Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng đẩy mạnh trao đổi sinh viên quốc tế

Thứ hai - 06/07/2020 06:14 585 0
GD&TĐ - Từ các chương trình liên kết, hợp tác quốc tế với các trường đối tác, Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Đà Nẵng đã có được nhiều nguồn học bổng để đưa sinh viên đi học ở nước ngoài. Đây là cơ hội để sinh viên hòa nhập vào môi trường học tập quốc tế.
Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng đẩy mạnh trao đổi sinh viên quốc tế

Hợp tác quốc tế - trao đổi sinh viên

Ngày 16/6/2020, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng đã có buổi tiếp đón và làm việc với Ngài Sugimoto Daisuke - Bí thư thứ ba, Ban Báo chí và Văn hóa Đại Sứ quán Nhật Bản, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Hai bên cũng đã thảo luận về việc phát triển các hoạt động hợp tác nguồn nhân lực tiếng Nhật của Trường Đại học Ngoại ngữ với các tỉnh thành của Nhật Bản trong đó có thành phố Mimasaka (tỉnh Okayama), thành phố Sakai (tỉnh Osaka), thành phố Nagasaki (tỉnh Nagasaki). Từ năm 2009 đến nay, đã có 11 lượt giảng viên và SV của Nhà trường tham gia Chương trình giao lưu văn hóa Nhật Bản và các nước Đông Nam Á mang tên “Đại sứ nhân dân tại thành phố Sakai”; nhiều sinh viên xuất sắc của Nhà trường đã được tiếp nhận làm việc dưới tư cách là nhân viên hành chính thành phố Mimasaka (tỉnh Okayama); nhiều lượt giảng viên và sinh viên tham gia hoạt động hợp tác giáo dục và văn hóa tại thành phố Nagasaki (tỉnh Nagasaki).

Tại buổi làm việc, Ngài Sugimoto Daisuke, Bí thư thứ ba cũng đề xuất tiếp tục hỗ trợ Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng phát triển các chương trình liên kết đào tạo với các cơ sở giáo dục đại học trên toàn Nhật Bản dưới sự hỗ trợ của Đại Sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, phát triển mạng lưới liên kết với các doanh nghiệp Nhật Bản như chương trình đưa SV đi thực tập, làm việc tại các cơ quan chính quyền địa phương và các doanh nghiệp Nhật Bản.

Trước đó, ngày 2/6/2020, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng đã có buổi làm việc với Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc do Bà Âu Quý Hy - Bí thư Giáo dục dẫn đầu. Hai bên cùng thảo luận các chương trình hợp tác như: Trường Đại học Ngoại ngữ tiếp tục phối hợp với Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Hoa, hỗ trợ tình nguyện viên tham gia giảng dạy tại Khoa tiếng Trung của Nhà trường, phát triển các chương trình liên kết đào tạo, chương trình thực tập, trao đổi SV,…

Từ các chương trình liên kết, hợp tác quốc tế, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng đã có nhiều nỗ lực trong việc tìm học bổng dài hạn và cả học bổng ngắn hạn theo diện trao đổi sinh viên từ 6 tháng đến một năm. Đây là cơ hội để sinh viên được hòa nhập vào môi trường học tập quốc tế, với những trải nghiệm mới về phương pháp học tập, ngôn ngữ, văn hóa.  Nhà trường đẩy mạnh trao đổi simnh viên ở cả hai hướng gửi sinh viên theo học ở các trường đối tác và tiếp nhận sinh viên nước ngoài.

Quốc tế hóa môi trường đại học

Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng đẩy mạnh trao đổi sinh viên quốc tế - Ảnh minh hoạ 2
Trao đổi sinh viên giữa Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng và Trường Đại học Kinh tế Takasaki

Mới đây, Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng đã tổ chức Lễ bế giảng chương trình trao đổi sinh viên với Trường Đại học Dân tộc Quảng Tây, Trung Quốc. Từ tháng 9/2019 đến tháng 6/2020, Nhà trường đã tiếp nhận 67 sinh viên từ Trường Đại học Dân tộc Quảng Tây và Đại học Ngoại ngữ Quảng Tây, Trung Quốc đến học tập và trao đổi văn hóa. Buổi lễ càng trở nên ý nghĩa và xúc động hơn khi em Hoàng Di Thu - đại diện các sinh viên trao đổi phát biểu cảm nghĩ của mình. Những chia sẻ chứa đựng nhiều tình cảm chân thành bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các thầy cô, sự nuối tiếc khi sắp phải xa mái trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng. Cũng qua nội dung phát biểu bằng ngôn ngữ tiếng Việt của đại diện các sinh viên Đại học Dân tộc Quảng Tây, Trung Quốc có thể thấy được kĩ năng sử dụng tiếng Việt của các em đã được hình thành và phát triển rất tốt sau thời gian học tập và sinh hoạt tại Trường.

Thu Hương – sinh viên khóa 16 ngành tiếng Nhật, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng vừa kết thúc một năm chương trình trao đổi sinh viên giữa Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng và Trường Đại học Kinh tế Takasaki năm 2019 cho biết: “Đối với em đây thực sự là một năm học với những trải nghiệm đáng quý mà em được học hỏi tại trường Đại học Kinh tế Takasaki. Trước và trong quá trình học tập tại Nhật, các thầy cô luôn luôn hỗ trợ và giúp đỡ em rất tận tình.”

Ngoài những giờ học tiếng Nhật, em còn được tham gia vào những tiết học tìm hiểu và thực hành về văn hóa Nhật Bản, những hoạt động ngoại khóa và các buổi giao lưu cùng với các bạn sinh viên người Nhật cũng như các bạn du học sinh đến từ các quốc gia khác. Nhờ vào những hoạt động đó, không chỉ giúp em rèn luyện về khả năng giao tiếp, ứng xử mà còn là cơ hội cho em được giao lưu kết bạn với rất nhiều bạn bè quốc tế trên thế giới.

Và một kỉ niệm đáng nhớ nhất chính là em đã được tham gia vào seminar dưới sự hướng dẫn của thầy giáo Ikado, em cùng các bạn sinh viên Nhật đã cùng nhau thảo luận, bàn bạc, lên kế hoạch để thực hiện dự án “Trải nghiệm văn hoá truyền thống Nhật Bản” dành cho người nước ngoài tại khu trượt tuyết tỉnh Nagano. Qua đó, em đã học hỏi rất nhiều từ các bạn về cách làm việc theo nhóm, cách phân chia nhiệm vụ và đặc biệt là tinh thần trách nhiệm hoàn thành công việc đến cùng. Tuy rằng một năm là khoảng thời gian không quá dài, nhưng có thể nói là một cột mốc giúp cho em nhận ra những thiếu sót và hoàn thiện bản thân mình từng ngày.

Manon LE- sinh viên Pháp đến từ Trường ĐH Nantes theo chương trình trao đổi sinh viên giữa Đại học Đà Nẵng và Đại học Nantes chia sẻ: “Theo chương trình trao đổi sinh viên, em bắt đầu sang Việt Nam và theo học tại Khoa Quốc tế, trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng từ tháng 10/2019 và sẽ kết thúc vào tháng 8/2020 tới đây. Ban đầu, em hoàn toàn không biết Tiếng Việt nhưng với sự giúp đỡ, hướng dẫn nhiệt tình của thầy cô, các bạn học cùng với phương pháp giảng dạy dễ hiểu, chỉ một thời gian ngắn, em đã có thể nói được tiếng Việt. Tuy chưa lưu loát lắm nhưng em vô cùng thích thú. Quãng thời gian học tuy ngắn ngủi nhưng đã để lại trong em nhiều ấn tượng đẹp về thầy cô giáo và bạn bè. Em mong có cơ hội để tiếp tục được học tập và giao lưu với các thầy cô và các bạn sinh viên của Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng”.

Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng đã triển khai đưa sinh viên đi thực tập ở nước ngoài từ năm 2016 tại các quốc gia Thái Lan, Nhật Bản, Đài Loan, Singapore. Trong năm 2018 – 2019, có 72 sinh viên của trường thực tập tại nước ngoài. Trong đó, năm 2019 có 20 sinh viên thực tập tại các công ty, khách sạn của Nhật Bản, 29 sinh viên thực tập tại Thái Lan và 16 sinh viên thực tập tại Đài Loan.

Nhà trường cũng đón 151 sinh viên từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Lào, Trung Quốc, Singapore, Thụy Sĩ, Bangladeshi, Úc, Myanmar, Zimbabween Ghana, Nigeria, Pháp… theo diện trao đổi sinh viên.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 694 | lượt tải:128

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 483 | lượt tải:189

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1521 | lượt tải:197

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2258 | lượt tải:376

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1442 | lượt tải:212
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập93
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm91
  • Hôm nay45,981
  • Tháng hiện tại45,981
  • Tổng lượt truy cập42,107,477
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944