Tương lai gần sẽ có một đội ngũ giáo viên trình độ ngoại ngữ, tin học thực chất

Chủ nhật - 07/03/2021 20:57 335 0
GD&TĐ - Bao năm qua, GV luôn bị hành bởi quy định về các loại chứng chỉ. Để hợp thức hóa hồ sơ, nhiều thầy cô giáo phải bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để mang về những tờ chứng chỉ có dấu đỏ để kẹp hồ sơ cho đủ quy định.
Tương lai gần sẽ có một đội ngũ giáo viên trình độ ngoại ngữ, tin học thực chất

Không còn quy định chứng chỉ ngoại ngữ, tin học nữa

Trong phiên họp Quốc hội vào sáng ngày 9/11/2020, trả lời chất vấn về việc bỏ những chứng chỉ (không cần thiết), Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, trong nghị định vẫn giao các bộ quản lý chuyên ngành về cán bộ, công chức, viên chức ban hành thông tư hướng dẫn về tiêu chuẩn của ngạch công chức, chức danh nghề nghiệp của viên chức, trong đó có quy định về trình độ tin học, ngoại ngữ theo từng vị trí việc làm.

Có những vị trí không cần trình độ cao thì không cần phải quy định, những vị trí cần có trình độ ngoại ngữ cấp bậc cao hơn thì chúng ta quy định trong từng vị trí việc làm.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nhấn mạnh: sẽ không yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, tin học nữa, mà chỉ quy định năng lực sử dụng ngoại ngữ, tin học, thể hiện trên các kỳ thi trên máy vi tính.

Ông Đặng Tự Ân, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Giám đốc Quỹ Hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông Việt Nam cho rằng: 

Nếu bỏ hẳn yêu cầu về ngoại ngữ, tin học, chúng ta sẽ đi ngược lại xu thế phát triển của thời đại. Ở đây, phải thấy sự điều chỉnh của Bộ Giáo dục và Đào tạo là kịp thời và thiết thực. 

Năng lực ngoại ngữ, tin học của giáo viên sẽ được đánh giá qua ứng dụng cụ thể vào từng nhiệm vụ của hạng một cách phù hợp và thực chất.

Ngoài ra, giáo viên khi được phân loại, sẽ không “cá mè một lứa”, giỏi - kém lẫn lộn.

Ai đủ điều kiện thì thăng hạng và được xếp vào những nhóm hạng khác nhau. Từ đó, giáo viên phải cố gắng liên tục, yên tâm, gắn bó và toàn ý với nghề.

Bỏ chứng chỉ khi thăng hạng, nhưng cần trình độ thật

Ngày 2/2/2021, Bộ Nội vụ đã phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành chùm Thông tư quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục mầm non, trường phổ thông công lập đã không còn quy định chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đối với giáo viên nữa.

Đây quả là tin vui cho nhiều nhà giáo. Bởi, cũng vì những quy định phải có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học trong chuẩn chức danh nghề nghiệp, nhiều giáo viên đã phải đôn đáo, tất tả đi học (thực chất chỉ ghi danh, nộp tiền) là có ngay tấm giấy chứng chỉ hợp pháp.

Nay, quy định về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học được bỏ, nhiều thầy cô giáo sẽ không còn phải mất một khoản tiền vô ích.

Thế nhưng, không yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, tin học nữa, mà chỉ quy định năng lực sử dụng ngoại ngữ, tin học, thể hiện trên các kỳ thi trên máy vi tính theo lời của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân được hiểu thế nào?

Điều này, buộc giáo viên phải học thật sự để có kiến thức thì thi mới đạt kết quả.

Nếu quy định năng lực sử dụng ngoại ngữ, tin học, thể hiện trong các kỳ thi trên máy vi tính để thăng hạng thì chắc chắn, hiện sẽ không có nhiều giáo viên đủ năng lực thực sự để vượt qua những kỳ thi thăng hạng như thế.

Một số đồng nghiệp của chúng tôi tại tỉnh Kiên Giang cho biết, cách đây 1 năm, tại tỉnh Kiên Giang tổ chức thi thăng hạng cho hàng nghìn giáo viên trong toàn tỉnh.

Môn thi đầu tiên là Anh văn, môn thứ hai là Tin học và môn cuối cùng là môn chuyên ngành.

Nhiều giáo viên cho biết, cứ mỗi lượt vào thi thì mỗi phòng chỉ có 1 đến 2 người đỗ vì trình độ ngoại ngữ của nhiều thầy cô quá kém.

Không riêng gì tỉnh Kiên Giang, những tỉnh thành khác nếu quy định năng lực sử dụng ngoại ngữ, tin học, thể hiện trên các kỳ thi trên máy vi tính thì chắc chắn phần đông giáo viên sẽ rớt.

Và như thế, các loại chứng chỉ không còn hiện diện bằng giấy tờ mà quy định bằng năng lực thực sự thì ước mơ được thăng hạng của nhiều nhà giáo để cải tiến đồng lương vẫn sẽ khó lòng đạt được.

Tương lai gần sẽ có một đội ngũ giáo viên có trình độ ngoại ngữ, tin học thực chất

Yêu cầu về trình độ ngoại ngữ, tin học của giáo viên được điều chỉnh từ tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng sang tiêu chuẩn về năng lực chuyên môn nghiệp vụ.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã chỉ đạo đưa yêu cầu về trình độ ngoại ngữ vào chương trình đào tạo theo khung trình độ quốc gia và chuẩn đầu ra của sinh viên sư phạm.

Vì thế, những sinh viên ra trường sau này sẽ có năng lực trình độ ngoại ngữ và tin học thực chất. 

Tài liệu tham khảo:

https://thukyluat.vn/news/trong-nuoc/bo-truong-le-vinh-tan-se-khong-yeu-cau-chung-chi-ngoai-ngu-tin-hoc-nua-85964.html?fbclid=IwAR17XyLXijoWl0BHR_kuqm1fSZ-z4o40duzPNhe3taeicEhP8WLxFUh9W-w

https://giaoducthoidai.vn/giao-duc/tieu-chuan-chuc-danh-nghe-nghiep-giao-vien-hieu-sao-cho-dung-bai-2-BnaYqm8GR.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 1190 | lượt tải:270

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 897 | lượt tải:254

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 2184 | lượt tải:346

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2769 | lượt tải:460

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 2063 | lượt tải:309
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập116
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm114
  • Hôm nay26,622
  • Tháng hiện tại1,144,630
  • Tổng lượt truy cập48,201,259
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944