Trường THPT Thạch Kiệt - phấn đấu là địa chỉ giáo dục tin cậy miền núi của tỉnh Phú Thọ

Thứ năm - 15/11/2018 02:47 617 0
GD&TĐ - Ngày 11/11, Trường THPT Thạch Kiệt huyện Tân Sơn, Phú Thọ tổ chức kỷ niệm 20 năm ngày thành lập ( 1998-2018). Tới dự kỷ niệm có các đồng chí: Nguyễn Thị Thu Huyền – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; Vũ Tiến Bắc – Phó Chủ Tịch UBND huyện Tân Sơn; lãnh đạo các, ban, ngành của huyện, các đồng chí nguyên lãnh đạo, cán bộ cùng các thế hệ cựu học sinh của nhà trường qua các thời kỳ.

Trường THPT Thạch Kiệt nằm trên địa bàn Tân Sơn - một trong 62 huyện nghèo trong cả nước, giáp quốc lộ 32A vùng giáp danh giữa tỉnh Phú Thọ và tỉnh Sơn La, nơi đây từ xa xưa vốn là vùng quần cư sinh hoạt của dân tộc Mường Dao, Hmông với nhiều truyền thống sinh hoạt văn hóa đặc sắc: hội Đuống, hội Còn; hội Đu… điệu múa xòe hoa, thổi kèn lá, múa khèn…. Trường thành lập năm 1998 ngày đầu có 04 lớp với 186 học sinh với 12 thầy cô giáo.

Cơ sở vật chất nghèo nàn đơn sơ với 04 phòng học tạm, một nhà gỗ kê chân vừa làm phòng họp hội đồng vừa là nơi ở của các thầy cô. 12 thầy cô ở 6 tỉnh thành thành khác nhau cùng chung niềm đam mê giáo dục, khắc phục khó khăn duy trì sỹ số để giữ trường, giữ lớp.

Năm 2018 nhà trường tròn 20 thành lập và phát triển, 20 năm với bao thăng trầm khó khăn, vất vả. Mỗi thầy cô đến đây có một hoàn cảnh riêng, có khi lòng yêu nghề, niềm đam mê nhưng cũng đủ để níu chân thầy cô, từ mái trường đã có 215 thầy cô giáo đến công tác rồi lại chuyển về quê để hợp lý hóa gia đình.

Lớp anh trước lớp em sau các thế hệ thầy cô giáo đến mảnh đất này đều nỗ lực cố gắng, khắc phục khó khăn chung tay xây dưng mái trường ngày càng phát triển.

Năm học 2018-2019 nhà trường với quy mô 21 lớp 828 học sinh, đội ngũ CBGV 58 người, 100% CBQL và giáo viên đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn. Trên 80% học sinh của trường là người dân tộc thiểu số gần 40% học sinh là con hộ nghèo và cận nghèo.

Xuất phát từ mục đích học tập là con đường ngắn nhất vươn lên thoát nghèo nhanh và bền vững để xây dựng cuộc sống hạnh phúc cho bản thân, gia đình và góp phần xây dựng bản làng giàu đẹp, nhiều học sinh của trường đã vượt qua trên 20km đường rừng để đến học tại trường.

Trường THPT Thạch Kiệt - phấn đấu là  địa chỉ giáo dục tin cậy miền núi của tỉnh Phú Thọ - Ảnh minh hoạ 2
 Đồng chí Vũ Tiến Bắc – Phó Chủ Tịch UBND huyện Tân Sơn tặng hoa chúc mừng nhà trường

Với sự nỗ lực của các thế hệ thầy cô giáo và học sinh, sự quan tâm cao của các cấp lãnh đạo, sự đồng thuận cùng lòng kính mến thầy cô của phụ huynh miền núi chất lượng giáo dục của nhà trường ngày càng được khẳng định: trong nhiều năm trở lại đây trung bình tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT từ 90% trở lên, có từ 10 đến 15 học sinh giỏi cấp tỉnh, tỷ lệ học sinh đỗ ĐH,CĐ từ 25 đến 30%, số học sinh tốt nghiệp THPT tiếp tục học ĐH,CĐ và TCCN trên 60%.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 có 243/243 học sinh dự thi được công nhận tốt nghiệp THPT, là một trong 15 trường THPT trong tỉnh có tỷ lệ 100% học sinh dự thi được công nhận tốt nghiệp. Tuy chất lượng tuyển sinh đầu là một trong những trường thấp nhất tỉnh.

Với sự nỗ lực, cố gắng của thầy và trò nhà trường trong kỳ thi đã có 13 học sinh môn thi thành phần đạt 9 điểm trở lên; 65 học sinh môn thi thành phần đạt 8 điểm trở lên.

Tính điểm xét Đại học, Cao đẳng theo quy định của BGD&ĐT với tổ hợp khối thi A,B,C,D nhà trường có có 5 học sinh đạt 24 điểm trở lên; có 184 học sinh chiếm tỷ lệ 75,7% trên tổng số học sinh dự thi đạt từ 15 điểm trở lên; Trong kỳ thi này nhà trường có 63 học sinh (tỷ lệ 26%) đăng ký lấy kết quả thi THPT quốc gia xét vào các trường ĐH,CĐ cả 63 em đều trúng tuyển ngành học mình yêu thích.

Trường THPT Thạch Kiệt - phấn đấu là  địa chỉ giáo dục tin cậy miền núi của tỉnh Phú Thọ - Ảnh minh hoạ 3
 Các thế hệ lãnh đạo Sở, Huyện cùng đại biểu về dự lễ kỷ niệm cùng nhà trường

20 năm thành lập và phát triển từ mái trường đã có 3848 học sinh tốt nghiệp THPT học sinh nhiều học sinh đã tiếp tục học tập và trưởng thành, hiện đang công tác trên mọi miền tổ quốc. Nhà trường đã được Bộ GD&ĐT và UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Thừa ủy quyền, đồng chí Nguyễn Thị Thu Huyền – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo trao bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho tập thể cán bộ và giáo viên nhà trường.

Để đáp ứng sự đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, tạo điều kiện thuận lợi cho giáo viên và học sinh vùng khó khăn, UBND tỉnh Phú Thọ đã có chủ trương chuyển trường về trung tâm huyện lỵ, quy hoạch tổng thể khá khang trang và hiện đại, mở ra một tương lai học tập thuận lợi cho con em các dân tộc miền núi huyện Tân Sơn.

Với truyền thống nỗ lực, đoàn kết, với sức trẻ của ngôi trường 20 năm thành lập, chắc chắn tập thể CBGV trường THPT Thạch Kiệt sẽ tiếp tục làm tốt sự nghiệp “trồng người” trên miền sơn cước, sự âm thầm, lặng lẽ trong khuya sớm của thầy cô để gây dựng lòng hiếu học cho con em các dân tộc thiếu số sẽ thu hái được nhiều trái ngọt.

Nhà trường sẽ trở thành địa chỉ tin cậy của giáo dục miền núi góp thêm những sắc hoa tươi thắm trong vườn hoa giáo dục đầy sắc màu đất Tổ.

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Hùng (Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường)