Tuyển sinh 2020: Không giới hạn nguyện vọng đăng ký xét tuyển

Thứ tư - 13/05/2020 00:16 281 0
GD&TĐ - Tuyển sinh năm 2020, cơ bản giữ ổn định như năm trước, đáp ứng nguyện vọng của học sinh, phụ huynh. Năm nay, vẫn không giới hạn số nguyện vọng đăng ký xét tuyển (ĐKXT) đối với thí sinh.
Tuyển sinh 2020: Không giới hạn nguyện vọng đăng ký xét tuyển

Được phép sử dụng điểm thi bảo lưu từ các kỳ thi trước

Theo PGS.TS Nguyễn Thu Thủy – Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT), dự thảo Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2020 vẫn cho phép thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT được tham dự kỳ thi năm nay. Trên cơ sở đó có thể lấy kết quả xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Quy chế tuyển sinh quy định trường đại học được phép (nhưng không bắt buộc) sử dụng điểm thi được bảo lưu từ các kỳ thi THPT, THPT quốc gia những năm trước để xét tuyển. Nội dung này phải quy được định rõ trong đề án tuyển sinh của trường. Vì vậy thí sinh quan tâm và có nguyện vọng tham gia ĐKXT bằng kết quả thi THPT quốc gia năm trước nên tìm hiểu thông tin tuyển sinh xem các trường có vận dụng chính sách này trong tuyển sinh hay không.

Liên quan đến đăng ký nguyện vọng xét tuyển, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy chia sẻ: Về cơ bản, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay ổn định như năm trước, đồng thời Bộ GD&ĐT tiếp tục hỗ trợ thí sinh và các trường trong công tác tuyển sinh. Cụ thể: Bộ sẽ hỗ trợ trong xét tuyển đợt 1 với các trường sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển. Đối với thí sinh xét tuyển vào trường bằng phương thức này, sẽ không giới hạn số nguyện vọng, số trường và phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất).

Học sinh đăng ký xét tuyển cùng với đăng ký dự thi trên một phiếu và nộp tại các điểm tiếp nhận do sở GD&ĐT quy định (thông thường là nơi thí sinh đang theo học); Được một lần đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển trực tuyến (online) hoặc bằng phiếu nộp tại điểm tiếp nhận sau khi có điểm thi tốt nghiệp THPT. Thí sinh đã xét tuyển, trúng tuyển và nhập học (đã nộp bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi) bằng các phương thức xét tuyển khác trước ngày xét tuyển đợt 1 không được tham gia xét tuyển đợt 1.

Đối với trường xét tuyển đợt bổ sung hoặc xét tuyển không sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT (xét tuyển bằng kết quả học tập bậc THPT hoặc tổ chức thi riêng…), thí sinh phải đăng ký xét tuyển tại trường (online hoặc nộp trực tiếp theo quy định của từng trường).

Tuyển sinh 2020: Không giới hạn nguyện vọng đăng ký xét tuyển - Ảnh minh hoạ 2
PGS.TS Nguyễn Thu Thủy. Ảnh: Thế Đại

Bảo đảm quyền lợi cho thí sinh

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, mỗi trường đại học có yêu cầu quy định sơ tuyển, vùng tuyển sinh và quy định tuyển sinh khác nhau, vì vậy muốn có đầy đủ thông tin, thí sinh cần liên hệ, tìm hiểu thông tin kỹ về trường, nơi các em dự định đăng ký xét tuyển để tìm hiểu. Theo Quy chế tuyển sinh 2020, năm nay, Bộ GD&ĐT tiếp tục quy định tiêu chí xác định ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào với các ngành đào tạo giáo viên, sức khỏe; áp dụng với các loại hình tuyển sinh. Cụ thể: Bộ sẽ quy định ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào với thí sinh sử dụng điểm bài thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển.

Nếu thí sinh đăng ký sử dụng kết quả học tập để xét tuyển vào các ngành thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên, Y khoa, Y học cổ truyền, Răng - Hàm - Mặt, Dược, điểm học bạ trung bình tối thiểu là 8,0 trở lên. Đối với các ngành: Điều dưỡng, Y học dự phòng, Hộ sinh, Kỹ thuật phục hình răng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng tối thiểu là 6,5 trở lên.

Ngoài 2 ngành Y khoa và Sư phạm, ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu các ngành đào tạo khác, sẽ do nhà trường tự quy định trên nguyên tắc bảo đảm chất lượng nguồn tuyển sinh. Các trường ĐH có trách nhiệm giải trình về quy trình, cơ sở xác định ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào của mình với cơ quan quản lý và xã hội, người học.

Trong trường hợp số thí sinh trúng tuyển (với 2 ngành Bộ GD&ĐT xác định ngưỡng bảo đảm chất lượng) không đủ điều kiện để tổ chức lớp học, nhà trường phải liên hệ, thống nhất với thí sinh phương án giải quyết (không trái quy định của pháp luật) hoặc báo cáo Bộ GD&ĐT để có phương án giải quyết, bảo đảm quyền lợi cho thí sinh.

Trước mối quan tâm của nhiều thí sinh về việc đăng ký tuyển sinh vào trường thuộc khối công an, quân đội, lãnh đạo Vụ Giáo dục Đại học chia sẻ: Luật Giáo dục đại học quy định các trường được tự chủ trong việc lựa chọn phương thức tuyển sinh gồm: Thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển. Quy chế tuyển sinh cũng quy định: Thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường công an, quân đội cần phải thực hiện các quy định, hướng dẫn của các Bộ liên quan. Vì vậy, thí sinh cần tìm hiểu thông tin tuyển sinh của các trường thuộc khối ngành này.

Quy chế tuyển sinh quy định nguyên tắc lựa chọn tổ hợp các bài thi/môn thi để xét tuyển với trường tuyển sinh sử dụng kết quả của kỳ thi THPT tương tự như năm 2019: Sử dụng kết quả của 3 bài thi/môn thi, trong đó có ít nhất một trong hai bài thi Toán, Ngữ văn để xét tuyển. Các bài thi/môn thi đưa vào tổ hợp để xét tuyển phải gắn với yêu cầu của ngành đào tạo. Như vậy, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển vào các trường sử dụng các tổ hợp tương ứng để xét tuyển.  - PGS.TS Nguyễn Thu Thủy


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 803 | lượt tải:194

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 581 | lượt tải:216

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1699 | lượt tải:258

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2355 | lượt tải:397

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1565 | lượt tải:249
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập131
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm130
  • Hôm nay45,680
  • Tháng hiện tại345,899
  • Tổng lượt truy cập45,023,569
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944