Trường học không khói thuốc: Làm gì để luật đi vào cuộc sống?

Thứ ba - 07/07/2020 22:42 383 0
GD&TĐ - Từ ngày 1/7, hút thuốc là hành vi bị nghiêm cấm với bất kỳ ai khi học tập và làm việc trong cơ sở giáo dục. Luật đã hiệu lực nhưng để tạo sự tác động và thay đổi hành vi với người hút thuốc là điều không thể làm trong một sớm, một chiều.
Trường học không khói thuốc: Làm gì để luật đi vào cuộc sống?

Trường học chưa chuyển động theo luật

Theo Điều 22 Luật Giáo dục 2019, hút thuốc; uống rượu, bia; gây rối an ninh, trật tự là những hành vi bị nghiêm cấm. Như vậy, khác với Luật Giáo dục 2005 chỉ nghiêm cấm các hành vi trên với người học, Luật Giáo dục 2019 quy định bất kỳ ai, kể cả là giáo viên, giảng viên hay học sinh, sinh viên, phụ huynh, khách tới làm việc... sẽ không được phép hút thuốc, uống rượu, bia, gây rối tại cơ sở giáo dục.

Đây được xem là hành lang pháp lý để các cơ sở giáo dục thực hiện tốt hơn nữa việc xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp và văn minh. Nói không với khói thuốc cũng sẽ giúp cơ sở giáo dục tiến tới xây dựng chế tài riêng cho sinh viên, giảng viên của mình với các hành vi trên.

Sau một tuần Luật Giáo dục mới đi vào cuộc sống, với quy định cấm hút thuốc trong khuôn viên trường học, ghi nhận của chúng tôi tại nhiều cơ sở giáo dục trong và ngoài công lập cho thấy các hoạt động như tuyên truyền, thực hiện việc cấm hút thuốc tại nơi công cộng (căng tin, sân trường, sân bóng) trong khuôn viên nhiều trường vẫn chưa được thực hiện.

Tại nhiều nơi, sinh viên và khách đến liên hệ công tác vẫn vô tư hút thuốc. Khi được hỏi về quy định cấm sinh viên hút thuốc trong khuôn viên trường học, một sinh viên Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM tỏ ra bất ngờ vì không hay biết gì. Tương tự, một vị khách đến liên hệ công tác với Trường ĐH Sư phạm TPHCM vẫn vừa đi vừa hút thuốc bởi không thấy ai nhắc nhở gì?

Ông Nguyễn Thanh An - Phó Giám đốc Trung tâm Quan hệ Doanh nghiệp và hỗ trợ sinh viên (Trường ĐH Luật TPHCM) cho biết: Trường biết quy định mới của Luật Giáo dục 2019. Ngoài giải pháp tuyên truyền, kêu gọi ý thức từ cán bộ, GV, sinh viên, các phương án và giải pháp để triển khai vấn đề trên mới chỉ bắt đầu vì còn phải xây dựng quy định.

Tương tự, tại Trường ĐH Nông Lâm TPHCM, các giải pháp về xây dựng chế tài xử phạt người vi phạm hút thuốc trong khuôn viên mới chỉ manh nha.

Trường học không khói thuốc: Làm gì để luật đi vào cuộc sống? - Ảnh minh hoạ 2
Với những đơn vị có khuôn viên rộng lớn như Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM rất khó để giám sát sinh viên, giảng viên hút thuốc trong khuôn viên trường.

Cần chế tài đủ mạnh

Nhìn nhận khó khăn phải đối mặt khi xây dựng môi trường học đường không khói thuốc, Trưởng phòng công tác sinh viên một trường đại học công lập cho rằng: Ngoài công tác tuyên truyền, vận động người hút thuốc tự giác thực hiện các quy định, để luật đi vào cuộc sống một cách bền vững cần có nhiều giải pháp đồng bộ và trong thời gian dài.

Ghi nhận tại nhiều không gian công cộng tại các trường đại học lớn ở TP HCM như ĐH Nông Lâm TPHCM, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, ĐHQG TPHCM hay ĐH Sài Gòn… chúng tôi nhận thấy, để giám sát và quản lý, thậm chí xử phạt hành vi vi phạm hút thuốc lá trong cơ sở giáo dục là không hề đơn giản, và các trường trên sẽ không thể có lực lượng giám sát đủ lớn để thực hiện vấn đề trên. Đơn cử như với khuôn viên rộng lớn và nhiều mảng xanh như Trường ĐH Nông Lâm TPHCM hay ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, sinh viên, giảng viên có hút thuốc cũng không dễ bị phát hiện.

TS Lê Lâm - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn cho rằng: Để xây dựng môi trường giáo dục không khói thuốc, trước hết cần sự chủ động từ chính các đơn vị. Đầu tiên, phải thiết lập được khu vực dành riêng cho người hút thuốc (nếu có), thứ đến là công tác tuyên truyền vận động; xây dựng chế tài xử phạt phải thật nghiêm và nặng với người vi phạm mới mong chuyển dịch được thói quen xấu (nghiện thuốc lá) mà nhiều sinh viên, giảng viên đang vướng.

"Nếu các trường không có kế hoạch và chiến lược mang tính lâu dài và bền vững, nhất là các giải pháp tác động vào ý thức tự giác và nhận thức của người nghiện thuốc lá cho vấn đề này chắc chắn mọi cách quản lý người hút thuốc lá giống như "bắt cóc bỏ đĩa" mà thôi. Bởi khi sinh viên, giảng viên đã thèm thuốc họ có thể hút thuốc bất cứ đâu khi thèm, đó có thể là cầu thang thoát hiểm, nhà vệ sinh, hay ngoài khuôn viên sân trường… mà không dễ bắt gặp và xử phạt. Cá nhân tôi thấy để luật đi vào cuộc sống, bám rễ và song hành với các hoạt động của nhà trường, các trường phải sớm ban hành các định chế xử phạt nghiêm" – TS Lê Lâm nói. 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 523 | lượt tải:89

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 385 | lượt tải:146

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1199 | lượt tải:132

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2133 | lượt tải:338

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1231 | lượt tải:194
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập281
  • Máy chủ tìm kiếm27
  • Khách viếng thăm254
  • Hôm nay28,550
  • Tháng hiện tại414,205
  • Tổng lượt truy cập36,173,125
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944