Thứ ba - 06/04/2021 03:00 299 0
GD&TĐ - Sáng 6/4, tại tỉnh Hưng Yên, Trường ĐH Công đoàn tổ chức khai giảng giáo dục quốc phòng và an ninh – khóa I cho sinh viên khoa Luật và khoa quan hệ lao động.
Trường ĐH Công đoàn khai giảng giáo dục quốc phòng và an ninh

Tới dự có các đồng chí: Trần Văn Thuật - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Thiếu tướng Lương Quang Cương - phó Cục trưởng Cục dân quân tự vệ, Bộ Tổng tham mưu; Thiếu tướng Bùi Trọng Quỳnh - Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội; Thiếu tướng Phạm Đức Tú - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Quốc phòng và An Ninh (Bộ GD&ĐT).

Phát biểu tại lễ khai giảng, Hiệu trưởng Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh: Giáo dục quốc phòng và an ninh trong cơ sở giáo dục đại học là môn học chính khóa; bảo đảm cho người học có kiến thức cơ bản về quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quốc phòng và an ninh; xây dựng nền quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân; bổ sung kiến thức về phòng thủ dân sự và kỹ năng quân sự; sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ quân sự bảo vệ Tổ quốc.

Vui mừng chào đón 440 sinh viên ngành Luật và ngành Quan hệ lao động, thầy Hiệu trưởng Lê Mạnh Hùng cho hay, chương trình môn học giáo dục quốc phòng an ninh được tổ chức trong 3 tuần với đầy đủ các nội dung theo quy định của Bộ GD&ĐT, Bộ Quốc phòng, phù hợp với các chuyên ngành đào tạo của sinh viên Trường ĐH Công đoàn.

Bên cạnh những kiến thức về quốc phòng - an ninh được trang bị, khóa đào tạo cũng sẽ giúp sinh viên có thái độ, niềm tin, lẽ sống tích cực, có kĩ năng để bảo vệ mình và cao cả hơn nữa là bảo vệ Tổ quốc.

TS. Lê Mạnh Hùng - Hiệu trưởng Trường ĐH Công đoàn phát biểu tại lễ khai giảng

“Tôi đề nghị sinh viên khắc phục những khó khăn, tham gia học tập, rèn luyện tác phong quân đội với tinh thần nghiêm túc, đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau. Đội ngũ giảng viên, báo cáo viên tham gia giảng dạy, huấn luyện, hỗ trợ đào tạo với tinh thần trách nhiệm cao, tận tâm, đề cao tính kỉ cương, nền nếp để khóa học có hiệu quả” – TS Lê Mạnh Hùng nói.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Văn Thuật – Phó Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khẳng định, giáo dục quốc phòng an ninh cho sinh viên nhằm tạo những cơ hội cho thế hệ trẻ tu dưỡng về phẩm chất, đạo đức, rèn luyện và thiện bản thân thông qua những giờ học thực hành trên thao trường và những giờ học lý luận trên giảng đường.

Đây cũng là môn học nhằm khởi dậy lòng yêu nước của sinh viên, giúp các em hiểu hơn về một số quy định trong môi trường quân đội, làm việc có nguyên tắc, kỷ cương; từng bước hoàn thiện kỹ năng sống.

Trường ĐH Công đoàn khai giảng giáo dục quốc phòng và an ninh - Ảnh minh hoạ 2
Sinh viên khoa Luật và khoa quan hệ lao động trong lễ khai giảng giáo dục quốc phòng và an ninh

Ông Thuật đề nghị, Trường ĐH Công đoàn tiếp tục hoàn thiện chiến lược phát triển nhà trường, thực hiện quan điểm: học đi đôi với hành, lý luận kết hợp thực tiễn, nhà trường gắn liền xã hội, phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất của sinh viên.

Ngoài ra, cần chú trọng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giảng viên và có cơ chế, chính sách thu hút, tuyển dụng giảng viên chất lượng cao; chú trọng đổi mới công tác bồi dưỡng cán bộ công đoàn, tiếp nghiên cứu, bổ sung, chỉnh sửa các chương trình đào tạo, đáp ứng yêu cầu của xã hội.