Ứng dụng CNTT trong dạy học: Không chỉ thay bảng đen bằng máy chiếu

Thứ bảy - 24/11/2018 23:35 262 0
GD&TĐ - Thời gian qua, ngành GD-ĐT Hà Nội chú trọng việc ứng dụng CNTT trong quản lý, giảng dạy. Bên cạnh việc tăng cường đầu tư các trang thiết bị, các trường học đã chú trọng việc đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, giáo viên, thường xuyên đổi mới phương pháp giảng dạy, cập nhật các giải pháp, phần mềm mới để các giờ học trở nên gần gũi, dễ hiểu, tạo hứng thú cho học sinh.
Ứng dụng CNTT trong dạy học: Không chỉ thay bảng đen bằng máy chiếu

Hiệu quả cao khi ứng dụng CNTT

Cô Nguyễn Thu Hương - hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du (quận Hoàn Kiếm) chia sẻ: Đến thời điểm này, 100% cán bộ giáo viên nhà trường đều có thể sử dụng thành tạo máy tính và các phần mềm liên quan để ứng dụng vào lĩnh vực công tác của mình.

Nhà trường khuyến khích giáo viên thực hiện các bài giảng điện tử trong các tiết học trên lớp, các tiết chuyên đề, các tiết thi giáo viên dạy giỏi, động viên giáo viên tham gia cuộc thi xây dựng bài giảng điện tử, xây dựng các phần mềm quản lí dạy học.

Nhờ ứng dụng CNTT, khai thác hiệu quả các phần mềm dạy học nên hàng năm, nhiều tiết dạy của giáo viên đạt kết quả cao trong các kỳ thi giáo viên dạy giỏi cấp quận, cấp thành phố. Nhờ CNTT, học sinh đều say mê, hứng thú với các bài giảng và chất lượng giáo dục được tăng lên rõ rệt.

Trong những năm qua, ngành GD-ĐT Hà Nội đã tích cực triển khai, ứng dụng CNTT trong quản lý, điều hành, bước đầu đã đạt được một số thành tựu và xây dựng được một số cơ sở dữ liệu phục vụ thông tin trong công tác quản lý giáo dục. Để CNTT hỗ trợ hữu hiệu cho việc nâng cao chất lượng, hiệu quả người sử dụng phải am hiểu, có kỹ năng sử dụng thành thạo trong những hoàn cảnh và hoạt động giáo dục cụ thể.

 
Ông Chử Xuân Dũng

Còn Trường Tiểu học Đồng Tháp (huyện Đan Phượng), một trường ngoại thành còn nhiều khó khăn, cũng đã biết “liệu cơm gắm mắm” để ứng dụng CNTT hiệu quả vào hoạt động giáo dục. Cô Đậu Thị Thanh Hoan - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Nhà trường đã đầu tư trang thiết bị để đưa ứng dụng CNTT vào đổi mới quản lí và phương pháp dạy học từ nhiều năm nay, trường có 44 máy tính, 23 bộ máy chiếu, 2 bảng thông minh, 1 máy chiếu đa vật thể. Những thiết bị này đáp ứng tốt nhu cầu học tập của học sinh.

Ngoài ra, trong mỗi giờ họp phụ huynh học sinh, giáo viên trình chiếu những hình ảnh, những hoạt động của học sinh trong giờ lên lớp để cha mẹ học sinh yên tâm hơn về tình hình học tập của con em mình.

Nhận định hiệu quả tốt khi ứng dụng CNTT, cô Ngô Thị Hồng Liên - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tây Hồ khẳng định: Từ khi nhà trường sử dụng sổ điểm điện tử, hệ thống theo dõi hồ sơ, thông tin học sinh, kết quả học tập, rèn luyện được lưu trữ trên hệ thống máy tính. Nếu như trước đây, khi cần thông tin về một học sinh nào đó, ban giám hiệu nhà trường phải yêu cầu văn thư, giáo viên tra thông tin viết tay mất khá nhiều thời gian. Với cách lưu trữ khoa học, chỉ một cú nhấp chuột, mọi thông tin về bất cứ học sinh nào cũng được tìm thấy một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Ứng dụng CNTT trong dạy học: Không chỉ thay bảng đen bằng máy chiếu - Ảnh minh hoạ 2

Cần đồng bộ nhiều yếu tố

Việc ứng dụng CNTT trong giáo dục không chỉ là việc trang bị những chiếc máy tính bảng thay cho sách giáo khoa, hay máy chiếu thay cho bảng đen, mà còn bảo đảm sự đồng nhất và tính bền vững. Hiện nay, GV các trường đã có nhiều cố gắng ứng dụng CNTT vào việc dạy học. Tuy nhiên, việc ứng dụng CNTT của đội ngũ cán bộ quản lý và GV còn mang tính tự phát, chưa thật sự trở thành một nhu cầu, hiệu quả chưa cao.

Một số nguyên nhân đã được chỉ ra như: Nhận thức của cán bộ quản lý, GV về vai trò của CNTT chưa đầy đủ nên chưa tích cực trong việc ứng dụng CNTT trong dạy học; Trình độ về CNTT của cán bộ quản lý và GV còn hạn chế; Điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị, môi trường ứng dụng CNTT chưa đảm bảo ở một số đơn vị trường học...

Vì vậy, ứng dụng CNTT cần bảo đảm các yếu tố như: Quản lý giáo dục bằng công nghệ, trang thiết bị bảo đảm việc ứng dụng công nghệ trong dạy học, đào tạo con người để sẵn sàng thích ứng với công nghệ mới… Chỉ khi làm tốt các việc nêu trên thì việc ứng dụng CNTT trong giáo dục mới phát huy tốt vai trò và đạt hiệu quả mong muốn.

Ông Chử Xuân Dũng - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: CNTT đóng vai trò rất quan trọng đối với việc đổi mới và phát triển giáo dục. Việc ứng dụng CNTT đã được Bộ GD&ĐT xác định là 1 trong 9 nhiệm vụ trọng tâm của ngành GD-ĐT. Chỉ thị năm học 2018 - 2019, UBND thành phố Hà Nội cũng đặc biệt nhấn mạnh tới vai trò của CNTT trong công tác đổi mới GD-ĐT của thành phố.

Tiềm năng của CNTT phục vụ cho hoạt động giáo dục là vô cùng lớn. Tuy nhiên, dù công nghệ có hiện đại đến đâu, thì yếu tố quyết định đến hiệu quả khi sử dụng CNTT vẫn là yếu tố con người. Thời gian tới, Hà Nội sẽ tiếp tục quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại phục vụ công tác quản lý, dạy học; tăng cường đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên; đánh giá, tuyển chọn, sử dụng và đãi ngộ thỏa đáng đối với những giáo viên có nhiều thành tích ứng dụng CNTT trong quản lý và giảng dạy.

Tác giả bài viết: Lan Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 714 | lượt tải:117

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 425 | lượt tải:78

09/2020/TT-BGDĐT

Thông tư số 09/2020/TT-BGDĐT ban hành Quy chế tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non.

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 774 | lượt tải:364

DMUT2019

Danh mục ưu tiên năm 2019

Thời gian đăng: 06/04/2019

lượt xem: 624 | lượt tải:721

1209/BGDĐT-QLCL

Hướng dẫn tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2019

Thời gian đăng: 06/04/2019

lượt xem: 496 | lượt tải:214
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập80
  • Máy chủ tìm kiếm25
  • Khách viếng thăm55
  • Hôm nay15,472
  • Tháng hiện tại141,396
  • Tổng lượt truy cập12,065,665
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944