Tuyển sinh 2020: Bộ GD&ĐT sẽ hỗ trợ tối đa các trường đại học

Thứ bảy - 09/05/2020 01:11 211 0
GD&TĐ - Theo PGS.TS Nguyễn Thu Thủy - Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT), Bộ GD&ĐT sẽ hỗ trợ các trường đại học trong xét tuyển đợt 1 đối với các trường có sử dụng kết quả thi THPT để xét tuyển.
Tuyển sinh 2020: Bộ GD&ĐT sẽ hỗ trợ tối đa các trường đại học

Không giới hạn số nguyện vọng

Lãnh đạo Vụ Giáo dục Đại học cho biết: Đối với thí sinh xét tuyển vào các trường bằng phương thức này, thí sinh được đăng ký xét tuyển không giới hạn số nguyện vọng, số trường và phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất). 

Thí sinh đăng ký xét tuyển cùng với đăng ký dự thi trên một Phiếu và nộp tại các điểm tiếp nhận do sở giáo dục và đào tạo quy định (thông thường là nơi thí sinh đang theo học).

Thí sinh được một lần đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển trực tuyến (online) hoặc bằng phiếu và nộp tại Điểm tiếp nhận sau khi có điểm thi THPT. 

Thí sinh đã xét tuyển, trúng tuyển và nhập học (đã nộp bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi) bằng các phương thức xét tuyển khác trước ngày xét tuyển đợt 1 thì không được tham gia xét tuyển đợt 1. 

Thí sinh có đăng ký xét tuyển vào các trường Công an, Quân đội cần phải thực hiện các quy định, hướng dẫn của Bộ liên quan.

“Thí sinh nên chủ động nghiên cứu, tìm hiểu các quy định trong Quy chế tuyển sinh hiện hành và các văn bản hướng dẫn tuyển sinh của Bộ, đặc biệt là các quy định về tuyển sinh của trường để thực hiện đúng, tránh nhầm lẫn sai sót dẫn tới thiệt thòi về quyền lợi của mình” – PGS Nguyễn Thu Thủy lưu ý.

Bộ GD&ĐT sẽ quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đối với ngành đào tạo giáo viên và các ngành thuộc khối sức khỏe. 

Nhấn mạnh, dự thảo Quy chế tuyển sinh trình độ đại học, trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm 2020 về cơ bản sẽ giữ ổn định như năm 2019 - PGS Nguyễn Thu Thủy dẫn giải: Các trường đại học được tự chủ trong công tác tuyển sinh, được tự xác định phương án tuyển sinh: 

Xét tuyển theo kết quả thi THPT, xét tuyển theo kết quả học tập bậc THPT, xét tuyển trên cơ sở các bài thi chuẩn hóa quốc tế, thi văn hóa, năng khiếu, kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển v.v… Các thí sinh cần vào trang thông tin điện tử của trường để xem thông tin tuyển sinh được quy định trong đề án tuyển sinh.

Cũng theo PGS Nguyễn Thu Thủy, dự thảo Quy chế tuyển sinh đại học quy định: Thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển một lần trực tuyến (online) hoặc bằng phiếu điều chỉnh và nộp tại Điểm tiếp nhận sau khi có điểm thi tốt nghiệp THPT.

Thí sinh đã xét tuyển, trúng tuyển và nhập học (nộp bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi) bằng các phương thức xét tuyển khác trước ngày xét tuyển đợt 1 thì không được tham gia xét tuyển đợt 1.

Tuyển sinh 2020: Bộ GD&ĐT sẽ hỗ trợ tối đa các trường đại học - Ảnh minh hoạ 2
PGS.TS Nguyễn Thu Thủy

Quyền tự chủ của các trường

PGS Nguyễn Thu Thủy trao đổi: Trước hết phải khẳng định, những thay đổi hiện nay là do tình hình bất khả kháng của đại dịch Covid-19 trên toàn thế giới. 

Theo đó, nền KT-XH Việt Nam cũng như các hoạt động giáo dục đào tạo cũng bị ảnh hưởng là không tránh khỏi. Kỳ thi tốt nghiệp THPT phải lùi lại, dự kiến vào tháng 8, do tình hình dịch bệnh, vì vậy công tác tuyển sinh cũng phải có những điều chỉnh phù hợp tương ứng.

Việc tổ chức một kỳ thi tốt nghiệp THPT với các đề thi giảm độ khó (nhưng vẫn có tính chất phân hóa) thực chất không gây ảnh hưởng tới hầu hết các cơ sở giáo dục đại học vẫn chủ yếu sử dụng phương án xét tuyển dựa trên kết quả học tập qua học bạ, cũng như sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Với chủ trương tổ chức một kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn, chặt chẽ, minh bạch gồm các bài kiểm tra: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, 1 bài tự chọn (KHTN hoặc KHXH), trong đó cho phép tính điểm thành phần các môn riêng lẻ trong bài thi tự chọn, các trường đại học vẫn có căn cứ để xét tuyển theo các tổ hợp.

Trong đề án tuyển sinh của mình, hầu hết các trường vẫn xác định sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển vào đại học, đồng thời kết hợp với các phương thức tuyển sinh đa dạng khác.

Trao đổi về phương án tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng của các trường đại học, PGS Nguyễn Thu Thủy chia sẻ: Luật Giáo dục đại học đã trao cho các cơ sở giáo dục đại học quyền tự chủ về chuyên môn học thuật, đồng thời gắn với trách nhiệm giải trình và chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Các cơ sở giáo dục đại học phải thực hiện trách nhiệm công khai minh bạch (đăng đề án tuyển sinh lên trang thông tin điện tử của trường), có trách nhiệm giải trình với xã hội về chất lượng nguồn tuyển cũng như chất lượng đào tạo dù sử dụng phương thức tuyển sinh nào.

Bộ GD&ĐT sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra công tác tuyển sinh, đào tạo; đồng thời đẩy mạnh hoạt động kiểm định chất lượng đào tạo. Cơ sở giáo dục đại học vi phạm sẽ có chế tài theo luật định, theo đó có thể bị dừng đào tạo hoặc dừng tuyển sinh 5 năm...

Năm 2020, để công tác tuyển sinh được ổn định, giảm thiểu thí sinh ảo cho các trường, việc lọc ảo chung toàn hệ thống đảm bảo thí sinh chỉ trúng tuyển ở một nguyện vọng ưu tiên cao nhất, Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục hỗ trợ thí sinh trong việc đăng ký xét tuyển và hỗ trợ các trường trong công tác xét tuyển và lọc ảo.

“Theo khảo sát của chúng tôi và qua báo cáo nhanh của các trường gửi về, hầu hết các trường vẫn căn cứ vào điểm thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh, dù tỉ trọng thí sinh trúng tuyển qua hình thức này có thể giảm đi so với năm trước. Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT cũng sẽ sớm công bố đề thi minh họa phục vụ cho kỳ thi này để học sinh và nhà trường có thể tham khảo” - PGS.TS Nguyễn Thu Thủy.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 682 | lượt tải:121

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 471 | lượt tải:187

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1501 | lượt tải:192

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2244 | lượt tải:375

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1427 | lượt tải:212
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập146
  • Hôm nay27,151
  • Tháng hiện tại934,341
  • Tổng lượt truy cập41,717,864
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944