Trường đại học mong muốn hoàn thiện công tác "lọc ảo"

Thứ hai - 11/05/2020 03:07 55 0
GD&TĐ - Lãnh đạo các trường đại học thống nhất với phương án tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT, đồng thời nhiều trường cho biết sẽ sử dụng kết quả của Kỳ thi này để làm căn cứ tuyển sinh.
Trường đại học mong muốn hoàn thiện công tác "lọc ảo"

Tăng cường thanh tra, hậu kiểm

"Đặc biệt năm nay, Bộ GD&ĐT vẫn hỗ trợ các trường lọc ảo để xét tuyển. Điều này rất thuận lợi cho các trường" - PGS.TS Hoàng Anh Tuấn.

PGS.TS Đào Đăng Phượng- Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương thống nhất cao với phương án thi tốt nghiệp THPT và Quy tuyển sinh mà Bộ GD&ĐT đã đưa ra. 

Trong bối cảnh hiện nay, việc giao cho các địa phương chủ trì tổ chức kỳ thi và các trường đại học tự chủ trong tuyển sinh là phù hợp với thực tiễn.

“Chúng tôi thống nhất với quy định tại Điều 12 Quy chế tuyển sinh về tổ chức thi, kiểm tra riêng để tuyển sinh. Trong đó, có quy định các trường tổ chức kỳ thi riêng để tuyển sinh, bao gồm thi các môn văn hóa hoặc thi đánh giá năng lực hoặc hình thức thi khác hoặc kết hợp một số hình thức thi, phải tuân thủ các yêu cầu bảo đảm chất lượng.

Đối với các trường tổ chức thi, kiểm tra năng khiếu để tuyển sinh cũng phải tuân thủ các yêu cầu bảo đảm chất lượng” - PGS.TS Đào Đăng Phượng nhấn mạnh.

PGS.TS Hoàng Anh Tuấn – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội) nhận xét: Quy chế tuyển sinh 2020 rõ ràng, đáp ứng nguyên tắc cơ bản của năm trước và có điều chỉnh phù hợp với bối cảnh thực tiễn của năm nay.

“Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn sẽ lĩnh hội và thực hiện tốt nhất công tác tuyển sinh đào tạo của nhà trường” - PGS.TS Hoàng Anh Tuấn khẳng định, đồng thời nêu ý kiến:

Trong bối cảnh hiện nay, việc giao quyền tự chủ cho các trường đại học trong tuyển sinh và giao cho địa phương tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT là hợp lý. Bộ GD&ĐT vẫn tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và hậu kiểm.

Hỗ trợ lọc ảo

PGS.TS Hoàng Anh Tuấn tán thành với phương án: Đề thi vừa đảm bảo nội dung kiến thức học tập của học sinh, vẫn có sự phân hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho các trường tuyển sinh. Qua đó, thầy - trò yên tâm trong dạy –học và ôn tập.

Theo PGS.TS Hoàng Anh Tuấn, về cơ bản, công tác tuyển sinh của khối ngành khoa học xã hội và nhân văn vẫn ổn định. Các tổ hợp tuyển sinh không có xáo trộn. Một số ngành đặc thù trong lĩnh vực này vẫn có thể giải quyết được, trên cơ sở sử dụng kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Thống nhất với chủ trương của Bộ GD&ĐT về công tác tuyển sinh, GS.TS Hà Thanh Toàn - Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ khẳng định: Việc giao cho địa phương tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT là hợp lý.

Tuy nhiên, để bảo đảm chất lượng, cần thống nhất quan điểm Bộ GD&ĐT ra đề thi chung. Quá trình tổ chức kỳ thi, cần có cơ chế giám sát của Bộ, địa phương và các cơ sở giáo dục đại học.

“Chúng ta thống nhất hạn chế tổ chức kỳ thi riêng, không tạo áp lực thêm cho thí sinh. Ngoài ra, chúng tôi đề xuất, Bộ tiếp tục hỗ trợ các trường lọc ảo” - GS.TS Hà Thanh Toàn nói, đồng thời nêu vấn đề: Năm nay, phương án phổ biến mà các trường đại học sử dụng để tuyển sinh là xét học bạ của thí sinh. Vậy làm thế nào để giúp các trường lọc ảo, loại những thí sinh ảo trúng tuyển bằng xét học bạ, trước khi chúng ta ta lọc ảo lần thứ nhất của Kỳ thi tốt nghiệp THPT?

Vì thế, các trường mong muốn, Bộ tiếp tục hoàn thiện phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyển sinh, nhất là phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu để công tác lọc ảo ngày càng tốt hơn.

Theo GS.TS Hà Thanh Toàn, một vấn đề đang gặp phải là giao chỉ tiêu tuyển sinh cho một số ngành đặc thù, chẳng hạn như ngành Sư phạm. Dựa trên nhu cầu của địa phương và khả năng đào tạo của từng trường, Bộ đã giao chỉ tiêu cho các trường. Tuy nhiên, cần lưu ý vấn đề khả thi trong đào tạo của các trường. 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập75
  • Máy chủ tìm kiếm23
  • Khách viếng thăm52
  • Hôm nay5,973
  • Tháng hiện tại188,593
  • Tổng lượt truy cập6,954,036
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944