Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng: Tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT cẩn thận nhưng không quá căng thẳng, gây áp lực

Thứ năm - 09/07/2020 11:13 423 0
GD&TĐ - Chiều 9/7, đoàn công tác Bộ GD&ĐT do Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về 2 nội dụng: công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT và triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018 trên địa bàn.
Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng: Tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT cẩn thận nhưng không quá căng thẳng, gây áp lực

Tiếp đoàn công tác có ông Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Không chủ quan trong tổ chức thi tốt nghiệp THPT

Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm nay Nghệ An có hơn 31 nghìn thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó số thí sinh THPT là 29.467, thí sinh GDTX là 1.724. Hội đồng thi dự kiến có 61 điểm thi, 1.360 phòng thi.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng: Tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT cẩn thận nhưng không quá căng thẳng, gây áp lực - Ảnh minh hoạ 2
Đoàn công tác Bộ GD&ĐT làm việc với tỉnh Nghệ An về công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT và triển khai chương trình GDPT 2018
  

Thời gian qua tỉnh đã xây dựng nguồn kinh phí, tổ chức tuyên truyền, chuẩn bị cơ sở vật chất, tập huấn và dự kiến các điểm in sao đề thi, coi thi, chấm thi... Riêng khâu chấm thi được chia ra làm 2 khu vực riêng biệt đối với chấm tự luận và trắc nghiệm. Đồng thời, toàn bộ cán bộ tham gia chấm thi cũng được cách ly hoàn toàn. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đã chu đáo, cơ bản đáp ứng yêu cầu kỳ thi Tốt nghiệp THPT .

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng ghi nhận về những nỗ lực, cố gắng của Nghệ An trong thời gian vừa qua. Đồng thời tin tưởng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Nghệ An sẽ tổ chức kỳ thi nghiêm túc, đúng quy chế. Tuy nhiên, cũng không được chủ quan, lơ là, phải thực hiện đúng quy chế của kỳ thi.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng: Tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT cẩn thận nhưng không quá căng thẳng, gây áp lực - Ảnh minh hoạ 3
Ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT tại Nghệ An cho biết công tác chuẩn bị thi đã cơ bản hoàn thành.

Theo Thứ trưởng, đã tổ chức kỳ thi thì cẩn thận bao nhiêu cũng không đủ. Nhưng cũng không quá căng thẳng gây áp lực, mất linh hoạt, chủ động trong thực hiện quy chế, quy trình thi của cán bộ làm công tác thi.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng cũng lưu ý Nghệ An tăng cường công tác phòng ngừa, thanh tra tại kỳ thi ở tất cả các khâu từ in sao, vận chuyển, bảo quản đề thi. Đồng thời sớm có kế hoạch kiểm tra về cơ sở vật chất, tăng cường tập huấn, xây dựng các phương án để kịp thời ứng phó với những sự cố bất thường.

Từng bước gỡ khó trong triển khai chương trình GDPT

Tại buổi làm việc, ông Thái Văn Thành – Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cũng báo cáo cho đoàn công tác về công tác chuẩn bị triển khai Chương trình GDPT 2018 và thay sách giáo khoa.

Năm học tới, Nghệ An có hơn 65.000 học sinh lớp 1. Để chuẩn bị đủ giáo viên, ngành giáo dục và nội vụ đã tham mưu cho UBND tỉnh phân bố chỉ tiêu vị trí việc làm cho các huyện đạt 1,4 GV/lớp từ năm 2020 – 2021 và 1,5 GV/lớp đối với các năm tiếp theo. Qua đó đảm bảo lộ trình thực hiện thay sách giáo khoa và dạy học 2 buổi/ngày ở tiểu học.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng: Tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT cẩn thận nhưng không quá căng thẳng, gây áp lực - Ảnh minh hoạ 4
Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng cùng đoàn công tác thăm Trường Tiểu học Nam Thanh, huyện Nam Đàn, Nghệ An

Nghệ An cũng đã sắp xếp, quy hoạch mạng lưới trường, lớp học và đã giảm được 26 trường tiểu học, 15 điểm trường lẻ. Cơ sở vật chất đảm bảo phục vụ cho việc dạy học đủ tỷ lệ 1 phòng/lớp. Bên cạnh đó rà soát, xây dựng bổ sung phòng học chức năng.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng: Tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT cẩn thận nhưng không quá căng thẳng, gây áp lực - Ảnh minh hoạ 5
Vùng cao Nghệ An còn nhiều trường tiểu học có điểm lẻ, học sinh đi bộ vượt đường rừng tới trường

Hiện Nghệ An đã hoàn thành việc chọn sách giáo khoa lớp 1 và chủ trì phối hợp với đơn vị kịp cung ứng sách giáo khoa đến với học sinh trước ngày 15/8. Nghệ An cũng là một trong những tỉnh đi đầu trong bồi dưỡng hiệu trưởng, GV cốt cán, tổ trưởng chuyên môn… Trong đó hoàn thành tập huấn cho 2.300 GV lớp 1 và đang bồi dưỡng cho 10.000 GV lớp 6.

Tỉnh cũng xây dựng kế hoạch đảm bảo mục tiêu giáo dục ở các vùng khó như xây dựng mô hình trường Tiểu học bán trú. Từ đó chuyển học sinh lớp 3, 4, 5, ra điểm trường chính đối với các trường không thể xóa điểm lẻ để các em được học Tiếng Anh, Tin học… Mục đích để học sinh ở nơi khó khăn nhất cũng được học tập đầy đủ và đảm bảo tính ưu việt của chương trình phổ thông mới.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng: Tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT cẩn thận nhưng không quá căng thẳng, gây áp lực - Ảnh minh hoạ 6
Việc chuẩn bị cơ sở vật chất, đội ngũ đáp ứng chương trình phổ thông mới tại Nghệ An sẽ từng bước được bổ sung đảm bảo lộ trình đề ra

Tuy nhiên, địa phương cũng gặp nhiều khó khăn khi triển khai chương trình phổ thông 2018. Hệ thống trường lớp ở vùng cao nhỏ lẻ, manh mún, nhiều điểm lẻ. Cơ sở vật chất để phục vụ dạy học Tin học, Ngoại ngữ thiếu thốn. Tình trạng thiếu giáo viên vẫn xảy ra tại nhiều địa phương. Trong khi đó không có chỉ tiêu tuyển mới khiến nhiều trường học thiếu đội ngũ trẻ, có năng lực về chuyên môn, nghiệp vụ, và nhanh nhẹn trong ứng dụng CNTT vào dạy học.

Qua trao đổi và trực tiếp thăm một số đơn vị trường học trước đó, lãnh đạo Bộ GD&ĐT ghi nhận về những nỗ lực, cố gắng của Nghệ An trong thời gian qua. Để triển khai chương trình GDPT 2018, vấn đề then chốt là chuẩn đầy đủ cơ sở vật chất và xây dựng đội ngũ đáp ứng yêu cầu mới. Bộ đề nghị tỉnh Nghệ An quan tâm, ưu tiên bố trí đủ định biên cho ngành giáo dục. Đồng thời cần tiếp tục đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị để phục vụ tốt cho việc dạy và học.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An – ông Bùi Đình Long cũng đã cam kết sẽ nỗ lực, cố gắng để tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đảm bảo an toàn, đúng quy chế. Đồng thời, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để chuẩn bị các điều kiện cho việc triển khai chương trình Giáo dục phổ thông 2018.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 1166 | lượt tải:265

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 885 | lượt tải:251

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 2168 | lượt tải:344

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2752 | lượt tải:458

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 2048 | lượt tải:307
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập72
  • Hôm nay33,892
  • Tháng hiện tại993,135
  • Tổng lượt truy cập48,049,764
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944