Ưu tiên phổ cập bơi cho học sinh Tiểu học

Thứ ba - 24/04/2018 21:02 281 0
GD&TĐ - Hè năm 2018, Hà Nội sẽ có 232 bể bơi phục vụ học sinh tham gia Chương trình phổ cập bơi với số lượng học sinh gần 110.000 em.
Ưu tiên phổ cập bơi cho học sinh Tiểu học

Ngày 24/4, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai công tác phổ cập bơi năm 2018 và công tác bảo đảm dinh dưỡng, an toàn thực phẩm trong trường học.

Tại hội nghị, ông Phạm Xuân Tiến- Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Để đẩy mạnh công tác phổ cập bơi, phòng chống tai nạn đuối nước trong dịp nghỉ hè của học sinh, Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai công tác phổ cập bơi, trong đó ưu tiên học sinh tiểu học.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội, tính đến tháng 10/2017, toàn TP có 728 trường tiểu học, 617 trường THCS với tổng số hơn 1,1 triệu học sinh. Trong số này có nhiều học sinh chưa biết bơi và cần được phổ cập trong thời gian tới.

Từ năm 2016 Sở GD&ĐT Hà Nội đã có công văn yêu cầu phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã tăng cường triển khai công tác giáo dục tuyên truyền phòng tránh tai nạn thương tích và đuối nước cho học sinh.

Sở cũng đã đề nghị các các quận, huyện triển khai mô hình “Bể bơi thông minh” lắp đặt tại nhà trường để dạy bơi cho HS tiểu học. Công tác đào tạo bồi dưỡng cũng được Sở chú trọng.

Theo kế hoạch, năm 2018, thành phố sẽ có 232 bể bơi phục vụ học sinh tham gia Chương trình phổ cập bơi với số lượng học sinh gần 110.000 em.

Để thực hiện mục tiêu trên, Sở GD&ĐT Hà Nội chỉ đạo các Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, thị xã chủ động tham mưu với UBND các địa phương đầu tư kinh phí cho các nhà trường xây dựng bể bơi mini hoặc lắp đặt bể bơi thông minh.

Bên cạnh đó, các Phòng Giáo dục và Đào tạo cần rà soát lại số học sinh chưa biết bơi để xây dựng kế hoạch sát với thực tế từng năm và triển khai công tác dạy bơi cho học sinh đạt hiệu quả.

Ưu tiên phổ cập bơi cho học sinh Tiểu học - Ảnh minh hoạ 2

Ông Phạm Xuân Tiến- Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội chủ trì hội nghị

Năm 2017, toàn thành phố có 26 bể bơi mini, 107 bể bơi thông minh được xây dựng và lắp đặt trong nhà trường và 94 bể bơi đóng trên địa bàn được phòng GD-ĐT phối hợp dạy bơi cho học sinh. Kết quả thành phố đã tổ chức dạy bơi cho hơn 100.000 học sinh với tỷ lệ biết bơi đạt hơn 90%.

Nhiều đơn vị làm tốt công tác phổ cập bơi cho học sinh như các quận, huyện: Thanh Xuân, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Thanh Trì…

Một số quận như Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa tuy không có bể bơi trong trường học do diện tích của các trường còn hạn chế, nhưng các đơn vị đã chủ động tìm giải pháp nhằm thực hiện chương trình phổ cập bơi cho học sinh bằng cách phối hợp với các cơ quan, đơn vị khác trên địa bàn để dạy bơi cho học sinh.

Nhằm hạn chế những tai nạn thương tích cho học sinh, ông Phạm Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội nhấn mạnh, thời gian tới các phòng GD&ĐT chủ động tham mưu với UBND quận, huyện đầu tư kinh phí cho các nhà trường xây bể bơi mini hoặc “Bể bơi thông minh” để dạy bơi cho học sinh trong dịp hè.

Thêm vào đó là việc tăng cường công tác bồi dưỡng đội ngũ giáo viên có chuyên môn bơi để tự đảm nhiệm việc dạy bơi cho học sinh, rà soát số học sinh chưa biết bơi để xây dựng kế hoạch sát với thực tế từng năm và triển khai công tác dạy bơi cho học sinh đạt hiệu quả cao.

Đặc biệt, cần tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của gia đình, nhà trường và xã hội trong việc phổ cập bơi và phòng chống đuối nước cho học sinh, coi đây là trách nhiệm của cả cộng đồng và xã hội.

Tác giả bài viết: Vân Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập27
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm25
  • Hôm nay5,581
  • Tháng hiện tại311,858
  • Tổng lượt truy cập6,743,783
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944