Trường THCS Ngô Sĩ Liên: HS khám phá giá trị văn hoá qua âm nhạc, nghệ thuật

Thứ bảy - 03/04/2021 21:00 942 0
GD&TĐ - Ngày hội ngôn ngữ quốc tế 2021 “NSL – Inspiration 2021: Music and Arts” do Trường THCS Ngô Sĩ Liên (quận Hoàn Kiếm – Hà Nội) tổ chức ngày 3/4 thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo học sinh và quý phụ huynh.
Trường THCS Ngô Sĩ Liên: HS khám phá giá trị văn hoá qua âm nhạc, nghệ thuật

Đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội, Phòng GD&ĐT quận Hoàn Kiếm cùng đại diện nhiều cơ quan, đơn vị hữu quan cùng tham dự sự kiện.

Khám phá văn hoá qua âm nhạc và nghệ thuật

Mỗi quốc gia đều có giá trị văn hóa độc đáo, những giá trị ấy thấm vào mọi phương diện của đời sống dân tộc, nhưng có lẽ rõ ràng và đậm nét nhất là qua âm nhạc và nghệ thuật. Cũng bởi lẽ đó, Ngày hội ngôn ngữ lần thứ tư của Trường THCS Ngô Sĩ Liên chọn chủ đề “Âm nhạc và nghệ thuật”. Đây là cơ hội để các thầy cô cùng học sinh có cơ hội khám phá về những đất nước thú vị, trải nghiệm không gian nghệ thuật đa văn hóa.

Nằm trong chuỗi hoạt động của Ngày hội ngôn ngữ quốc tế 2021, sáng ngày 3/4, các nhóm lớp đã sôi nổi và đầy sáng tạo trong hoạt động trang trí trại. Buổi chiều, những phần thuyết trình, văn nghệ, hoạt cảnh đưa những người tham dự tới các vùng đất khác nhau để trải nghiệm không gian âm nhạc và nghệ thuật đặc sắc trên thế giới.

Có 7 nhóm tham gia Ngày hội ngôn ngữ 2021, gồm các nhóm Anh, Úc, Mỹ, Pháp, Đức, Nhật và Việt Nam. Nếu như người da đỏ châu Úc yêu thích những giai điệu khỏe khoắn rộn ràng, thì nước Đức lại tự hào với những bản hòa tấu nhạc cổ điển đầy tinh tế, được tạo ra bởi  thiên tài âm nhạc nổi tiếng. Có thể là điệu nhảy, điệu múa, bài hát, một bộ phim hoạt hình hay tác phẩm văn học nổi tiếng,… khi được tái hiện và biểu diễn bởi mỗi nhóm phụ trách, sẽ giúp người xem hình dung và nhận diện nền văn hoá quê hương của những tác phẩm ấy.

Với Việt Nam, chúng ta luôn tự hào về kho tàng nghệ thuật dân gian vô cùng phong phú của 54 dân tộc anh em. Nhóm trại Việt Nam đã gửi gắm niềm tự hào đó qua màn trình diễn trang phục và nhạc cụ dân tộc “Dấu ấn Việt Nam”.

Trường THCS Ngô Sĩ Liên: HS khám phá giá trị văn hoá qua âm nhạc, nghệ thuật - Ảnh minh hoạ 2
Đại biểu chăm chú dõi theo các tiết mục biểu diễn của học sinh.

Biết thêm ngôn ngữ - sống thêm cuộc đời

Theo nhà giáo Phạm Thu Hà – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, biết thêm một ngôn ngữ là bạn có cơ hội được trải nghiệm thêm một nền văn hóa khác, được sống thêm một cuộc đời khác. Và như thế, biết càng nhiều ngôn ngữ khác nhau có nghĩa là bạn càng làm giàu thêm cuộc sống tinh thần và hành trang văn hoá của mình.

Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin như hiện nay, việc học ngoại ngữ trở nên cần thiết. Ngoại ngữ có lẽ là thứ không thể thiếu trong hành trang của mỗi người trên chặng đường hội nhập quốc tế… Nó không chỉ cho phép chúng ta có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm hơn mà còn giúp ta bổ sung thêm vốn kiến thức văn hóa nhân loại, đóng góp quan trọng vào nhu cầu hội nhập, hợp tác giữa Việt Nam với thế giới. Nó sẽ là chìa khóa thành công cho mỗi người.

Với học sinh Trường THCS Ngô Sĩ Liên, Ngày hội ngôn ngữ quốc tế 2021 không chỉ là một sân chơi lí thú mà còn là một ngày hội lớn đầy ý nghĩa cho các em học sinh các lớp Anh – Đức – Pháp – Nhật.

Em Trần Gia Linh, học sinh lớp 7A3 chia sẻ: Qua sân chơi này, chúng em được cùng nhau trải nghiệm, tìm hiểu thêm về ngôn ngữ và văn hóa đất nước mà mình đang theo học. Chúng em hiểu rõ hơn về tầm quan trọng và lợi ích của việc hiểu biết, sử dụng thành thạo ngoại ngữ đối với công dân toàn cầu. Đồng thời, chúng em được phát triển kỹ năng ngôn ngữ, tăng cường tương tác và thực hành tiếng, được thể hiện bản thân một cách tự tin và năng động. Chúng em tự hào hơn khi mình là học sinh Ngô Sĩ Liên tự tin, sáng tạo, có tinh thần đoàn kết và chủ động giao lưu, hội nhập văn hóa quốc tế. 

Nhà giáo Vũ Tiến Thịnh, Phó Hiệu trưởng nhà trường, phụ trách tổ Ngoại ngữ cho biết: Trường THCS Ngô Sĩ Liên đang giảng dạy tiếng Anh, Pháp, Đức, Nhật, chương trình Song bằng Cambridge.Tổ Ngoại ngữ nhà trường gồm 12 GV có trình độ và năng lực chuyên môn cao (7 người có bằng và đang theo học trình độ thạc sĩ; trong đó có 2 GV học thạc sĩ tại Anh; 9 thầy cô đạt IELTS từ 7.0 trở lên).

Việc dạy học ngoại ngữ được ban giám hiệu nhà trường, tổ chuyên môn rất quan tâm. Cùng với đó, trường nhận được sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT…. đã động viên và thúc đẩy mạnh mẽ phong trào học ngoại ngữ trong nhà trường.

Trường THCS Ngô Sĩ Liên: HS khám phá giá trị văn hoá qua âm nhạc, nghệ thuật - Ảnh minh hoạ 3
Nhà giáo Phạm Thu Hà – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường (thứ 2 từ phải qua) trao thưởng cho các nhóm.
Năm học 2020-2021, trường có 8/10 học sinh đội Tiếng Anh, 6/10 học sinh đội Tiếng Nhật quận Hoàn Kiếm tham gia kì thi HSG cấp Thành phố là học sinh Ngô Sĩ Liên. Các em đã mang về 8/8 giải Tiếng Anh, 4/6 giải Tiếng Nhật; trong đó có 2 giải Nhất cấp Thành phố.
 
Hai năm học liên tiếp kể từ khi Sở GD&ĐT tổ chức thi vào lớp 10 đại trà có môn Tiếng Anh, kết quả thi môn Tiếng Anh của trường đều dẫn đầu toàn quận.

Những hoạt động trải nghiệm, sáng tạo này để tăng thêm cơ hội thực hành, học hỏi và giao lưu cho học sinh, theo tinh thần Chương trình GDPT mới” - nhà giáo Vũ Tiến Thịnh cho hay.

Tại sự kiện, học sinh Trường THCS Ngô Sĩ Liên chủ động, tự tin, nhiệt tình, hào hứng tham gia các hoạt động và chứng tỏ được bản lĩnh, phong cách. Điều này là minh chứng sống động, đầy thuyết phục cho mô hình dạy học trải nghiệm mà nhà trường đã và đang tích cực triển khai. 

Ban tổ chức đã trao thưởng cho các tiết mục của 7 nhóm tham gia chương trình, khép lại ngày hội với những dư âm tươi vui và ý nghĩa.

Một số hình ảnh phóng viên Báo Giáo dục và Thời đại ghi tại sự kiện:

Trường THCS Ngô Sĩ Liên: HS khám phá giá trị văn hoá qua âm nhạc, nghệ thuật - Ảnh minh hoạ 4
Nhà giáo Vũ Tiến Thịnh, Phó Hiệu trưởng nhà trường phát biểu khai mạc.
Trường THCS Ngô Sĩ Liên: HS khám phá giá trị văn hoá qua âm nhạc, nghệ thuật - Ảnh minh hoạ 5
Tiết mục của nhóm trại giới thiệu văn hoá Úc.
Trường THCS Ngô Sĩ Liên: HS khám phá giá trị văn hoá qua âm nhạc, nghệ thuật - Ảnh minh hoạ 6
Nhóm trại văn hoá Đức.
Trường THCS Ngô Sĩ Liên: HS khám phá giá trị văn hoá qua âm nhạc, nghệ thuật - Ảnh minh hoạ 7
Nhóm trại Nhật Bản.
Trường THCS Ngô Sĩ Liên: HS khám phá giá trị văn hoá qua âm nhạc, nghệ thuật - Ảnh minh hoạ 8
Học sinh hào hứng tham gia chương trình.
Trường THCS Ngô Sĩ Liên: HS khám phá giá trị văn hoá qua âm nhạc, nghệ thuật - Ảnh minh hoạ 9
Tiết mục của Nhóm trại Việt Nam.
Trường THCS Ngô Sĩ Liên: HS khám phá giá trị văn hoá qua âm nhạc, nghệ thuật - Ảnh minh hoạ 10
Trường THCS Ngô Sĩ Liên: HS khám phá giá trị văn hoá qua âm nhạc, nghệ thuật - Ảnh minh hoạ 11

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 1219 | lượt tải:273

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 923 | lượt tải:256

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 2226 | lượt tải:346

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2790 | lượt tải:460

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 2102 | lượt tải:310
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập128
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm127
  • Hôm nay28,251
  • Tháng hiện tại95,521
  • Tổng lượt truy cập48,421,204
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944