Trường đại học lên phương án cho sinh viên nhập học trực tuyến

Thứ ba - 18/08/2020 05:38 375 0
GD&TĐ - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật (ĐH Đà Nẵng) cho biết, đã chuẩn bị phương án cho các sinh viên nhập học trực tuyến hoặc thí sinh có thể gửi hồ sơ nhập học qua bưu điện, trong năm học 2020-2021.
Trường đại học lên phương án cho sinh viên nhập học trực tuyến

Trao đổi với PV Báo GD&TĐ, PGS.TS Phan Cao Thọ - Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật (ĐH Đà Nẵng) cho biết, trong năm 2020, Trường sử dụng 4 phương thức xét tuyển: xét điểm thi THPT, xét điểm học bạ THPT, xét tuyển thẳng và xét điểm thi kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh với tổng chỉ tiêu là 1.100.

PGS.TS Phan Cao Thọ cho hay, đối với phương thức xét điểm học bạ, trong giai đoạn nhận hồ sơ xét tuyển từ ngày 15/6 đến ngày 31/7, Trường nhận được gần 1.100 hồ sơ với tổng số nguyện vọng là 1654. Cho đến thời điểm này Trường đã hoàn thành các công tác nhập điểm, kiểm dò để chuẩn bị dữ liệu cho công tác xét tuyển chung của ĐH Đà Nẵng.

Trường đại học lên phương án cho sinh viên nhập học trực tuyến  - Ảnh minh hoạ 2
PGS.TS Phan Cao Thọ - Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng.

“Đối với phương thức xét điểm thi THPT, tổng số hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường là 3.200 với tổng số nguyện vọng là 4.570. Tuy nhiên, hiện nay do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, học sinh một số địa phương như Đà Nẵng, Quảng Nam chưa thể thi tốt nghiệp THPT trong đợt 1 nên nhà trường đã xem xét điều chỉnh và dành chỉ tiêu thích hợp cho thí sinh thuộc những địa phương này theo chủ trương chung của Bộ GD&ĐT, và của Đại học Đà Nẵng”, PGS.TS Phan Cao Thọ nói.

Theo PGS.TS Phan Cao Thọ, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, TP Đà Nẵng đang thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Để “dự phòng” cho phương án khi sinh viên chưa thể đến trường, Trường sẽ tiếp tục triển khai phương thức dạy học trực tuyến trong học kỳ 1 năm học 2020-2021. Để triển khai hiệu quả, Trường đã nâng cấp Hệ thống quản lý dạy học LMS-UTE và hạ tầng mạng; đồng bộ việc sử dụng các công cụ số giữa giảng viên - sinh viên... Bên cạnh đó, Trường xây dựng các phương thức đào tạo linh hoạt để có thể đảm bảo thực hiện tốt kế hoạch năm học, giúp sinh viên hoàn thành khóa học đúng hạn và được tiếp nhận đầy đủ kiến thức của ngành học.

“Trước diễn biến của dịch bệnh COVID-19 có thể kéo dài, Trường đã lên kế hoạch tư vấn trực tuyến cho sinh viên nhập học ngay sau khi có kết quả tuyển sinh vào ngày 20/8, đồng thời chuẩn bị phương án cho sinh viên nhập học trực tuyến, thí sinh có thể gửi hồ sơ nhập học qua bưu điện”, PGS.TS Phan Cao Thọ thông tin thêm.

Trường đại học lên phương án cho sinh viên nhập học trực tuyến  - Ảnh minh hoạ 3
ĐH Sư phạm Kỹ thuật (ĐH Đà Nẵng) xây dựng các phương thức đào tạo linh hoạt để có thể đảm bảo thực hiện tốt kế hoạch năm học.

PGS.TS Phan Cao Thọ cho rằng, trong mùa tuyển sinh năm nay các ngành có tính cạnh tranh cao của Trường đó là ngành Công nghệ Kỹ thuật Ôtô và ngành Công nghệ Thông tin khi tổng số nguyện vọng vào 2 ngành này chiếm khoảng gần 45% tổng nguyện vọng vào trường.

“Trong thời đại cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nhu cầu nguồn nhân lực kỹ thuật là rất lớn, chính vì vậy khi không có khả năng trúng tuyển vào các ngành trên, các em thí sinh có thể quan tâm nộp hồ sơ xét tuyển vào các ngành đào tạo có liên quan đến Robot và công nghệ điều khiển thông minh như điện tử - cơ điện tử - tự động hóa, hay các ngành công nghệ kỹ thuật liên quan đến xây dựng thành phố thông minh như hạ tầng đô thị thông minh, kỹ thuật môi trường bền vững hay công nghệ chế tạo các vật liệu mới”, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật chia sẻ.

Mỗi năm Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật (ĐH Đà Nẵng) dành khoản ngân sách theo quy định (khoảng hơn 2 tỷ đồng) để cấp học bổng khuyến khích học tập cho sinh viên có thành tích tốt trong học tập. Bên cạnh đó, nhà trường cũng dành 20 suất học bổng có tên “Thử thách UTE”  với giá trị 20 triệu đồng/1 sinh viên. Đây là học bổng nhằm vinh danh những sinh viên tiêu biểu, có thành tích cao trong học tập, nghiên cứu khoa học và các hoạt động cộng đồng.

Ngoài các học bổng chính sách, sinh viên của Trường thường xuyên nhận được rất nhiều suất học bổng của các doanh nghiệp, các tổ chức và cá nhân với hàng trăm triệu đồng, nhằm giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, có ý chí vươn lên trong học tập. Đối với sinh viên năm thứ nhất mới vào trường, sẽ được ưu tiên ở tại ký túc xá trong khuôn viên nhà trường lên tới 500 chỗ. Ngoài ra, Trường cũng có nhiều chính sách hỗ trợ sinh viên, ví dụ hỗ trợ xin vay vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội (đối với sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc thuộc gia đình hộ nghèo: hỗ trợ 100% lãi suất vay trong thời gian học tập tại trường; đối với sinh viên thuộc gia đình hộ cận nghèo hoặc gia đình khó khăn về tài chính: hỗ trợ 50% lãi suất vay trong thời gian học tập tại trường) và nhiều chính sách khác...