Trường Đại học Bách khoa Hà Nội kỷ niệm 65 năm thành lập

Thứ sáu - 15/10/2021 05:03 1.036 0
GD&TĐ - Ngày 15/10, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội kỷ niệm 65 năm thành lập (15/10/1956-15/10/2021). Buổi lễ được truyền trực tuyến trên mạng xã hội của nhà trường và cho phép theo dõi trên toàn thế giới.
Trường Đại học Bách khoa Hà Nội kỷ niệm 65 năm thành lập

Tiền thân là Trường ĐH chuyên nghiệp Bách khoa, với khoá đầu tiên có 848 sinh viên, nay nhà trường đã không ngừng lớn mạnh, trở thành cơ sở đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, một trung tâm khoa học - công nghệ hàng đầu của đất nước, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hiện nay, nhà trường có 19 Khoa/Viện đào tạo, 8 Trung tâm và Viện nghiên cứu. Trường ĐH Bách khoa Hà Nội trở thành trường đại học đa ngành, đa lĩnh vực, bên cạnh các ngành khoa học kỹ thuật truyền thống, đào tạo cả các ngành  kinh tế, ngoại ngữ, sư phạm kỹ thuật.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng – Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội nhấn mạnh, trong suốt chặng đường phát triển, nhà trường luôn chú trọng đào tạo đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực cho xây dựng, phát triển của đất nước. Trường tuyển sinh hằng năm 7.500 sinh viên đại học chính quy, 1.500 học viên cao học và hơn 70 nghiên cứu sinh.

Qua nhiều thời kỳ khó khăn, nhưng Trường luôn kiên định giữ vững chất lượng đào tạo, giữ vững những giá trị truyền thống tốt đẹp, làm nên thương hiệu Bách khoa Hà Nội.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội kỷ niệm 65 năm thành lập - Ảnh minh hoạ 2
PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng phát biểu tại buổi lễ

Trong 65 năm, trên 200 nghìn kỹ sư, cử nhân, 15.000 thạc sĩ và gần 1000 tiến sĩ đã tốt nghiệp từ đây, trở thành những cán bộ kỹ thuật chủ chốt, những nhà quản lý giỏi trong nhiều lĩnh vực; thành những nhà giáo mẫu mực, nhà khoa học có uy tín cho các trường đại học, cao đẳng và viện nghiên cứu; đặc biệt nhiều người đã trở thành lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước.

Rất nhiều sản phẩm "Make in Bách Khoa Hà Nội" đã có giá trị ứng dụng thực tiễn, được cả nước biết đến: rà phá bom từ tính, thủy lôi từ trường, phục hồi hệ thống thông tin VIBA, đường ống dẫn xăng dầu từ miền Bắc vào Trường Sơn trong thời kỳ chiến tranh bảo vệ Tổ quốc; phần mềm BKED, BKAV của những năm sau đổi mới; và gần đây nhất là những sản phẩm phục vụ phòng chống và điều trị dịch bệnh Covid-19.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội kỷ niệm 65 năm thành lập - Ảnh minh hoạ 3
Sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội - thời điểm chưa có dịch Covid-19. Ảnh: NTCC

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội luôn tiên phong trong đổi mới: Thực hiện những tìm tòi, thử nghiệm trong đổi mới quản trị nhằm luôn đảm bảo mô hình quản trị tiên tiến, cơ cấu tổ chức tinh gọn, tạo động lực cho sáng tạo và phát triển; Song song với đó, đổi mới đào tạo nhằm nâng cao chất lượng và hội nhập quốc tế; đổi mới hoạt động khoa học công nghệ, xây dựng và phát triển hướng nghiên cứu mới nhằm hội nhập khu vực và thế giới;

Đồng thời, thúc đẩy đổi mới sáng tạo của sinh viên và giảng viên, tập trung vào những nghiên cứu có hàm lượng khoa học cao, hình thành “bí quyết công nghệ của người Việt” để phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp (start-up), khởi nguồn (spin-off).

Nhân dịp này, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội công bố quyết định thành lập 3 trường, gồm: Trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông; Trường Cơ khí; Trường Điện – Điện tử. Đồng thời, công bố các quyết định bổ nhiệm chức vụ quản lý 3 trường: PGS.TS Trương Hoành Sơn đảm nhận chức vụ Hiệu trưởng Trường Cơ khí; PGS.TS Tạ Hải Tùng đảm nhận chức vụ Hiệu trưởng Trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông; PGS.TS Nguyễn Hữu Thanh đảm nhận chức vụ Hiệu trưởng Trường Điện – Điện tử.

PGS. Huỳnh Quyết Thắng nhấn mạnh: Đây là dấu mốc quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển  nhà trường; trong đó thực hiện xây dựng mô hình tổ chức quản trị, phát triển Trường ĐH Bách khoa Hà Nội thành Đại học Bách khoa Hà Nội, đảm bảo triết lý “một Bách khoa”, cải cách bộ máy tổ chức, xây dựng mô hình quản trị tiên tiến, tạo động lực cho đổi mới và phát triển. Trước những thách thức, những yêu cầu mới của đất nước, giai đoạn 2021-2025, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã xây dựng 10 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để triển khai thực hiện hiệu quả Chiến lược với quan điểm “Nhà trường làm nền tảng - Người thầy là chủ thể, là động lực phát triển - Người học làm trung tâm”.