Tuyển sinh 2021: Thí sinh đặc cách tốt nghiệp, trường đại học xét tuyển thế nào?

Thứ bảy - 24/07/2021 07:14 380 0
GD&TĐ - Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, một số địa phương đề xuất xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho học sinh chưa thi đợt 1 trong trường hợp bất khả kháng.
Tuyển sinh 2021: Thí sinh đặc cách tốt nghiệp, trường đại học xét tuyển thế nào?

Hiện, nhiều cơ sở giáo dục đại học đã sẵn sàng điều chỉnh kế hoạch và phương án xét tuyển, bảo đảm quyền lợi cho thí sinh.

Thiết lập phương án dự phòng

Là một trong hàng nghìn thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2, em Nguyễn Ngọc Diễm Quỳnh – Trường THPT Sa Đéc (Đồng Tháp) băn khoăn lo lắng không biết có đủ điều kiện để được tham dự thi đợt 2 hay không khi dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Trong trường hợp bất khả kháng, nữ sinh này mong được xét tốt nghiệp THPT đặc cách. Đồng thời, đề xuất các trường đại học điều chỉnh phương án tuyển sinh bảo đảm quyền lợi tuyển sinh cho tất cả thí sinh.

“Em đã đăng ký xét tuyển bằng phương thức xét học bạ vào Trường ĐH Ngân hàng TP Hồ Chí Minh và được thông báo trúng tuyển. Em chỉ chờ có kết quả tốt nghiệp THPT là có thể nhập học. Tuy nhiên, em cũng đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT, thậm chí nhiều bạn chỉ xét tuyển bằng phương thức này. Nếu vì yếu tố dịch bệnh mà các bạn không thể tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT và được xét tốt nghiệp đặc cách, rất mong các cơ sở giáo dục đại học hỗ trợ trong công tác tuyển sinh để học sinh đều có cơ hội được vào đại học” - Nguyễn Ngọc Diễm Quỳnh bộc bạch.

Chia sẻ những băn khoăn với những thí sinh chưa thể dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1 do ảnh hưởng của dịch Covid-19, TS Lương Thanh Tân – Quyền Hiệu trưởng Trường ĐH Đồng Tháp cho hay: Nhà trường đã có phương án dự phòng bảo đảm quyền lợi tuyển sinh cho tất cả thí sinh đủ điều kiện tốt nghiệp THPT.

Theo đó, trong trường hợp bất khả kháng, những thí sinh chưa thi đợt 1 nhưng không thể tham dự thi đợt 2 và được xét tốt nghiệp đặc cách, nhà trường sẽ xét tuyển bổ sung bằng phương thức xét học bạ cho những thí sinh này (nếu các em có nguyện vọng). “Tuy nhiên, các em chỉ tham gia xét tuyển những ngành ngoài sư phạm” – TS Lương Thanh Tân chia sẻ.

Với những thí sinh tham dự môn thi năng khiếu để tuyển sinh vào ngành Giáo dục mầm non, Giáo dục Thể chất, Sư phạm Âm nhạc, Sư phạm Mỹ thuật, lãnh đạo Trường ĐH Đồng Tháp cho biết: Nhà trường đã điều chỉnh thời gian tổ chức thi. Cụ thể: Đợt 1 vào ngày 17/8; đợt 2 nhà trường sẽ thông báo trên website tuyển sinh của trường sau khi có kết quả xét tuyển đợt 1 theo phương thức xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Tuyển sinh 2021: Thí sinh đặc cách tốt nghiệp, trường đại học xét tuyển thế nào? - Ảnh minh hoạ 2
Các cơ sở giáo dục đại học sẵn sàng phương án tuyển sinh trong tình hình Covid-19. Ảnh minh hoạ: TG 

Bảo đảm quyền lợi và an toàn phòng dịch

Là một những địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, PGS.TS Võ Ngọc Hà – Hiệu trưởng Trường ĐH Tiền Giang cho hay: Để bảo đảm quyền lợi cho thí sinh chưa thể dự thi tốt nghiệp đợt 1, nhà trường dự kiến điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh giữa các phương án tuyển sinh. Cụ thể, tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng phương thức xét học bạ và các phương thức khác.

Theo đó, với những thí sinh chưa thi tốt nghiệp THPT đợt 1 nếu đã đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT có thể chuyển sang phương thức xét tuyển này. Với những thí sinh thi môn năng khiếu, nhà trường chuyển sang tổ chức thi theo hình thức trực tuyến và tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các em. Thí sinh không phải đến trường để nhận giấy báo dự thi, các thông tin cần thiết, nhà trường chuyển đến địa chỉ email mà thí sinh đã đăng ký với Hội đồng thi.

Theo đại diện lãnh đạo Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP Hồ Chí Minh), dù chưa “chốt” phương án, nhưng nhà trường đã dự kiến sẽ điều chỉnh bằng xét tuyển học bạ THPT đối với những thí sinh chưa đủ điều kiện tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1. Với phương án nay, sẽ đảm quyền lợi cho thí sinh đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp đợt 2 hoặc thuộc diện xét tốt nghiệp đặc cách.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại một số địa phương, Bộ GD&ĐT đã có công văn hướng dẫn các cơ sở giáo dục đại học tuyển sinh 2021 trong tình hình dịch Covid-19. Theo đó, Bộ đề nghị cơ sở giáo dục đại học, trường cao đẳng tuyển sinh ngành Giáo dục mầm non nâng cao tinh thần trách nhiệm, cùng chia sẻ, sẵn sàng điều chỉnh và thực hiện công tác tuyển sinh phù hợp với kế hoạch thi tốt nghiệp THPT trong bối cảnh dịch Covid-19.

Qua đó, nhằm đảm bảo công bằng, khách quan và quyền lợi của thí sinh; đồng thời chuẩn bị sẵn sàng phương án xét tuyển sử dụng kết quả kỳ thi phù hợp với diễn biến của dịch bệnh tại các địa phương.

Cụ thể: Đối với các thí sinh đăng ký xét tuyển bằng phương thức không sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT, căn cứ kế hoạch tuyển sinh của trường và hồ sơ của thí sinh đăng ký xét tuyển, các trường công bố công khai điều kiện trúng tuyển vào trường để thí sinh nhập học khi được công nhận tốt nghiệp THPT, nhằm đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh chưa tham dự kỳ thi trong các ngày 7 - 8/7 do Covid-19.

Đối với trường tổ chức kiểm tra năng khiếu hoặc thi tuyển sinh riêng, phải căn cứ tình hình diễn biến của dịch Covid-19 xem xét điều chỉnh kế hoạch tuyển sinh cho phù hợp, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT.

Bộ GD&ĐT sẽ điều chỉnh lịch xét tuyển đã dự kiến tại Công văn số 1444/BGDĐT-GDĐH để có thể xét tuyển chung từ kết quả của cả 2 đợt thi, như đã thực hiện năm 2020.

Dự kiến, ngày 26/7, Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP Hồ Chí Minh) sẽ họp bàn, để thống nhất quan điểm, phương thức, cách xét tuyển trong tình hình dịch bệnh Covid-19, bảo đảm hài hoà về quyền lợi của thí sinh và an toàn về sức khoẻ.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 800 | lượt tải:192

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 570 | lượt tải:216

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1689 | lượt tải:257

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2353 | lượt tải:396

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1559 | lượt tải:248
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập109
  • Hôm nay26,790
  • Tháng hiện tại205,102
  • Tổng lượt truy cập44,882,772
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944