Thúc đẩy cơ hội học tập chương trình giáo dục quốc tế tại Việt Nam

Thứ ba - 21/07/2020 00:51 332 0
GD&TĐ - Sáng nay (21/7), tại Trường Đại học VinUni (Hà Nội), Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ chủ trì Hội nghị thúc đẩy cơ hội học tập chương trình giáo dục quốc tế tại Việt Nam. Dự hội nghị còn có Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc.
Thúc đẩy cơ hội học tập chương trình giáo dục quốc tế tại Việt Nam

Tham dự Hội nghị có đại diện của Đại sứ quán các nước có hợp tác quốc tế về GD-ĐT với Việt Nam và hơn 40 cơ sở giáo dục đại học hàng đầu tại Việt Nam cùng lãnh đạo các vụ/cục liên quan của Bộ GD&ĐT.

Hội nghị lắng nghe các ý kiến chia sẻ, kiến nghị, đề xuất của các đại biểu tham dự, để từ đó có những chính sách kịp thời, đúng đắn cho sự phát triển của giáo dục đại học nói chung cũng như các chương trình đào tạo quốc tế tại Việt Nam nói riêng.

Thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện Giáo dục và Đào tạo, những năm qua giáo dục đại học đã có bước phát triển mạnh mẽ nhờ chính sách tự chủ đại học và tăng cường hợp tác quốc tế ngày một sâu rộng.

Hiện nay, các cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam đã có nhiều chương trình đào tạo chất lượng, được kiểm định quốc tế, đào tạo bằng tiếng Anh và một số ngoại ngữ khác.

Nhiều cơ sở giáo dục đại học Việt Nam được ghi nhận trong danh sách các bảng xếp hạng đại học uy tín nhất tại Châu Á và trên thế giới (3 trường thuộc top 1000 đại học tốt nhất thế giới theo xếp hạng của QS và THE; 8 trường thuộc top 500 đại học tốt nhất Châu Á theo xếp hạng của QS).

Thúc đẩy cơ hội học tập chương trình giáo dục quốc tế tại Việt Nam - Ảnh minh hoạ 2
Toàn cảnh Hội nghị

Tại Việt Nam, hiện có 5 trường đại học có vốn đầu tư nước ngoài. Các chương trình đào tạo quốc tế liên kết với các đại học uy tín ở nước ngoài không ngừng gia tăng cả về số lượng lẫn chất lượng, hiện có khoảng 400 chương trình liên kết đào tạo với hơn 30 quốc gia trên thế giới.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, hoạt động của các cơ sở giáo dục đại học ở nước ngoài bị ảnh hưởng rất lớn. Nhiều cơ sở giáo dục đại học ở các nước phải chuyển sang hình thức học trực tuyến.

Môi trường xã hội ở nhiều nước phải thực hiện cách ly. Những yếu tố đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến người học ở các nước, trong đó có lưu học sinh Việt Nam học tập tại nước ngoài.

Trong khi đó, Việt Nam đã và đang kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19. Nhờ đó, hiện nay các trường đại học của Việt Nam vẫn mở cửa đón nhận sinh viên và thực hiện các hoạt động đào tạo một cách bình thường.

Đây là dịp tốt cho các cơ sở đào tạo đại học tiếp nhận sinh viên Việt Nam đang du học tại nước ngoài về tiếp tục học tập, đồng thời cũng là cơ hội tốt để tiếp nhận sinh viên nước ngoài đến học tập tại Việt Nam.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo kết luận số 238/TB-VPCP ngày 12/7/2020, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị thúc đẩy cơ hội học tập chương trình giáo dục quốc tế tại Việt Nam để giới thiệu, trao đổi về năng lực và kinh nghiệm triển khai các chương trình đào tạo quốc tế của các cơ sở giáo dục đại học trong nước, qua đó sẵn sàng đón các du học sinh Việt Nam ở nước ngoài, du học sinh nước ngoài học tập tại Việt Nam trong giai đoạn bệnh dịch còn diễn biến phức tạp trên thế giới.

Hội nghị còn nhằm một mục tiêu dài hạn, đó là tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục đại học của Việt Nam thông qua việc đẩy mạnh việc cung cấp các chương trình đào tạo và môi trường học tập quốc tế để các học sinh Việt Nam có thể "du học tại chỗ".