Trường đại học đón tân sinh viên: Chia nhóm, nhập học theo ngày để phòng dịch

Thứ bảy - 12/09/2020 19:43 250 0
GD&TĐ - Nhiều trường ĐH ở TPHCM rậm rịch đón sinh viên nhập học. Những biện pháp bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 được các trường thực hiện nghiêm túc. Tân sinh viên, nhất là em đến từ vùng dịch hiểu ý nghĩa công việc trên nên vui vẻ thực hiện.
Trường đại học đón tân sinh viên: Chia nhóm, nhập học theo ngày để phòng dịch

Đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay

Theo TS Trần Đình Lý - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TPHCM (NLU), từ ngày 7 - 15/9, trường đón 2.000 tân SV nhập học đợt 1. Nhà trường chỉ đạo các đơn vị trong trường tuân thủ, bảo đảm các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT như đo nhiệt độ, rửa tay khử khuẩn, đeo khẩu trang khi tới trường.

“Đoàn thanh niên, Hội SV trường huy động hơn 70 tình nguyện viên đứng chốt chặn ở các cửa ra vào để kiểm tra thân nhiệt cùng biện pháp phòng chống dịch với tất cả SV, giảng viên và khách đến liên hệ với trường…” - TS Trần Đình Lý chia sẻ.

Dịp này, NLU cũng có 1.000 SV tốt nghiệp. Thay vì phát bằng 2 buổi như các lần trước, nhà trường chia thành 6 buổi trao bằng nhằm tránh tập trung đông người.

Tương tự, sinh viên Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM (HUFI) cũng bắt đầu đi học trở lại từ ngày 7/9. Theo ThS Phạm Thái Sơn - Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông HUFI, tân SV của trường làm thủ tục nhập học đợt 1 từ ngày 7 - 10/9 và hạn chốt là ngày 23/9. Ngày 7/9, nhà trường tiếp nhận đăng ký nhập học khoảng 300 SV.

ThS Phạm Thái Sơn cho biết: “Những ngày đầu đến trường làm thủ tục nhập học, tân SV phải đem giấy báo nhập học, căn cước công dân, giấy khai sinh, học bạ… tất cả là bản photo có công chứng và tiền nhập học. Tân SV sau khi nhập học sẽ có bộ phận giới thiệu nhà trọ và ký túc xá. Sau đó, các em có thể về khoa để gặp gỡ trưởng khoa, xem học cái gì và cần những gì cho việc học hành trong những năm sắp tới. Hồ sơ nhập học cũng khá đơn giản, các em sẽ được sắp lớp để sinh hoạt đầu khóa. Ngày 10/9, các tân SV sẽ sinh hoạt đầu khóa”.

“Sinh viên năm 2, 3, 4 của trường vẫn đi học đều đặn. SV đi học vẫn phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn trước khi vào trường, lớp học” - ThS Phạm Thái Sơn chia sẻ.

Trường đại học đón tân sinh viên: Chia nhóm, nhập học theo ngày để phòng dịch - Ảnh minh hoạ 2
Tân SV HUFI làm thủ tục nhập học ngày 7/9. Ảnh: NTCC

Đẩy mạnh học online, cách ly người đến từ vùng dịch

Tại Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TDTU), SV đi học từ ngày 12/8. Theo ThS Lê Phúc - Trưởng ban Truyền thông TDTU, trong 2 tuần đầu, nhà trường áp dụng hình thức học trực tuyến. Sau đó, những lớp ít SV thì học trực tiếp, còn những lớp đông SV vẫn tiếp tục học online.

“Nhìn chung việc học online của trường diễn ra suôn sẻ do đã được đầu tư cơ sở hạ tầng khá kỹ lưỡng” - ThS Lê Phúc chia sẻ.

Tương tự, Trường ĐH Quốc tế (IU) - ĐHQG TPHCM cũng áp dụng việc học online cho những lớp trên 30 SV. “Đối với lớp thực hành, nhà trường chia nhỏ lớp ra dưới 30 SV” - ThS Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phòng đối ngoại IU cho hay.

Tại Trường ĐH Công nghiệp TPHCM (UIH), SV sẽ đi học lại vào giữa tháng 10. Theo TS Nguyễn Trung Nhân - Trưởng phòng Đào tạo UIH, tất cả thí sinh từ vùng dịch xét tuyển vào trường đều được yêu cầu nộp hồ sơ qua đường bưu điện. Những tân sinh viên đến từ vùng dịch, nếu đến thời điểm giữa tháng 10 tình hình dịch bệnh còn phức tạp, trường sẽ đề nghị ở nhà, nhập học sau.

“Ngoài tân SV ở vùng dịch có thể nhập học sau, những SV năm 2, 3, 4 nếu ở vùng dịch, trường khuyến khích tự cách ly tại nhà. Trường sẽ hỗ trợ những SV này học lại chương trình hoặc triển khai học trực tuyến…” - TS Nguyễn Trung Nhân cho hay.

Ban quản lý ký túc xá (KTX) nhiều trường đại học cũng đã có phương án cụ thể để đón sinh viên chuẩn bị trở lại trường trong năm học mới. ThS Phạm Thái Sơn cho biết: KTX của HUFI sẵn sàng đón khoảng 700 tân sinh viên. “Đối với sinh viên ở các tỉnh/thành có dịch Covid-19 như Đà Nẵng, Quảng Nam, Đắk Lắk… sẽ nhập học sau, vào đợt ngày 15/9” - ông Phạm Thái Sơn chia sẻ.

KTX ĐH Quốc gia TPHCM luôn có đông SV. Theo đại diện Ban quản lý Trung tâm quản lý KTX ĐH Quốc gia TPHCM, tân SV trong đợt nhập học sắp tới được chia thành nhiều nhóm: Nhóm tuyển thẳng, nhóm trúng tuyển từ kỳ thi đánh giá năng lực, nhóm tiếp nhận trước ngày 19/9 và sau ngày 19/9…

“Tân SV cũng như SV đã đăng ký ở KTX các năm qua, nếu không có thông báo mới của Bộ Y tế sẽ áp dụng theo quy trình hiện tại. Nghĩa là những SV ở địa phương đang là vùng dịch do Bộ Y tế công bố, KTX sẽ thông báo SV nào thuộc diện phải cách ly tập trung, SV nào giám sát sức khỏe tại nhà, SV nào về phòng để theo dõi sức khỏe. Nếu đến thời điểm SV đăng ký vào ở KTX, Bộ Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM có thông báo tăng mức độ giãn cách, công bố thêm vùng dịch thì áp dụng ngay theo quy trình này” - đại diện Ban quản lý Trung tâm quản lý KTX ĐH Quốc gia TPHCM thông tin.

Ngày đầu tiên đến trường, em cảm thấy rất vui và háo hức. Tại môi trường giáo dục mới, em hy vọng có thể hoàn thành ước mơ ấp ủ từ bé, trở thành kỹ sư giỏi trong tương lai. - SV Huỳnh Anh Khoa, Khoa Công nghệ Điện - Điện tử, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM.