Trường tư tuyển sinh lớp 6: Tung “chiêu” hút thí sinh

Thứ hai - 08/06/2020 04:36 282 0
GD&TĐ - Thay vì đưa ra điều kiện tuyển sinh ngặt nghèo, nhiều trường ngoài công lập năm nay tìm cách thu hút HS và phụ huynh bằng việc đưa ra chương trình tuyển sinh và cách thức tuyển sinh hấp dẫn.
Trường tư tuyển sinh lớp 6: Tung “chiêu” hút thí sinh

Hạ tiêu chuẩn tuyển sinh

“Hạ điểm hồ sơ, giảm yêu cầu đề thi” là công bố trong tuyển sinh lớp 6 năm nay của Trường THCS, THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội). “Để tuyển sinh năm nay, trường có nhiều điều chỉnh phù hợp với tình hình học sinh nghỉ học kéo dài vì dịch Covid-19”, nhà trường nhấn mạnh trong thông báo.

Cụ thể, tránh tình trạng phụ huynh tập trung nộp hồ sơ, Trường THCS, THPT Lương Thế Vinh triển khai đăng ký hồ sơ dự tuyển trực tuyến từ ngày 11/5 đến hết tháng 6. Trường dự kiến tuyển sinh bằng 2 vòng gồm: Xét học bạ và làm bài kiểm tra đánh giá năng lực các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh. Trong đó, học bạ sẽ được tính từ lớp 1, 2, 3, 4 và học kỳ I lớp 5. Năm ngoái, trường này quy định học bạ tổng kết các môn trung bình đạt điểm 8 trở lên nhưng năm nay điểm trung bình các môn chỉ cần đạt điểm 7 trở lên. Bài kiểm tra bằng hình thức trắc nghiệm khách quan, riêng môn Ngữ văn yêu cầu viết thêm 1 đoạn văn ngắn. Bài kiểm tra thực hiện vào ngày 5/7.

Nội dung bài kiểm tra năm nay chủ yếu nằm trong chương trình lớp 5, tập trung vào học kỳ I, giảm nhẹ ở học kỳ II. Điểm nhấn đáng chú ý, Trường THCS, THPT Lương thế Vinh sẽ cộng điểm ưu tiên cho con bác sĩ tham gia chống Covid-19. Ngoài ra, trường cũng bỏ yêu cầu HS phải đạt “học sinh giỏi” trong hồ sơ như năm trước.

Điểm tuyển sinh sẽ được tính bằng điểm học bạ (chiếm 1/4) và điểm bài kiểm tra, không cộng bất kỳ điểm ưu tiên về bằng khen, chứng chỉ nào của học sinh đạt được ở các cuộc thi khác.

Hút HS bằng chương trình quốc tế và “3 công khai”

Cuối tháng 5, Trường THCS, THPT Nguyễn Siêu (Hà Nội) tổ chức hội thảo tư vấn chương trình A Level mà HS có thể theo học trong tương lai.

“Các em phải xác định mình có khả năng tự học, nghiên cứu, học thật tập trung trên lớp và sẵn sàng hỏi GV ngay lập tức về những gì chưa hiểu mới nên theo học A Level. Hãy hình dung, trong một tuần phải viết bài luận 5.000 từ, hay “nuốt” hết quyển sách Biology dày thế này...” là chia sẻ của anh chị đi trước với HS lớp 5 có nhu cầu theo học chương trình này.

Cô Nguyễn Thị Minh Thúy, Hiệu trưởng Trường THCS, THPT Nguyễn Siêu - Hà Nội chia sẻ về quan điểm tuyển sinh: Cha mẹ là người trực tiếp thực hiện các thủ tục cho HS như dự tuyển, nhập học, xin thôi học hoặc liên hệ với nhà trường, giáo viên chủ nhiệm về các vấn đề liên quan. Trường yêu cầu: Trường hợp cha mẹ ủy quyền cho người khác thực hiện việc liên quan đến HS, người này phải xuất trình với nhà trường giấy ủy quyền hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Để tham gia tuyển sinh và theo học ở Trường Nguyễn Siêu, phụ huynh được yêu cầu thực hiện các quy định về nhập học, tài chính, học phí, hoạt động GD, sinh hoạt của HS ở trường... thực hiện trách nhiệm trong việc đồng hành với nhà trường.

Theo cô Nguyễn Thị Minh Thúy, cha mẹ không chỉ tìm hiểu môi trường GD cho con mà bản thân phải tham khảo quy định của nhà trường. Cụ thể: Tôn trọng và không can thiệp vào các chủ trương, kế hoạch hoạt động; giải pháp sắp xếp, điều động nhân sự, phân công công tác mà Hội đồng Quản trị, hiệu trưởng đã quyết định vì yêu cầu của công tác giáo dục - đào tạo. Nếu cha mẹ HS có bất kì ý kiến gì đối với chủ trương, kế hoạch công tác của nhà trường cần trực tiếp liên hệ, trao đổi với hiệu trưởng hoặc phó hiệu trưởng và các bộ phận chức năng của nhà trường để biết và phối hợp giải quyết.

Trường cũng quy định cha mẹ HS không được tổ chức các hoạt động ngoài nhà trường với danh nghĩa tập thể HS Trường Nguyễn Siêu (kể cả việc mặc đồng phục, xe ô tô đưa đón tại cổng trường và xe mang biển tên của trường). Không chịu trách nhiệm với trường hợp có vấn đề về sức khoẻ nhưng cha mẹ HS cố tình che giấu. Trong trường hợp HS có vấn đề bất thường về sức khoẻ, nhà trường sẽ thông báo cho cha mẹ HS biết để phối hợp giải quyết...

Thực hiện “3 công khai” là cách mà Trường Nguyễn Siêu cũng như nhiều trường ngoài công lập khác đang chú trọng, nhằm tránh những vướng mắc, bất đồng với phụ huynh khi xảy ra những vấn đề liên quan đến học phí, an toàn cho HS, hoạt động GD trong năm học mới 2020 - 2021.

Cha mẹ HS phối hợp với GV chủ nhiệm, GV bộ môn trong quản lý và GD, để HS đạt kết quả tốt theo yêu cầu của lớp và cấp học. Nếu HS không thực hiện đúng các qui định, nhà trường có quyền áp dụng các biện pháp kỉ luật theo Điều lệ. HS có kết quả học tập không đáp ứng được yêu cầu đào tạo hoặc không đạt yêu cầu trong các kì thi chuyển cấp phải chuyển môi trường học tập phù hợp là quan điểm GD Trường THCS, THPT Nguyễn Siêu công khai với phụ huynh.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 685 | lượt tải:122

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 474 | lượt tải:188

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1508 | lượt tải:194

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2246 | lượt tải:375

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1431 | lượt tải:212
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập109
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm108
  • Hôm nay32,908
  • Tháng hiện tại1,025,889
  • Tổng lượt truy cập41,809,412
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944