Tỉnh miền núi không để thí sinh nào bỏ thi vì hoàn cảnh khó khăn

Thứ sáu - 07/06/2019 03:58 298 0

Tỉnh miền núi không để thí sinh nào bỏ thi vì hoàn cảnh khó khăn

GD&TĐ - Trong hai ngày 6 - 7/6, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An - Phó Trưởng ban thường trực BCĐ thi THPT quốc gia năm 2019 - dẫn đầu đoàn công tác của BCĐ thi kiểm tra công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tại tỉnh Cao Bằng; Nhằm kịp thời nhắc nhở những khâu chuẩn bị còn thiếu xót, động viên cán bộ, giáo viên nêu cao tinh thần trách nhiệm, khích lệ thí sinh chuẩn bị tâm thế tốt nhất cho Kỳ thi.

Sau khi kiểm tra thực tế tại 6 điểm thi thuộc hai huyện vùng biên giới Trùng Khánh, Quảng Yên và tại TP Cao Bằng, Thứ trưởng Lê Hải An đã có buổi làm việc với BCĐ thi THPT quốc gia tỉnh Cao Bằng.

Dự buổi làm việc, có các ủy viên BCĐ thi THPT quốc gia năm 2019 tham gia đoàn công tác: GS.TS Phạm Hồng Quang - Giám Đốc ĐH Thái Nguyên; GS.TS Nguyễn Văn Minh - Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội; ông Đặng Quang Việt - Phó Vụ trưởng Vụ GD Đại học (Bộ GD&ĐT).

Có nhiều phương án dự phòng đảm bảo cho công tác thi

Về phía tỉnh Cao Bằng có ông Trịnh Hữu Khang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ; ông Vũ Văn Dương - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Cao Bằng, Phó trưởng ban thường trực BCĐ cùng các sở, ban, ngành, đoàn thể là các thành viên BCĐ thi của tỉnh.

Theo báo cáo của BCĐ thi tỉnh Cao Bằng do ông Vũ Văn Dương trình bày tại buổi làm việc, cụm thi số 5 Hội đồng thi Sở GD&ĐT Cao Bằng có 4.782 thí sinh ĐKDT, thi tại 206 phòng thi. Sở đã thành lập Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2019 tỉnh Cao Bằng và các Ban của Hội đồng thi để thực hiện các công việc của kỳ thi.

Tỉnh miền núi không để thí sinh nào bỏ thi vì hoàn cảnh khó khăn - Ảnh minh hoạ 3
 Thứ trưởng Lê Hải An cùng đoàn công tác làm việc với BCĐ thi THPT tỉnh Cao Bằng

Sở GD&ĐT đã huy động 292 cán bộ làm công tác coi thi, 208 nhân viên phục vụ tại các điểm thi. Hai đơn vị phối hợp tổ chức thi là Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp - ĐH Thái Nguyên, Trường CĐ Cộng đồng Bắc Kạn huy động tổng số 226 cám bộ làm công tác coi thi, 20 cán bộ giám sát.

Phương án in sao, vận chuyển đề thi, bài thi và bảo quản đề thi, bài thi được Hội đồng thi chú trọng: Địa điểm in sao đề năm nay khác mọi năm là có thêm cán bộ của công an tỉnh phụ trách kỹ thuật máy phá sóng đặt trong khuôn viên làm việc của Ban in sao đề thi.

Việc giao nhận đề thi, vận chuyển đề thi bài thi được công an hỗ trợ áp tải, đảm bảo an toàn, bí mật theo. Phòng bảo quản đề thi, bài thi tại các điểm thi, tại các Ban chấm thi đã được Sở GD&ĐT lắp đặt camera giám sát, có công an bảo vệ 24/24 theo quy chế.

Ban chấm thi tự luận có 51 giáo viên của Sở, 2 của trường ĐH, CĐ phối hợp. Trường ĐH Kỹ thuật công nghiệp - Đại học Thái Nguyên là đơn vị chủ trì chấm thi trắc nghiệm.

Khu vực chấm thi được đảm bảo an ninh, an toàn, có khuôn viên cách ly với các khu vực xung quanh. Có phòng riêng biệt cho công tác xử lý bài thi trắc nghiệm, phòng bảo quản bài thi, đề thi có công an tham gia giám sát, bảo vệ; Có camera theo quy định, cử cán bộ công an giám sát hình ảnh camera 24/24.

Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải có phương án tăng cường phương tiện đảm bảo giao thông, không để thí sinh đến dự thi muộn do ách tắc giao thông; Có phương án cụ thể xử lý các tình huống thiên tai bất thường… BCĐ thi tỉnh Cao Bằng đã có kế hoạch hỗ trợ thí sinh về chỗ ở, phương tiện đi thi, hỗ trợ các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn;

Tỉnh đoàn có kế hoạch tiếp sức mùa thi; Các công tác đảm bảo VSATTP, đảm bảo cung ứng điện, nước cho các điểm thi, có phương án nguồn điện dự phòng trong trường hợp mất điện do thiên tai, lũ lụt, ...

Không được tự ý xử lý các sự cố trong quá trình coi thi

Tỉnh miền núi không để thí sinh nào bỏ thi vì hoàn cảnh khó khăn - Ảnh minh hoạ 4
Ông Vũ Văn Dương báo cáo tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, sau khi nghe ý kiến của BCĐ thi tỉnh Cao Bằng và những ghi nhận được ở điểm thi, thứ trưởng Lê Hải An đã đánh giá cao BCĐ thi của tỉnh đã có công tác chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi; Điều này thể hiện ở công tác ôn tập kiến thức cho học sinh, việc mua sắm đồng bộ trang thiết bị máy tính, camera giám sát cho các điểm thi, Ban chấm thi, in sao đề cùng nhiều hạng CSVC được Sở GD&ĐT chuẩn bị một cách bài bản.

Để Kỳ thi diễn ra an toàn, đúng quy chế, kế hoạch của BCĐ, Thứ trưởng Lê Hải An đề nghị BCĐ thi tỉnh Cao Bằng bám sát quy chế thi và hướng dẫn tổ chức kỳ thi THPT quốc gia để quán triệt cán bộ làm thi nắm vững quy chế, quy trình, các khâu coi thi, chấm thi, giám sát đảm bảo không có gì sai sót trong quá trình làm thi.

Các cán bộ, giảng viên của các trường ĐH, CĐ tại cụm thi sát sao hơn trong công tác phối hợp ở từng vị trí làm thi. Việc bố trí ăn ở cho cán bộ làm thi phải được đảm bảo chu đáo. Đặc biệt đảm bảo các điều kiện an ninh, an toàn giao thông, đảm bảo ATTP cho cán bộ làm thi.

Công tác bảo vệ điểm thi và hoạt động của các Ban giúp việc cho Hội đồng thi phải được lực lượng an ninh, bảo vệ tăng cường, nhất là các điểm thi sát khu dân cư; Công tác y tế phải đảm bảo có cán bộ trực trong quá trình coi thi, đủ cơ số thuốc thiết yếu; Đảm bảo nguồn điện ổn định, có nguồn điện dự phòng cho các điểm thi, nhất là nơi bảo quản đề thi, bài thi, khu vực làm việc của Ban in sao đề, của các Ban chấm thi.

Trong khu vực in sao đề thi, Thứ trưởng yêu cầu Hội đồng thi phải đảm bảo cửa sổ kín đáo, đảm bảo công tác PCCC, máy móc phục vụ công tác in sao phải hoạt động ổn định, phải có phương án dự phòng. Hoạt động của Ban in sao đề phải tuyệt đối tuân thủ quy trình trong quy chế thi.

Tỉnh miền núi không để thí sinh nào bỏ thi vì hoàn cảnh khó khăn - Ảnh minh hoạ 5
 Thứ trưởng Lê Hải An lưu ý các nhà trường quan tâm đến thí sinh ở xa, không để thí sinh nào bỏ thi vì hoàn cảnh khó khăn

Khu vực thi phải đảm bảo cách ly với khu dân cư, có phòng chờ cho thí sinh tự do, thí sinh thi xong hoặc đợi thi môn thành phần, đảm bảo có chỗ trông giữ đồ cho thí sinh trước khi vào phòng thi. Quan tâm hỗ trợ thí sinh ở xa, thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, không để thí sinh nào bỏ thi do hoàn cảnh khó khăn.

Đặc biệt nhất, thứ trưởng lưu ý tại các điểm thi, phòng bảo quản đề thi, bài thi được lắp camera giám sát phải đảm bảo hoạt động tốt, liên tục suốt quá trình bảo quản bài thi, đề thi; Tủ đựng bài thi, đề thi phải đúng theo quy chế thi. Các cán bộ công an, trưởng điểm thi, phó trưởng điểm thi phải nêu cao tinh thần trách nhiệm trong khu vực bảo quản đề thi, bài thi.

Trong khu vực thi, các mạng wifi, hệ thống camera phải được vô hiệu hóa trong quá trình coi thi… Trưởng điểm thi phải tăng cường các điều kiện làm việc, dù là nhỏ nhất không để thiếu sót trong quá trình coi thi.

Cuối cùng thứ trưởng và các thành viên trong đoàn đề nghị BCĐ thi của tỉnh phải có cẩm nang các công việc ở từng vị trí trong điểm thi. Nhằm giúp cho cán bộ coi thi nắm vững quy trình, các khâu làm thi; Đồng thời Hội đồng thi phải quán triệt cán bộ coi thi không được tự ý xử lý các sự cố trong quá trình coi thi; cán bộ coi thi phải báo cáo kịp thời để xin ý kiến chỉ đạo của Hội đồng thi xử lý tình huống sự cố trong quá trình coi thi.

Tại buổi làm việc, ông Trịnh Hữu Khang trân trọng tiếp thu những ý kiến góp ý, yêu cầu của Thứ trưởng cùng đoàn công tác và sẽ chỉ đạo để Hội đồng thi cùng các thành viên BCĐ thi, chính quyền các huyện, thị trong tỉnh chuẩn bị tốt nhất các khâu cho kỳ thi.

Ông Khang cam kết sẽ nêu cao tinh thần trách nhiệm cho cán bộ BCĐ thi của tỉnh đảm bảo kỳ thi trên địa bàn diễn ra nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế, kế hoạch của BCĐ thi THPT quốc gia; góp phần làm nên thành công của Kỳ thi trên cả nước.

Tác giả bài viết: Bá Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 1195 | lượt tải:270

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 902 | lượt tải:255

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 2191 | lượt tải:346

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2775 | lượt tải:460

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 2070 | lượt tải:309
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập118
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm117
  • Hôm nay32,749
  • Tháng hiện tại1,171,721
  • Tổng lượt truy cập48,228,350
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944