, dán danh sách thí sinh, quy chế và nhắc nhở phòng chống dịch.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng: Đảm bảo quyền lợi cho thí sinh trong hai đợt thi - Ảnh minh hoạ 2
Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng (trái) kiểm tra thi tại Điểm thi Trường THPT Việt Yên số 1.

Tương tự, Điểm thi Trường THPT chuyên Bắc Giang bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 với sự chuẩn bị, phòng chống dịch đầy đủ. Điểm thi có 34 phòng thi với 773 thí sinh.

Vượt khó tổ chức kỳ thi

Theo ông Trần Tuấn Nam, Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, toàn tỉnh có 21.013 thí sinh đăng ký dự thi tại 37 điểm thi ở  các huyện, thành phố với 907 phòng thi.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đến hết ngày 6/7, 5 điểm thi tại Lục Ngạn và Lạng Giang không thể tổ chức nên số điểm thi chính thức còn 32 điểm với 809 phòng. Trong đó, gần 18.000 thí sinh dự thi đợt 1 và hơn 3.000 thí sinh dự thi đợt 2.

Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, Ban Chỉ đạo Kỳ thi tại tỉnh Bắc Giang đã triển khai nhiều biện pháp, phương án phòng, chống dịch như tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia phục vụ kỳ thi; xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ thí sinh tham dự kỳ thi.

Các điểm thi xây dựng kế hoạch, chuẩn bị cơ sở vật chất; bố trí điểm thi dự phòng, phòng thi dự phòng, phòng cách ly tạm thời; chuẩn bị  vật dụng thiết yếu để phòng, chống dịch Covid-19; bố trí nơi ăn, nghỉ cho cán bộ, giáo viên đến làm thi bảo đảm an toàn phòng dịch.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng: Đảm bảo quyền lợi cho thí sinh trong hai đợt thi - Ảnh minh hoạ 3
Đoàn thanh tra làm việc tại Điểm thi Trường THPT chuyên Bắc Giang.

"UBND tỉnh Bắc Giang xác định tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh, tập trung mọi nguồn lực để tổ chức Kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đặc biệt là an toàn phòng dịch. Tuy nhiên, cận kề ngày thi vẫn còn thí sinh thuộc diện F0, F1, F2 và phát sinh các thí sinh thuộc vùng cách ly y tế, không thể dự thi đợt 1 gây khó khăn cho công tác tổ chức kỳ thi. Ban Chỉ đạo tỉnh đã kịp thời điều chỉnh điểm thi và nhân lực phục vụ kỳ thi", ông Trần Tuấn Nam chia sẻ.

Ông Trần Tuấn Nam cho biết: Ngày 6/7, qua test nhanh Covid-19  phát hiện một trường hợp tại Trường THPT Lạng Giang số 3 nghi dương tính với virus. Ban Chỉ đạo Kỳ thi đã quyết định dừng tổ chức Điểm thi Trường THPT Lạng Giang số 3 trong các ngày 7-8/7 và sẽ tổ chức thi vào đợt 2 cho các thí sinh đăng ký dự thi tại điểm thi này.

Liên quan đến trường hợp nghi dương tính có 18 F1, 28 F2 và 472 học sinh lớp 12 dự thi và 77 giáo viên làm thi tại điểm thi. UBND tỉnh đã chỉ đạo phun khử khuẩn, xử lý môi trường toàn bộ khu vực trường; chỉ đạo ngành giáo dục, các cấp, ngành tuyên truyền, động viên phụ huynh, học sinh Trường THPT Lạng Giang số 3.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng: Đảm bảo quyền lợi cho thí sinh trong hai đợt thi - Ảnh minh hoạ 4
Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng (phải) và đồng chí Mai Sơn (trái), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, chủ trì cuộc họp với Ban Chỉ đạo thi.

Chủ động, linh hoạt

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng và đoàn thanh tra đánh giá cao sự chuẩn bị chủ động, chu đáo của Ban Chỉ đạo Kỳ thi tỉnh Bắc Giang từ cơ sở vật chất, nguồn nhân lực cho đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.

"Hai Điểm thi Trường THPT Việt Yên số 1 và THPT chuyên Bắc Giang đã chuẩn bị nghiêm túc, an toàn, khách quan và chất lượng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Đồng thời, các nhà trường đã chủ động xây dựng phương án, đảm bảo an ninh, bố trí lực lượng ở khu vực trọng yếu", Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng nhận xét.

Thứ trưởng yêu cầu, Ban Chỉ đạo Kỳ thi tiếp tục nghiên cứu, quán triệt các văn bản chỉ đạo điều hành liên quan đến công tác tổ chức. Tuyệt đối không chủ quan, làm đúng quy trình, đúng hướng dẫn, đúng quy chế của kỳ thi. Đảm bảo quyền lợi cho thí sinh trong hai đợt thi.

Ban Chỉ đạo Kỳ thi cần xây dựng phương án quản lý đề thi tại những điểm thi phải dừng tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 1, chuyển sang đợt 2.