Thúc đẩy hợp tác GD giữa Việt Nam với các quốc gia Bỉ, Đan Mạch

Thứ năm - 13/12/2018 05:22 415 0
GD&TĐ - Hôm nay (13/12) tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã có buổi tiếp ngài Paul Jansen - Đại sứ Vương quốc Bỉ bàn về những nội dung hợp tác lĩnh vực giáo dục giữa hai nước trong thời gian tới.
Thúc đẩy hợp tác GD giữa Việt Nam với các quốc gia Bỉ, Đan Mạch

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã chúc mừng ngài Paul Jansen nhận nhiệm kỳ mới và sẽ có một nhiệm kỳ thành công tại Việt Nam, có nhiều đóng góp cho sự hợp tác, phát triển lĩnh vực giáo dục giữa hai nước Việt Nam – Vương quốc Bỉ.

Trong thời gian qua, hai nước Việt Nam và Vương quốc Bỉ đã có quan hệ hợp tác tốt đẹp trong đó có hợp tác phát triển lĩnh vực GD&ĐT. Trong giai đoạn 2015-2019, Chính phủ Bỉ tài trợ cho ngành giáo dục và đào tạo dự án Hỗ trợ xây dựng năng lực (Facility of Capacity Building - FCB) nhằm tăng cường năng lực chuyên môn và quản lý cho các tổ chức và cá nhân của Việt Nam thông qua các khóa đào tạo ngắn hạn và dài hạn tại Bỉ và các khóa đào tạo ngắn hạn tại Việt Nam.

Việt Nam đã cử hơn 100 sinh viên đi đào tạo thạc sỹ tại Bỉ theo diện học bổng của Chính phủ Bỉ đến nay đã hoàn thành chương trình học tập tại Bỉ… Bộ trưởng đề nghị Chính phủ Bỉ gia hạn thêm dự án vì giai đoạn 2015 – 2019 sắp kết thúc.

Thúc đẩy hợp tác GD giữa Việt Nam với các quốc gia Bỉ, Đan Mạch - Ảnh minh hoạ 2
 Quang cảnh buổi tiếp Đại sứ Bỉ Paul Jansen của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ

Phát biểu tại đây, ngài Paul Jansen thông tin, Chính phủ Đan Mạch đang mong chờ những bước phát triển tiếp theo của Dự án Trường ĐH Quản lý Châu Âu tại Việt Nam để xây dựng những chương trình, dự án hỗ trợ giáo dục tại Việt Nam cùng với Cộng đồng chung Châu Âu.

Đây là dự án rất được khối EU và Vương quốc Bỉ đẩy nhanh xúc tiến để hợp tác lĩnh vực giáo dục giữa khối EU và giữa Bỉ - Việt Nam có bước phát triển mới trong tương lai gần.

Cùng với đó, ngài đại sứ đề nghị Bộ GD&ĐT hỗ trợ dự án của Cộng đồng nói tiếng Pháp và vùng Wallonie-Bruxell của Bỉ trong dự án hỗ trợ phát triển giáo dục mầm non đang triển khai tại Quảng Nam, trước mắt là xúc tiến tổ chức hội thảo vùng trong khuôn khổ dự án.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đánh giá cao Dự án hỗ trợ giáo dục tại Quảng Nam và các cơ quan chuyên môn của Bộ GD&ĐT sẽ có những hỗ trợ cần thiết, nhất là hội thảo vùng của dự án.

Đối với dự án xây dựng Trường ĐH Quản lý Châu Âu tại Việt Nam, Bộ trưởng cho biết: Bộ GD&ĐT rất quan tâm thúc đẩy dự án và đã cùng với TP Hồ Chí Minh và TP Hà Nội làm việc với Đề án để thúc đẩy tiến độ. Bộ trưởng mong rằng trong nhiệm kỳ của mình, ngài Paul Jansen sẽ có những nỗ lực thúc đẩy dự án, góp phần vào sự ra đời của Trường ĐH Quản lý Châu Âu tại Việt Nam.

Mong muốn thúc đẩy phương pháp giáo dục STEM tại các trường phổ thông tại Việt Nam

Thúc đẩy hợp tác GD giữa Việt Nam với các quốc gia Bỉ, Đan Mạch - Ảnh minh hoạ 3
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tiếp Đại sứ Đan Mạch Kim Højlund Christensen

Cùng ngày, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có buổi tiếp Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam – Ngài Kim Højlund Christensen đến chào nhân nhiệm kỳ mới tại Việt Nam. Phát biểu tại đây, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ vui mừng khi ngài Đại sứ Kim Højlund Christensen đến thăm Bộ GD&ĐT, chúc ngài Đại sứ hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Ngài Kim Højlund Christensen bày tỏ vui mừng khi nhận được đón tiếp trọng thị tại Bộ GD&ĐT. Đồng thời khẳng định: thời gian quan hợp tác giáo dục hai nước Việt Nam – Đan Mạch đã phát triển tốt đẹp. Đan Mạch đã dành 180 suất học bổng cho cán bộ của Việt Nam học tập tại Đan Mạch.

Hy vọng rằng sau khóa học này học viên Việt Nam có thể đem những kiến thức tích lũy được phát huy trong công tác tại Việt Nam... Bên cạnh đó, Đan Mạch còn có nhiều chuyên gia trong lĩnh vực ATTP, Y tế, GD&ĐT hy vọng sẽ giúp được Việt Nam trong những chương trình hợp tác đào tạo lĩnh vực này.

Tại Việt Nam hiện nay có Nhà phân phối của tập đoàn Lego của Đan Mạch đã và đang có nhiều phương pháp giáo dục để trẻ em phát triển tư duy, tăng cường sáng tạo giúp trẻ hình thành năng lực trong tương lai,.. Le go đã tổ chức nhiều cuộc thi, đặc biệt là lĩnh vực robot tại Việt Nam và quốc gia khác.

Đã có hàng trăm đội của các trường ĐH,CĐ của Việt Nam tham gia cuộc thi của Lego tại Việt Nam và sân chơi quốc tế và đã gặt hái được thành công. Ngài Kim Højlund Christensen đề nghị Bộ GD&ĐT đứng ra đồng tổ chức cuộc thi robot cùng với ĐSQ Đan Mạch, Cty Lego Việt Nam; Cùng với đó là đồng tổ chức Hội nghị về Toán, STEM và các công nghệ Lego cho các trường phổ thông, ĐH, CĐ.

Bộ trưởng trân trọng cảm ơn ngài Kim Højlund Christensen với những đề nghị trên. Với việc giới thiệu phương pháp giáo dục STEM với Bộ và giáo viên phổ thông tại Việt Nam, Bộ trưởng cho rằng đây là công tác lớn, tác động sâu rộng đến hơn một triệu giáo viên trực tiếp giảng dạy, học sinh và phụ huynh học sinh, vậy nên các bước tiến hành, áp dụng cũng cần thận trọng, có các bước nghiên cứu kỹ.

Tác giả bài viết: Bá Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 513 | lượt tải:88

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 383 | lượt tải:141

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1184 | lượt tải:129

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2127 | lượt tải:336

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1221 | lượt tải:193
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập271
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại1,517,102
  • Tổng lượt truy cập35,760,402
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944