Triển khai chương trình, SGK phổ thông mới: Hiệu quả cao nhờ “kịch bản” tốt

Chủ nhật - 22/09/2019 08:57 387 0

Triển khai chương trình, SGK phổ thông mới: Hiệu quả cao nhờ “kịch bản” tốt

GD&TĐ - Năm học 2019 - 2020, ngành GD tỉnh Bến Tre xác định sẽ tiếp tục thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT theo tinh thần Nghị quyết 29, đồng thời sẵn sàng triển khai thực hiện chương trình, SGK phổ thông mới. Xung quanh vấn đề này, ông Lê Ngọc Bữu – Giám đốc Sở GD&ĐT đã có những trao đổi với Báo GD&TĐ.

Bảo đảm các điều kiện cần thiết

- Năm học 2019 – 2020, ngành GD tỉnh Bến Tre xác định là năm học bản lề, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để thực hiện đổi mới chương trình, SGK phổ thông mới. Cụ thể ngành đã có bước chuẩn bị như thế nào, thưa ông?

- Trước mắt, chúng tôi xác định phải bảo đảm các điều kiện cần thiết để nâng cao chất lượng GD-ĐT, đồng thời ưu tiên xây dựng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục (CBQLGD) đạt chuẩn, đủ phẩm chất và năng lực chuyên môn.

Ngoài ra, chú trọng phát triển toàn diện GD-ĐT trên cơ sở khắc phục những hạn chế, kết hợp huy động mọi nguồn lực để tạo sự chuyển biến về chất lượng. Mặt khác, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ và đồng bộ các yếu tố cơ bản của GD-ĐT theo hướng coi trọng phát triển phẩm chất, năng lực của người học. Chú trọng GD đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, kỹ năng làm việc, kỹ năng sử dụng ngoại ngữ, CNTT vào học tập, nghiên cứu và vận dụng kiến thức vào thực tế.

Triển khai chương trình, SGK phổ thông mới: Hiệu quả cao nhờ “kịch bản” tốt - Ảnh minh hoạ 2
 Ông Lê Ngọc Bữu phát biểu tại Hội nghị giao ban tại UBND tỉnh Bến Tre. Ảnh: Đăng Huy

- Vậy còn vấn đề về cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học nhằm bảo đảm chất lượng các hoạt động GD-ĐT thì sao?

- Vấn đề này, chúng tôi cũng đã tính đến. Theo đó, ngành GD kết hợp với đầu tư hệ thống cơ sở vật chất trường lớp theo hướng kiên cố hóa, đạt chuẩn quốc gia. Chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, mua sắm thiết bị dạy học, bồi dưỡng GV và CBQL thực hiện chương trình, SGK GDPT mới từ năm học 2020 - 2021.

Cùng với đó, các cơ sở GD công lập có trách nhiệm xây dựng kế hoạch sử dụng có hiệu quả nguồn kinh phí được giao trong năm để thực hiện đầy đủ việc mua sắm trang thiết bị phục vụ dạy và học, sửa chữa cơ sở vật chất trường lớp học xuống cấp. Khi mua sắm thiết bị dạy học cần quan tâm đến chất lượng thiết bị, thực hiện quy trình theo quy định hiện hành, không để xảy ra tình trạng mua sắm không đúng, sai quy trình.

Ngoài ra, chúng tôi thực hiện đầu tư xây dựng trường lớp học bám sát kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 được phê duyệt, bảo đảm sau đầu tư cơ sở vật chất của các cơ sở GD công lập đạt chuẩn quốc gia. Trong đó có ưu tiên đầu tư cho các trường có điều kiện đạt chuẩn quốc gia, trường nằm trong kế hoạch xây dựng xã nông thôn mới và bổ sung cơ sở vật chất để các trường tổ chức học 2 buổi/ngày, có tổ chức bán trú...

Cùng với đó, tăng cường trang bị thiết bị dạy học đáp ứng yêu cầu giảng dạy để các trường phổ thông đều có thư viện đạt chuẩn về cơ sở vật chất, có phòng vi tính có kết nối Internet, trường trung học đều có phòng thí nghiệm - thực hành, thiết bị tối thiểu phục vụ dạy học ngoại ngữ theo chương trình mới. Đầu tư xây dựng mới hoặc sửa chữa, nâng cấp, mở rộng quy mô các trường học, trong đó bổ sung, trang bị mới thiết bị dạy học để đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng dạy và học.

Triển khai chương trình, SGK phổ thông mới: Hiệu quả cao nhờ “kịch bản” tốt - Ảnh minh hoạ 3
 Ảnh minh họa/ Internet

Tăng cường quyền chủ động cho các trường

- Ông vừa chia sẻ đến công tác bồi dưỡng và phát triển đội ngũ nhà giáo nhằm đáp ứng yêu cầu của đổi mới GD. Vậy nội dung này sẽ được triển khai thực hiện như thế nào trong năm học này?

“Chúng tôi yêu cầu các Phòng GD&ĐT chủ động tham mưu với UBND huyện, thành phố xây dựng kế hoạch đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm thiết bị dạy học. Đồng thời, tổ chức bồi dưỡng GV và CBQL thực hiện chương trình, SGK GDPT mới từ năm học 2020 - 2021 đến năm học 2024 - 2025 phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương”. 
Ông Lê Ngọc Bữu

- Chúng tôi chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và CBQLGD gắn với nhu cầu phát triển của xã hội. Đồng thời thực hiện chuẩn hóa đội ngũ nhà giáo theo từng cấp học và trình độ đào tạo để đáp ứng yêu cầu đổi mới GD.

Cụ thể, chúng tôi nghiêm túc thực hiện tốt quy trình bổ nhiệm, bổ nhiệm lại CBQL, thực hiện tốt công tác quy hoạch đào tạo bồi dưỡng. Bố trí sử dụng đội ngũ GV theo đúng chuyên môn nghiệp vụ và năng lực thực tiễn. Thực hiện việc tuyển dụng viên chức trong ngành đúng quy định, ưu tiên bổ sung GV cho bậc học MN.

Đối với GV các cấp học, từng bước sẽ bổ sung, điều chỉnh, sắp xếp, bố trí đủ theo biên chế quy định. Đặc biệt là phải bảo đảm 100% GV đạt chuẩn về chuyên môn và chuẩn nghề nghiệp.

Cùng với đó, chúng tôi đặt mục tiêu phấn đấu tổ chức bồi dưỡng quản lý GD cho 100 cán bộ, viên chức; bồi dưỡng lý luận chính trị cho 130 cán bộ; đào tạo sau đại học cho 55 cán bộ, viên chức; bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho khoảng 1.000 CBQL và GV. Bên cạnh đó, chúng tôi tiếp tục tham mưu với UBND tỉnh, Sở Nội vụ để tổ chức thi/xét thăng hạng cho GV các cấp học.

- Một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào thành công của đổi mới GD là tăng cường quyền tự chủ và chủ động cho các cơ sở GD. Vậy ngành GD-ĐT tỉnh Bến Tre sẽ thực hiện việc này như thế nào?

- Chúng tôi luôn xác định phải tăng cường quyền chủ động cho các cơ sở GD trong việc xây dựng và thực hiện kế hoạch GD. Các cơ sở GD chủ động trong việc phát triển năng lực HS theo hướng tăng cường kỹ năng vận dụng kiến thức, phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường, địa phương và khả năng học tập của học sinh.

Theo đó, chúng tôi cũng chỉ đạo các nhà trường, tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá, tổ chức các hoạt động trải nghiệm sáng tạo; đổi mới sinh hoạt chuyên môn. Đồng thời chú trọng tổ chức các hoạt động học tập gắn liền với mô hình sản xuất, kinh doanh ở địa phương.

Ngoài ra, khuyến khích các nhà trường nghiên cứu vận dụng tinh thần GD tích hợp khoa học - công nghệ - kỹ thuật - toán (STEM) trong việc thực hiện chương trình GDPT ở những môn học liên quan. Nâng cao vai trò của GV chủ nhiệm lớp, của tổ chức Đoàn, Hội, Đội, gia đình và cộng đồng trong việc quản lý, phối hợp GD toàn diện cho học sinh; tiếp tục giảm tỷ lệ học sinh yếu kém và học sinh bỏ học, tăng tỷ lệ học sinh khá, giỏi. Mặt khác, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và trong hoạt động dạy - học.

Đặc biệt, chúng tôi cũng tăng cường tự chủ trong GD-ĐT. Cụ thể, đã có 100% cơ sở GD công lập thực hiện cơ chế tự chủ về tài chính theo quy định. Theo đó, tất cả các cơ sở GD công lập thực hiện xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ làm cơ sở thực hiện chi, sử dụng có hiệu quả kinh phí được giao trong hoạt động của đơn vị. Các đơn vị trường học phải thanh toán các chế độ chính sách cho cán bộ GV đầy đủ kịp thời đúng quy định hiện hành.

- Xin cảm ơn ông!

Tác giả bài viết: Minh Phong (thực hiện)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 682 | lượt tải:121

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 471 | lượt tải:187

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1501 | lượt tải:192

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2244 | lượt tải:375

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1427 | lượt tải:212
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập157
  • Hôm nay21,182
  • Tháng hiện tại928,372
  • Tổng lượt truy cập41,711,895
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944