Ủng hộ thành lập trường Đại học Châu Âu tại Việt Nam

Thứ ba - 24/07/2018 03:56 371 0
GD&TĐ - Sáng 24/7, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã có buổi tiếp và làm việc với bà Jehanne Roccas- Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam đến chào kết thúc nhiệm kì.
Ủng hộ thành lập trường Đại học Châu Âu tại Việt Nam

Tại buổi tiếp, bà Jehanne Roccas cho biết: Năm 2018, hai nước kỉ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm hợp tác phát triển Bỉ tại Việt Nam. Phía Bỉ đã tập trung hỗ trợ Việt Nam trong GD-ĐT đặc biệt về hợp tác đào tạo trong lĩnh vực đại học.

Việt Nam và Bỉ có quan hệ hợp tác tốt đẹp và lâu dài. Rất nhiều cán bộ, giảng viên của Việt Nam được gửi đi đào tạo tại Bỉ đã về nước công tác, đóng góp tích cực vào phát triển KT-XH và GD-ĐT của Việt Nam cũng như góp phần thích đẩy quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.

Bỉ tự hào là nước đầu tiên cung cấp suất học bổng cho sinh viên Việt Nam theo học tại Bỉ. Đại học Solvay Brussels là một trong những trường đại học đầu tiên của Bỉ cách đây hơn 20 năm đã thành lập 2 trung tâm đào tạo phối hợp với Bộ GD&ĐT ở Hà Nội và TPHCM cung cấp những khóa học thạc sĩ.

Trong nhiệm kì 3 năm tại Việt Nam, bà đại sứ đã làm việc với nhiều bộ ngành, trong đó có Bộ GD&ĐT, là đối tác quan trọng then chốt tại Việt Nam. Bà đại sứ đã nêu 2 vấn đề cần giải quyết cho 2 dự án: Dự án Hỗ trợ xây dựng năng lực và Dự án Đại học Châu Âu tại Việt Nam và mong nhận được sự hợp tác từ Bộ GD&ĐT.

Ủng hộ thành lập trường Đại học Châu Âu tại Việt Nam - Ảnh minh hoạ 2
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tặng quà bà đại sứ Jehanne Roccas

Đánh giá cao những kết quả mà bà đại sứ Jehanne Roccas thực hiện trong nhiệm kì 3 năm công tác tại Việt Nam, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cám ơn bà đại sứ, qua bà đại sứ cám ơn Đại sứ Bỉ và các cơ quan, tổ chức trong suốt thời gian qua đã hợp tác giúp đỡ GD-ĐT ở Việt Nam.

Bộ trưởng đề nghị Đại sứ Bỉ, Chính phủ Bỉ tiếp tục hỗ trợ các bậc mầm non tiểu học ở các vùng khó khăn tại Việt Nam, hỗ trợ các trường học của Việt Nam có cơ hội giao lưu, kết nghĩa với các trường học của Bỉ. Bất kì sự hỗ trợ nào của các địa phương Bỉ với các vùng khó khăn này đều đáng quý, xây dựng được tình cảm giữa nhân dân hai nước.

Bộ trưởng cũng quan tâm Dự án Hỗ trợ xây dựng năng lực do Chính phủ Bỉ tài trợ, đề nghị Cục Quan hệ Quốc tế có báo cáo chi tiết và có kế hoạch cụ thể để chọn một người có đủ năng lực làm tốt dự án, trước mắt là kế hoạch năm 2018, để dự án hoạt động đảm bảo tiến độ, chất lượng đúng mục tiêu đề ra.

Liên quan đến Dự án thành lập trường Đại học Châu Âu, bộ trưởng đánh giá cao ý tưởng, quá trình chuẩn bị của Cộng đồng EU và ủng hộ chủ trương này. Bộ trưởng cho biết, điểm mạnh của trường đại học này so với các trường quốc tế ở Việt Nam là được thành lập trên cơ sở đã có hàng chục năm kinh nghiệm đào tạo chương trình chất lượng tốt.

Bộ trưởng cũng thông tin với bà đại sứ, Chính phủ Việt Nam vừa sửa đổi Nghị định 73 với tinh thần mở cửa, khuyến khích đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong các trường đại học. Thủ tướng đã chỉ đạo đẩy mạnh phát triển hợp tác quốc tế trong đại học, trong đó có việc thành lập các đại học nước ngoài tại Việt Nam. Đây cũng là điều thuận lợi cho việc thành lập trường đại học Châu Âu.

Tác giả bài viết: Lan Anh