Trường Đại học Bách khoa Hà Nội khai giảng năm học mới

Thứ năm - 15/10/2020 03:28 454 0
GD&TĐ - Sáng nay 15/10, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã tổ chức Lễ khai giảng năm học 2020-2021. Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh và Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn, tới tham dự và chúc mừng.
Trường Đại học Bách khoa Hà Nội khai giảng năm học mới

Diễn văn khai giảng của PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng, Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã điểm lại những kết quả nổi bật của trường năm học 2019-2020. Đây là năm thứ ba nhà trường thực hiện cơ chế thí điểm tự chủ toàn diện nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động đào tạo phục vụ người học tốt hơn, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường lao động và xã hội.

Bên cạnh phương thức giảng dạy truyền thống, nhà trường đổi mới hình thức truyền đạt kiến thức cho người học trên cơ sở nền tảng kỹ thuật số. Thư viện của trường được đầu tư đồng bộ với quy mô lớn bậc nhất trong các trường đại học của cả nước.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội khai giảng năm học mới - Ảnh minh hoạ 2
Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Năm học 2019-2020, hơn 5.200 sinh viên của trường đã được công nhận tốt nghiệp đại học – con số cao nhất từ trước đến nay và tăng 15% so với năm học trước, trong đó 74% số sinh viên đạt học lực khá trở lên. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đúng thời hạn và trước thời hạn tăng.

Kỳ tuyển sinh ĐH 2020-2021, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đón 7.200 sinh viên khoá 65. Đây là năm học nhà trường tổ chức tuyển sinh theo ba phương thức, trong đó có hai phương thức mới là xét tuyển tài năng và xét tuyển theo kết quả bài kiểm tra tư duy.

Điểm trúng tuyển vào trường tiếp tục thuộc hàng cao nhất trong số các trường đại học về kỹ thuật – công nghệ trong cả nước. Số thí sinh đạt từ 29,0 điểm trở lên khối A00 chiếm 58,3% tổng số thí sinh trên toàn quốc.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn thay mặt Bộ GD&ĐT chúc mừng tập thể lãnh đạo trường, các giảng viên, cán bộ, viên chức và sinh viên đã lập nhiều thành tích vượt trội, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học. Đặc biệt là hơn 7000 HS ưu tú đã vượt qua nhiều thí sinh khác để hôm nay tự hào trở thành tân SV Đại học Bách khoa Hà Nội.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cũng gửi lời biểu dương của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ tới tập thể cán bộ, GV và SV nhà trường đã vượt qua một năm học trong bối cảnh có nhiều khó khăn do dịch Covid-19, tập thể cán bộ và SV Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã đạt được nhiều thành tích quan trọng, tiếp tục thể hiện vị trí đầu tầu trong hệ thống GDĐH cả nước.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội khai giảng năm học mới - Ảnh minh hoạ 3
Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn phát biểu tại buổi lễ.

Thứ trưởng nhấn mạnh: Trong bối cảnh toàn cầu hóa, cùng sự phát triển mạnh mẽ của KH-CN, đặc biệt là cách mạng công nghiệp lần thứ 4, nguồn nhân lực trình độ cao, chất lượng cao cùng với khoa học – công nghệ đã trở thành những yếu tố cạnh tranh cốt lõi của mỗi doanh nghiệp, tổ chức và của mỗi quốc gia.

Đảng ta tiếp tục khẳng định GD-ĐT và KH-CN là quốc sách hàng đầu, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong ba đột phá chiến lược của đất nước. Phát triển, nuôi dưỡng và phát huy tiềm năng đội ngũ tri thức trở thành nguồn lực đặc biệt quan trọng, tạo nên sức mạnh quốc gia trong chiến lược phát triển.

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật GDĐH và Nghị định hướng dẫn Luật có hiệu lực thi hành với trọng tâm là tự chủ đại học, cạnh tranh GDĐH quốc tế ngày càng gay gắt cùng với xu thế chuyển đổi số và tiến bộ của công nghệ sẽ làm thay đổi nhanh chóng bức tranh GDĐH Việt Nam trong những năm tới.

Trong bối cảnh đó, Bộ GD&ĐT tin tưởng và kỳ vọng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội tiếp tục phát huy truyền thống và những giá trị cốt lõi, đạt được nhiều thành tích hơn nữa, nâng cao vị thế trong khu vực và giữ vị trí tiên phong trong hệ thống GDĐH Việt Nam. Đóng góp hiệu quả, tích cực đối với sự phát triển của Thủ đô Hà Nội và của đất nước.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội khai giảng năm học mới - Ảnh minh hoạ 4
Hiệu trưởng Huỳnh Quyết Thắng trao thưởng cho các SV khuyết tật.

Gửi lời chúc tốt đẹp tới tập thể cán bộ, GV, SV nhà trường, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh cho rằng: Với vị thế là một trung tâm đào tạo và NCKH công nghệ hàng đầu, giữ vai trò chủ lực trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao của cả nước, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cần nâng cao hơn nữa hiệu quả liên kết giữa nhà trường và các doanh nghiệp trong việc xây dựng chương trình, phương pháp đào tạo. Từ đó nâng cao chất lượng SV tốt nghiệp, đóng góp cho sự phát triển kinh tế chung của Thủ đô và cả nước.

Với các tân sinh viên, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh chúc các em không chỉ học tập và rèn luyện tốt để có việc làm tốt sau khi tốt nghiệp mà còn có thể khởi nghiệp sáng tạo thành công để tạo nên nhiều giá trị gia tăng cho xã hội và đất nước.

Tại buổi lễ Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh, Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và các doanh nghiệp đã Giấy khen, quà và học bổng cho 14 sinh viên đạt thành tích cao trong kỳ tuyển sinh năm 2020 và 3 sinh viên khuyết tật. Trong đó, 1 em đạt giải thưởng quốc tế, 9 em đạt giải Nhất trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, 2 em thủ khoa khối A00 toàn quốc, 1 em thủ khoa khối A19 và 1 em thủ khoa khối A20.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cũng tri ân các đơn vị đã tài trợ học bổng, hỗ trợ tài chính và cơ sở vật chất cho trường và phối hợp cùng các nhà tài trợ trao học bổng toàn phần với mức học phí năm học 2020-2021 cho ba sinh viên có hoàn cảnh rất đặc biệt. Các em đều là người khuyết tật nặng bẩm sinh, nhưng với nghị lực tuyệt vời, ba em đều xuất sắc trở thành các tân sinh viên của trường.