Trường chuẩn ở vùng biên Đắk Glei

Thứ bảy - 04/08/2018 01:10 649 0
GD&TĐ - Nằm ở phía Bắc của tỉnh Kon Tum, huyện biên giới Đắk Glei có 12 xã thì có đến 11 xã thuộc diện đặc biệt khó khăn, với tỷ lệ người đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 90% dân số.
Trường chuẩn ở vùng biên Đắk Glei

Điều kiện phát triển kinh tế - xã hội còn rất nhiều khó khăn đã ảnh hưởng rất lớn đến việc đầu tư phát triển giáo dục, tuy nhiên, nhờ sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia trong thời gian qua đã không ngừng tăng lên. 

Đổi thay từ những ngôi trường vùng biên

Đến thăm các trường học ở các huyện biên giới Đắk Glei, đứng nhìn những con đường bê tông trải dài, những ngôi trường khang trang, những ngôi nhà được xây dựng vững chãi… chúng tôi thực sự mới dám tin rằng những lời thầy giáo Lê Hải Lâm – Trưởng phòng GD&ĐT Đắk Glei nói về thành quả và những đổi thay mạnh mẽ của ngành Giáo dục địa phương là sự thật. Bởi nếu ai đã từng đến nơi đây chừng hơn chục năm về trước chắc hẳn vẫn chưa quên được hình ảnh những con đường đất quanh co rừng núi, những bản làng tạm bợ chẳng đủ che nắng, che mưa của người dân tộc Xơ Đăng, Giẻ Triêng nghèo khó. Cuộc sống của nhân dân khó khăn, thiếu thốn trăm bề.

Ngày ấy, huyện Đắk Glei còn được trao “danh hiệu” là một trong những địa phương có nhiều tiêu chí “không” nhất trong toàn tỉnh Kon Tum: “Không đường giao thông, không điện, không trường học”.

Vậy nhưng, nhờ được hưởng thụ những chính sách ưu tiên của Đảng, Nhà nước, sự chung tay hỗ trợ của cộng đồng, xã hội, cùng sự nỗ lực của chính quyền, ngành GD-ĐT trong thời gian qua, đến nay, huyện Đắk Glei đã xây dựng, phát triển hệ thống mạng lưới trường lớp đến tận thôn, xóm, diện mạo giáo dục vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã thực sự thay đổi. Trường lớp ngày càng được đầu tư xây dựng kiến cố hóa – hiện đại hóa theo hướng đạt chuẩn quốc gia. Tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng giảm hẳn, chất lượng chăm sóc, giáo dục học sinh ngày càng được nâng cao.

Trong những ngày đến với các trường học trên địa bàn huyện biên giới Đắk Glei, được nghe những lời tâm sự của những cán bộ, giáo viên đã có thâm niên công tác, dạy học ở đây, chúng tôi thực sự phấn khởi khi ai ai cũng bày tỏ niềm vui mừng trước sự đổi thay này. Đó là niềm vui, phấn khởi của không chỉ đội ngũ cán bộ, giáo viên, mà còn là niềm tự hào của chính quyền, người dân địa phương khi Trường MN xã Đắk KRoong, Trường THCS thị trấn Đắk Glei đón nhận bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia ngay trong những ngày chuẩn bị kết thúc năm học 2017 - 2018.

Chúng tôi cũng thật sự bất ngờ khi biết chỉ trong thời gian ngắn mà những ngôi trường ở địa bàn vùng khó nhưng lại có bước phát triển rất nhanh với những thành tích nổi bật. Đó là Trường Tiểu học Đắk KRoong được thành lập từ năm 2001, nhưng chỉ sau gần 10 năm thành lập đã vinh dự được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ I. Như Trường MN xã Xốp vừa mới được thành lập năm 2008 với chỉ có 7 cán bộ, giáo viên, cơ sở vật chất còn đơn sơ, nhưng sau 9 năm xây dựng, phấn đấu, trường đã có cơ ngơi tương đối khang trang, sạch đẹp với một số trang thiết bị đồ dùng, đồ chơi, đảm bảo cho công tác nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ. 

Quả ngọt kết trái

Trường chuẩn ở vùng biên Đắk Glei - Ảnh minh hoạ 2
Hệ thống trường học trên địa bàn huyện Đắk Glei được quan tâm đầu tư theo hướng đạt chuẩn quốc gia 

Có đến với các trường học, được lắng nghe những tâm sự, sẻ chia của đội ngũ cán bộ, giáo viên, cảm nhận được niềm vui, phấn khởi, tự hào của phụ huynh học sinh, chúng tôi mới thực sự cảm nhận, thấu hiểu được những khó khăn, gian khổ và sự nỗ lực, những hy sinh thầm lặng, sự tận tâm cống hiến của những người giáo viên nơi vùng biên giới còn lắm gian khó này.

Với sự quyết tâm, chung sức của cả hệ thống chính trị trong thực hiện nhiệm vụ phát triển GD-ĐT, đến nay, huyện biên giới Đắk Glei đã có mạng lưới trường lớp mở rộng đến từng địa bàn thôn, làng. 12/12 xã/thị trấn đều có trường học từ mầm non đến THCS. Nhiều trường học đã được đầu tư xây dựng tương đối đồng bộ theo các tiêu chí trường đạt chuẩn quốc gia.

Năm học 2017 - 2018, trên địa bàn huyện Đắk Glei có tất cả 38 đơn vị trường học; trong đó có 12 trường mầm non, 13 trường tiểu học, 12 trường THCS và 1 trường TH - THCS. Tổng số trường đạt chuẩn quốc gia là 8/38 trường, chiếm tỷ lệ 21,1%. Trong đó, mầm non 1/12 trường (chiếm tỷ lệ 8,3%), tiểu học 3/13 trường (chiếm tỷ lệ 23,1%), THCS 4/12 trường (chiếm tỷ lệ 33,3%). Hệ thống trường học theo mô hình phổ thông dân tộc bán trú không ngừng được phát triển mở rộng, đến nay đã có 6 trường học được thành lập, hoạt động. 

“Những con số về chỉ tiêu phát triển của ngành GD-ĐT Đắk Glei không phải là thành tích mà chính là sự khẳng định của sự trưởng thành. Chính những kết quả này, ngoài việc giúp cho Đảng bộ huyện thực hiện đảm bảo thắng lợi nhiệm vụ chính trị, mà còn góp phần quan trọng trong việc xóa đói, giảm nghèo nhanh và bền vững, góp phần nâng cao phát triển kinh tế - xã hội. Đây cũng chính là những dấu ấn quan trọng và mốc son rõ nét trong lịch sử Đảng bộ, chính quyền và ngành GD-ĐT huyện Đắk Lei từ ngày tái thành lập tỉnh Kon Tum đến nay” - thầy Lê Hải Lâm chia sẻ.

Tác giả bài viết: Đại Khải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 803 | lượt tải:194

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 581 | lượt tải:216

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1699 | lượt tải:258

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2355 | lượt tải:397

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1566 | lượt tải:249
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập110
  • Hôm nay45,680
  • Tháng hiện tại349,187
  • Tổng lượt truy cập45,026,857
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944