Trân trọng những tác phẩm báo chí có chất lượng về giáo dục và vì giáo dục

Thứ tư - 18/07/2018 00:55 404 0
GD&TĐ - Phát biểu tại lễ phát động Giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam" năm 2018, Trưởng Ban Chỉ đạo - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa - trân trọng đề nghị các cơ quan báo chí, các nhà báo, tác giả trên khắp mọi miền đất nước tích cực hưởng ứng Giải; bằng tâm huyết, trách nhiệm của những người làm báo chân chính, hãy viết những tác phẩm báo chí có chất lượng về giáo dục và vì giáo dục.
Trân trọng những tác phẩm báo chí có chất lượng về giáo dục và vì giáo dục

Cùng dự lễ phát động có ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo; ông Nguyễn Viết Lộc- Chánh Văn phòng Bộ GD&ĐT, Ủy viên Ban Chỉ đạo; ông Triệu Ngọc Lâm, Tổng Biên tập Báo Giáo dục & Thời đại, Trưởng Ban Tổ chức; GS.TS Ray Gordon - Hiệu trưởng ĐH Anh Quốc Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Kinh tế quốc dân, cùng đông đảo phóng viên báo đài trung ương và địa phương.

Khẳng định của Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa: Báo chí có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của xã hội. Không chỉ cung cấp, cập nhật thông tin hàng ngày, báo chí còn đóng vai trò quan trọng trong giám sát và phản biện xã hội, phòng chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, chống "diễn biến hòa bình",... góp phần giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.

Trân trọng những tác phẩm báo chí có chất lượng về giáo dục và vì giáo dục - Ảnh minh hoạ 2
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa phát biểu tại lễ phát động 

Đặc biệt, với những sáng tạo vượt bậc của khoa học kỹ thuật thời kỳ cách mạng 4.0 càng tạo điều kiện để báo chí nâng cao vai trò, vị trí của mình, giúp xã hội cập nhật, nắm bắt thông tin trên toàn thế giới một cách nhanh nhất, tiện lợi và hiệu quả nhất.

  Xem thể lệ Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” năm 2018 TẠI ĐÂY

Đối với ngành Giáo dục, trong hơn 70 năm xây dựng và phát triển nền giáo dục cách mạng Việt Nam, báo chí đã luôn chia sẻ, đồng hành, phát hiện và đưa tin đa chiều các vấn đề đời sống giáo dục.

Báo chí đã chủ động, tích cực bám sát thực tế cơ sở để kịp thời phản ánh kết quả của ngành Giáo dục ở các địa phương, đơn vị. Trên cơ sở phát hiện cách làm hay, mô hình tốt để biểu dương; đồng thời đấu tranh phê bình những khuyết điểm, vi phạm, những vấn đề còn hạn chế, tồn tại để có giải pháp khắc phục, góp phần vào những thành công của ngành Giáo dục hôm nay.

Trân trọng những tác phẩm báo chí có chất lượng về giáo dục và vì giáo dục - Ảnh minh hoạ 3
Ông Triệu Ngọc Lâm, Tổng Biên tập Báo Giáo dục và Thời đại phát biểu tại lễ phát động

Cho biết, Giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam" năm 2018 nhằm lựa chọn, tôn vinh những nhà báo, phóng viên, những tập thể, cá nhân có tác phẩm báo chí hay viết về sự nghiệp giáo dục, theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa, đây cũng là hoạt động rất thiết thực để nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền về sự nghiệp GD-ĐT, vai trò, vị trí, những đóng góp của GD-ĐT đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc; những cách làm hay, hiệu quả trong thực hiện đổi mới giáo dục,,,; tạo nên bức tranh toàn diện, đa màu sắc của ngành Giáo dục Việt Nam.

Từ đó, tạo sự quan tâm hơn nữa của toàn xã hội đối với sự nghiệp GDĐT; động viên, cổ vũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, học sinh sinh viên ra sức thi đua thực hiện thành công Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện GDĐT.

Trân trọng những tác phẩm báo chí có chất lượng về giáo dục và vì giáo dục - Ảnh minh hoạ 4
Ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo: Hoạt động báo chí nói chung, hoạt động báo chí với sự nghiệp giáo dục nói riêng đều cần hướng tới niềm tin, chính nghĩa, lẽ phải và điều tốt đẹp trong xã hội.

Công bố thể lệ Giải, ông Triệu Ngọc Lâm, Tổng Biên tập Báo Giáo dục và Thời đại, Trưởng Ban Tổ chức cho biết: Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” năm 2018 dành cho tất cả công dân Việt Nam, bao gồm những nhà báo chuyên nghiệp và không chuyên có tác phẩm báo chí phù hợp với tiêu chí của Giải.

Tác phẩm báo chí được trao Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” năm 2018 là những tác phẩm bằng tiếng Việt được đăng, phát trên các phương tiện thông tin đại chúng kể từ ngày 05/9/2017 đến ngày 05/9/2018. Nếu tác phẩm đăng, phát nhiều kỳ thì ít nhất phải có có 2/3 số tác phẩm trong khoảng thời gian nêu trên.

Tác phẩm tham dự Giải tập trung phản ánh chính xác, hiệu quả các hoạt động giáo dục tiêu biểu đã và đang triển khai ở các địa phương, cơ sở giáo dục các cấp học từ mầm non đến đại học;

Các tập thể, cá nhân có nhiều giải pháp, kết quả, thành tích nổi bật, đổi mới sáng tạo trong dạy và học theo tinh thần của Nghị quyết số 29-NQ/TƯ năm 2013 của Ban chấp hành Trung ương về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế;

Những câu chuyện xúc động, có ảnh hưởng, tác động tích cực và truyền cảm hứng đối với xã hội về hình ảnh người thầy và những cống hiến của họ đối với sự nghiệp giáo dục của đất nước.

Các loại hình báo chí được xét trao Giải gồm: Báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình; thể loại: tin, bài phản ánh, phỏng vấn, ghi chép, bình luận, chuyên luận, phóng sự, ký sự, điều tra, các chương trình phát thanh, truyền hình.

Mỗi tác giả, nhóm tác giả gửi tối đa 05 tác phẩm tham gia dự. Tác giả có tác phẩm gửi dự Giải không được vi phạm các quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo, không vi phạm Luật báo chí và các quy định khác của pháp luật. Thành viên Hội đồng chấm Giải, Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức không được gửi tác phẩm tham dự Giải.

Thời gian nhận tác phẩm dự thi từ ngày phát động đến 15/9/2018. Lễ tổng kết và trao giải được tổ chức vào dịp 20 tháng 11 năm 2018.

Phát biểu tại lễ phát động, nhà báo Đoàn Xuân Kỳ - Vụ phó Ban Khoa giáo, Báo Nhân dân cho rằng: Giáo dục và Đào tạo luôn nhận được sự quan tâm của toàn xã hội. Đổi mới giáo dục nhận được sự chăm lo của các cấp lãnh đạo, cơ quan quản lý cũng như mỗi người dân.

Trân trọng những tác phẩm báo chí có chất lượng về giáo dục và vì giáo dục - Ảnh minh hoạ 5
Nhà báo Đoàn Xuân Kỳ - Vụ phó Ban Khoa giáo, Báo Nhân dân: Giải báo chí toàn quốc Vì sự nghiệp giáo dục được phát động ngày hôm nay mang lại nhiều ý nghĩa.

Từ khi ban chấp hành Trung ương ban hành Nghị quyết số 29 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đến nay, giáo dục nước ta đã có những đổi mới trên mọi phương diện, lĩnh vực. Mỗi thầy giáo, cô giáo, mỗi học sinh, sinh viên cũng như cán bộ quản lý giáo dục đều nỗ lực đưa ra những giải pháp, sáng tạo, tâm huyết, trách nhiệm, thậm chí có những người hy sinh thầm lặng vì sự phát triển giáo dục và đào tạo.

Tuy nhiên, để những tấm gương, những cán bộ, nhà giáo, những cách làm hay, sáng tạo, những đổi mới, tâm huyết của mỗi cán bộ giáo viên được lan tỏa rộng rãi thì không thể thiếu những nhà báo tâm huyết, phát hiện, thông tin về những cá nhân, tập thể trong đổi mới vì sự nghiệp giáo dục. Vì vậy, Giải báo chí toàn quốc Vì sự nghiệp giáo dục được phát động ngày hôm nay mang lại nhiều ý nghĩa.

Về chuyên môn, với sự chặt chẽ trong quy chế giải thưởng vừa được Tổng biên tập báo Giáo dục và Thời đại công bố; giải thưởng có sự phối hợp giữa Bộ GD&ĐT cùng Hội Nhà báo Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin-Truyền thông đã tạo niềm tin về tính chuyên môn, chặt chẽ… đối với các nhà báo về Giải báo chí toàn quốc Vì sự nghiệp giáo dục.

Điều đặc biệt, Giải báo chí toàn Quốc Vì sự nghiệp giáo dục được phát động vào đúng dịp 70 năm Bác Hồ kêu gọi thi đua ái quốc. bác đã từng căn dặn “Mỗi người tốt, việc tốt là một bông hoa đẹp, cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”. Với việc phát động giải báo chí hôm nay sẽ góp phần lan tỏa các bông hoa đẹp vì nghiệp giáo dục góp vào rừng hoa đẹp của dân tộc. 

Trân trọng những tác phẩm báo chí có chất lượng về giáo dục và vì giáo dục - Ảnh minh hoạ 6
Tập thể cán bộ, phóng viên Báo Giáo dục và Thời đại tại lễ phát động

"Với bề dày kinh nghiệm của báo chí cách mạng nước nhà, với sự ủng hộ và giúp đỡ của các ngành, các cấp và các tầng lớp nhân dân, chúng ta tin tưởng, kỳ vọng giải báo chí "Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam" năm 2018 sẽ thành công tốt đẹp". Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa

Tác giả bài viết: Hiếu Nguyễn. Ảnh: Việt Cường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 798 | lượt tải:189

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 567 | lượt tải:216

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1679 | lượt tải:255

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2349 | lượt tải:395

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1554 | lượt tải:248
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập138
  • Hôm nay44,876
  • Tháng hiện tại1,467,742
  • Tổng lượt truy cập44,673,788
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944