Trường Mầm non xã Trác Văn: Nơi chắp cánh ước mơ

Thứ hai - 27/12/2021 01:10 281 0
GD&TĐ - Trong những năm qua, Trường Mầm non xã Trác Văn, xã Trác Văn, tỉnh Hà Nam, luôn là địa chỉ giáo dục tin cậy, nuôi dưỡng ước mơ và tri thức cho thế hệ măng non tương lai của đất nước.
Trường Mầm non xã Trác Văn: Nơi chắp cánh ước mơ

Học bằng chơi, chơi mà học

Trường mầm non xã Trác Văn, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam được thành lập năm 1960. Qua hơn 60 năm xây dựng và phát triển, với sự quan tâm sâu sắc của Đảng, chính quyền các cấp, ngành Giáo dục và Đào tạo cùng với lòng nhiệt tình, yêu mến trẻ thơ của các thế hệ đội ngũ cán bộ, giáo viên, trường Mầm non xã Trác Văn từng bước trưởng thành và phát triển, đạt được nhiều thành tích trong công tác chăm sóc, giáo dục toàn diện cho trẻ.

Với phương châm “Học bằng chơi, chơi mà học” cùng quyết tâm xây dựng trường học hạnh phúc, từ lâu, Trường Mầm non xã Trác Văn đã thực sự trở thành ngôi nhà thứ hai của trẻ. Ở đây, các con không chỉ được chăm sóc, nuôi dưỡng mà còn được giáo dục phù hợp với lứa tuổi theo quan điểm “Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm”, giúp trẻ phát triển một cách toàn diện. Nhà trường luôn coi đó là mục tiêu giáo dục quan trọng hàng đầu để xây dựng một môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, chất lượng cao.

Trường Mầm non xã Trác Văn: Nơi chắp cánh ước mơ - Ảnh minh hoạ 2
Giáo viên Trường Mầm non xã Trác Văn tổ chức hoạt động học tập giúp trẻ phát huy năng lực cá nhân.

Là đơn vị điểm chất lượng toàn diện của cấp học Mầm non thị xã Duy Tiên. Trường mầm non xã Trác Văn luôn được làm điểm tất cả các chuyên đề do Bộ GD&ĐT triển khai. Trong quá trình thực hiện, nhà trường linh hoạt vận dụng các phương pháp chỉ đạo để thực hiện có hiệu quả các chuyên đề. Khi tổ chức các hoạt động giáo viên biết chú trọng tạo ra các cơ hội cho trẻ hoạt động tích cực phù hợp với nhu cầu, hứng thú của trẻ và sự phát triển của từng cá nhân trẻ.

Đặc biệt giáo viên đã tích cực huy động sự tham gia của cha mẹ trẻ vào các hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ trong nhà trường như tạo môi trường học tập, làm đồ dùng đồ chơi, tham gia vào các ngày hội, ngày lễ.

Chính bởi vậy, các bé học tại trường Mầm non Trác Văn luôn được thụ hưởng những sản phẩm giáo dục mới mẻ, tiến bộ nhất, trẻ mạnh dạn, tự tin trong học tập từ đó các kỹ năng học tập và kỹ năng sống được nâng cao. Đội ngũ giáo viên luôn có sự sáng tạo trong quá trình giảng dạy.

Nỗ lực trong gian khó

Trường Mầm non xã Trác Văn: Nơi chắp cánh ước mơ - Ảnh minh hoạ 3
Cô giáo Nguyễn Thị Hằng, Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Trác Văn.

Trong thời gian trẻ nghỉ học do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhà trường đã triển khai và thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của cấp trên về tổ chức dạy học trực tuyến cho trẻ. Nhà trường đã chỉ đạo và phối hợp với các tổ chuyên môn trong nhà trường tổ chức quay 60 video dạy học trực tuyến, có 10 video gửi về sở GD&ĐT Hà Nam và được chọn 3 video gửi về Bộ GD&ĐT. 

Nội dung chú trọng truyền đạt các kiến thức, kỹ năng trẻ được học tại trường và các nội dung tuyên truyền về phòng chống dịch, nâng cao sức đề kháng, tuyên truyền chuẩn bị tốt các điều kiện cho trẻ quay trở lại trường. Khi trẻ trở lại trường chương trình được giáo viên truyền tải một cách đầy đủ, linh hoạt, chính xác, phù hợp với nhận thức của trẻ, phù hợp với các chủ đề và phù hợp với tình dịch bệnh.

Năm học 2020-2021 nhà trường tổ chức nhiều cuộc thi, hội thi như Cuộc thi “Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm trong các cơ sở giáo dục mầm non”; Ngày hội Thể dục, thể thao; Hội thi “Đồ dùng, đồ chơi tự làm”, tham gia Hội thi “Giáo viên mầm non dạy giỏi cấp thị xã thứ 2/17 trường mầm non. Nhà trường có 1 giáo viên tham gia hội thi “Giáo viên mầm non dạy giỏi" cấp tỉnh được xếp thứ nhất Lĩnh vực phát triển ngôn ngữ được Giám đốc sở GD&ĐT tặng giấy khen. 

Toàn trường có có 2 sáng kiến kinh nghiệm được Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Hà Nam công nhận là đề tài sáng kiến cấp tỉnh. Thông qua các hội thi đó, kỹ năng xây dựng và sử dụng môi trường giáo dục của giáo viên được nâng cao. Việc học tập của trẻ qua chơi và trải nghiệm được trú trọng góp phần nâng cao chất lượng thực hiện Chương trình giáo dục mầm non.

Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Trác Văn, nhà giáo Nguyễn Thị Hằng, chia sẻ: “Vượt qua những khó khăn do dịch Covid-19 mang lại, năm học 2020-2021, nhà trường tiếp tục xây dựng mỗi cán bộ, giáo viên của nhà trường đều là một tuyên truyền viên tích cực tuyên truyền tới các bà mẹ tại các điểm tiêm phòng, tại các câu lạc bộ phụ nữ ở các luỹ tre xanh, tại giờ đón, trả trẻ, tại các buổi thăm gia đình phụ huynh.

Mỗi tháng nhà trường có một bài tuyên truyền trên hệ thống phát thanh của nhà trường, của xã cũng như trong trang web của nhà trường; Huy động cha mẹ trẻ và các tổ chức chính trị, xã hội, đoàn thể, doanh nghiệp tích cực tham gia vào công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ. Thường xuyên liên lạc với cha mẹ trẻ qua tin nhắn điện tử, nhóm zalo của lớp để nắm bắt tình hình sức khỏe của trẻ. Phối kết hợp, chia sẻ với cha mẹ trẻ về các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho trẻ và ôn luyện kiến thức cơ bản cho trẻ tại nhà”.

Với những nỗ lực bền bỉ những năm qua và đặc biệt trong 2 năm dịch Covid-19, Trường Mầm non xã Trác Văn sẽ tiếp tục là nơi chắp cánh ước mơ, nuôi dưỡng tri thức cho những thế hệ mầm non của đất nước.

Với tất cả những nỗ lực trên, chất lượng nhà trường luôn đứng trong tốp đầu của thị xã, kết quả thực hiện các chuyên đề luôn đạt kết quả cao, được các cấp lãnh đạo biểu dương, khen thưởng. Trong Cuộc thi “Xây dựng môi trường học tạp lấy trẻ làm trung tâm” năm học 2017-2018, nhà trường đạt giải Nhất cấp huyện, đạt giải nhì cấp tỉnh và có sản phẩm tham gia dự thi cấp quốc gia được Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen. Năm học 2019-2020, nhà trường được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen trong dịp tổng kết chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”. 

Đặc biệt, năm học 2020 - 2021, nhà trường được đánh giá là đơn vị dẫn đầu Khối thi đua các trường Mầm non trên địa bàn tỉnh Hà Nam, được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua và đề nghị Chính phủ xét tặng Cờ thi đua.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 803 | lượt tải:194

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 581 | lượt tải:216

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1699 | lượt tải:258

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2356 | lượt tải:397

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1566 | lượt tải:249
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập146
  • Hôm nay18,698
  • Tháng hiện tại353,424
  • Tổng lượt truy cập45,031,094
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944