Tự hào tổ Ngữ Văn – Trường Hữu Nghị 80

Thứ ba - 22/09/2020 20:20 608 0
GD&TĐ - Suốt 40 năm qua, tổ Ngữ Văn cùng các tổ chuyên môn khác của trường Hữu Nghị 80 luôn tự hào bởi những đóng góp tích cực cho thành tích chung của giáo dục nước nhà. Đồng thời, góp phần không nhỏ gìn giữ mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam với 2 nước láng giềng (Lào – Campuchia).
Tự hào tổ Ngữ Văn – Trường Hữu Nghị 80

Khúc tráng ca mang tên “Hữu Nghị 80”

Được thành lập vào những năm tháng gian khó của đất nước (năm 1980), khi nền giáo dục của nước nhà có nhiều đổi mới, thách thức, trường Hữu Nghị 80 ban đầu có nhiệm vụ đào tạo lưu học sinh Lào bậc THPT. Năm 1988, trường được đổi tên thành: Trường Hữu Nghị 80 với nhiệm vụ mới là dạy tiếng Việt và dự bị đại học cho lưu học sinh nước CHDCND Lào và Vương quốc Campuchia. Đến năm 1992, nhà trường tiếp tục được Bộ GD&ĐT giao thêm nhiệm vụ đào tạo bậc THPT cho con em đồng bào các dân tộc thiểu số của một số tỉnh phía Bắc và huyện đảo Cát Hải, thành phố Hải Phòng.

Những ngày đầu thành lập, nhà trường đã gặp muôn vàn khó khăn vì cơ sở vật chất còn nghèo nàn thiếu thốn, đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên cũng như học sinh rất ít. Nhưng với sự nỗ lực không ngừng của tập thể lãnh đạo, CB GV, NV nhà trường, đến nay, trải qua 40 năm, trường Hữu Nghị 80 đã ngày càng phát triển và trở thành một cơ sở đào tạo tiếng Việt có uy tín cho LHS hai nước bạn Lào và Campuchia đồng thời là nơi hội tụ của con em đồng bào các dân tộc miền núi.

Có thể nói, lịch sử xây dựng và trưởng thành của nhà trường giống như một dòng sông chảy mãi. Và trên dòng sông ấy, thượng nguồn là những khúc tráng ca của những thế hệ thầy cô đầu tiên về đây công tác đóng góp công sức xây dựng nhà trường. Cho đến nay, các thế hệ cán bộ, giáo viên vẫn không ngừng thi đua, cố gắng, bền bỉ viết tiếp trang sử vàng truyền thống vẻ vang của nhà trường.

Tự hào tổ Ngữ Văn – Trường Hữu Nghị 80 - Ảnh minh hoạ 2
Tổ Ngữ Văn tổ chức nhiều chương trình ngoại khoá bổ ích cho học sinh.

Tổ Ngữ Văn – tự tin lớn mạnh

Cùng với truyền thống 40 năm xây dựng và trưởng thành của nhà trường, tổ Ngữ Văn thuộc trường Hữu Nghị 80 được coi là một trong những đơn vị mũi nhọn. Đây là đơn vị có sự phát triển ổn định, bền vững, có nhiều đóng góp trong hoạt động dạy và học cũng như trong các hoạt động phong trào khác của nhà trường.

Trong những năm gần đây, được sự chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo nhà trường, kế thừa thành quả của các thế hệ đi trước, ý thức sâu sắc về trách nhiệm của mình, tổ Ngữ Văn đã không ngừng nỗ lực, tìm tòi, nghiên cứu đổi mới phương pháp dạy học và ứng dựng công nghệ thông tin vào thực tiễn giảng dạy. Chính từ những cố gắng đó đã đem đến những thành tích đáng kể, góp phần đưa chất lượng dạy - học của tổ, của nhà trường ngày càng phát triển vững mạnh.

Những cố gắng và cống hiến của tổ Ngữ văn đã được ghi nhận và lựa chọn vinh danh tại Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục lần thứ VII (Điển hình tiên tiến giai đoạn 2016 – 2020 khối các đơn vị trực thuộc Bộ GD&ĐT).

Trong những năm gần đây, thực hiện Nghị quyết số 29/NQ-TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và Đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa,hiện đại háo trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế, tổ Ngữ văn đã không ngừng đổi mới sinh hoạt chuyên môn chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học, khuyến khích động viên giáo viên tích cực trao đổi về các tiết dạy khó, cùng nhau đóng góp ý kiến xây dựng kế hoạch dạy học, tổ chức dạy mẫu để cùng nhau rút kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy môn Ngữ Văn ở trường phổ thông.

Tổ cũng luôn chú trọng xây dựng kế hoạch giáo dục môn Ngữ văn theo định hướng phát triển năng lực học sinh, sắp xếp các bài học thành chủ đề dạy học theo hướng tích hợp nội môn hoặc liên môn để thiết kế tiến trình dạy học thành các nhiệm vụ học tập của học sinh. Đồng thời, áp dụng phương pháp và kỹ thuật dạy học tích cực vào giảng dạy, trong đó nhiệm vụ học tập giao cho học sinh chuẩn bị ở nhà với mô hình lớp học đảo ngược nhằm khuyến khích học sinh tự học, khuyến khích học sinh tự thực hiện với nhiều hình thức như: dự án, bài báo cáo, bài thuyết trình, dựng tiểu phẩm...

Bên cạnh đó, tổ Ngữ Văn cũng luôn quan tâm đến việc tổ chức các hoạt động ngoại khóa, tạo sân chơi bổ ích và lý thú để các em học sinh dân tộc được thể hiện khả năng, hiểu biết của mình trên sân khấu với các chương trình tìm hiểu về văn hóa bốn phương, bản sắc văn hóa các dân tộc, văn hóa dân gian qua các làn điệu chèo, quan họ, hầu đồng, sân khấu hóa các tác phẩm văn học trong chương trình, thi rung chuông vàng tìm hiểu kiến thức, thi thuyết trình các vấn đề được tuổi trẻ quan tâm...

Chất lượng giảng dạy bộ môn của tổ luôn đạt và vượt chỉ tiêu và tỉ lệ học sinh khá, giỏi hàng năm được tăng lên đáng kể. Tỉ lệ đỗ tốt nghiệp bộ môn được tăng dần, đảm bảo và vượt mặt bằng chung của thành phố Hà Nội, nhiều học sinh đoạt giải HSG cấp cụm, cấp thành phố.

Cùng với những thành tích đạt được của học sinh, trong công tác thi đua của tổ và đội ngũ giáo viên cũng gặt hái được nhiều thành tích đáng thích lệ. Trong nhiều năm liền Tổ được công nhận là Tập thể lao động xuất sắc, nhiều giáo viên trong tổ được công nhận Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở.

Với những đóng góp và thành tích đáng tự hào vào sự phát triển của Trường Hữu Nghị 80 nói riêng và giáo dục đào tạo cả nước nói chung, tổ Ngữ Văn vinh dự với ghi nhận và biểu dương dành cho tập thể điển hình tiên tiến giai đoạn 2016 – 2020 khối các đơn vị trực thuộc Bộ GD&ĐT tại Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục lần thứ VII.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 800 | lượt tải:192

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 571 | lượt tải:216

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1689 | lượt tải:257

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2353 | lượt tải:396

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1559 | lượt tải:248
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập128
  • Hôm nay26,790
  • Tháng hiện tại205,710
  • Tổng lượt truy cập44,883,380
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944