Vì sao Hà Nội không thể "xét tuyển nhân văn" các giáo viên hợp đồng?

Chủ nhật - 28/07/2019 00:25 139 0

Vì sao Hà Nội không thể "xét tuyển nhân văn" các giáo viên hợp đồng?

GD&TĐ - Cho dù Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã khẳng định sẽ xét tuyển giáo viên hợp đồng công tác trên 5 năm với một số điều kiện; nhưng các huyện vẫn đồng loạt quyết định tổ chức thi tuyển.

Trong các văn bản hướng dẫn tuyển dụng viên chức giáo dục của các huyện Sóc Sơn, Quốc Oai, Mỹ Đức, Ba Vì, TX Sơn Tây... đều khẳng định trên địa bàn không có trường hợp nào được tuyển dụng đặc biệt theo khoản 7 điều 2 Nghị định số 161/2018/NĐ-CP ngày 29/11/2018 của Chính phủ.

Các huyện, TX đều thống nhất lựa chọn hình thức: Thi tuyển đối với việc tuyển dụng viên chức giáo dục năm 2019 theo đề xuất của Ủy ban Nhân dân huyện tại văn bản số 372/BC-UBND ngày 11/7/2019.

Thông báo này đã khép lại cơ hội được xét tuyển đặc biệt đối với các giáo viên hợp đồng. Điều này đồng nghĩa họ cũng không được hưởng bất cứ quyền lợi ưu tiên nào so với thí sinh tự do.

Chúng tôi đang có cảm giác bị lừa!

Đại diện cho gần 100 giáo viên hợp đồng (GVHĐ) thị xã Sơn Tây sắp bị mất việc, thầy giáo Nguyễn Viết Tiến - GVHĐ tại trường THCS Xuân Sơn cho biết: Đến thời này đã cận kề với năm học mới, toàn bộ GVHĐ TP Hà Nội đang vô cùng lo lắng, hoang mang vì những thắc mắc không thể giải thích nổi.

Thứ nhất, đã gần 5 tháng kể từ khi UBND TP Hà Nội ra quyết định tuyển dụng viên chức giáo dục năm 2019 (ngày 7/3/2019) cho đến nay ngày 26/7/2019 TP Hà Nội vẫn chưa đưa ra được quyết định tuyển dụng mang tính nhân văn.

Thứ hai, sau rất nhiều những lá đơn kiến nghị xét đặc cách của GVHĐ các huyện gửi tới các vị lãnh đạo từ địa phương đến TW thì ngày 28/6/2019 TP Hà Nội ra quyết định 3455/QĐ-UBND tưởng rất nhân văn nhưng cuối cùng không một GVHĐ nào đủ điều kiện xét tuyển đặc biệt. Điều này khiến các GVHĐ đặt ra câu hỏi về tính khả thi của quyết định này.

Thứ ba, ngày 9/7/2019 tại kỳ họp thứ 9 HĐND TP Hà Nội khoá 15 Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung cho biết sẽ xét tuyển hết GVHĐ với 3 điều kiện: Có từ 5 năm trở lên có đóng bảo hiểm đến nay; có đủ sức khỏe và có trình độ chuyên môn phù hợp với mô tả vị trí việc làm. Lời nói của Chủ tịch UBND TP đã làm cho biết bao GVHĐ rơi nước mắt vì người đứng đầu TP có một quyết sách mang tính nhân văn cao cả, thấu tình đạt lý.

Tuy nhiên, lãnh đạo các huyện lại không thực hiện theo chỉ đạo của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung vì cho rằng đây chỉ là lời nói, chưa có văn ban hướng dẫn cụ thể. Đến nay, rất nhiều huyện ra thông báo tuyển dụng viên chức giáo dục năm 2019 bằng hình thức thi tuyển, không xét tuyển đặc biệt đối với các GVHĐ công tác lâu năm, trái với chỉ đạo của người đứng đầu TP.

Thầy Tiến bộc bạch: GVHĐ chúng tôi đang có cảm giác bị lừa dối, mất niềm tin. Chúng tôi đã rất hi vọng vào những quyết định nhân văn của TP.  Tuy nhiên, ngày khai giảng năm học mới - hạn chót để giải quyết trường hợp của các GVHĐ đang đến gần mà chúng tôi vẫn không thể được xét tuyển đặc biệt. Các GVHĐ đang đứng trước nguy cơ sẽ phải rời khỏi ngành sau rất nhiều năm cống hiến.

Lãnh đạo thành phố chuyền bóng để lãnh đạo huyện đá chệch hướng?

Cô Nguyễn Thị Thơm - GVHĐ trường Tiểu học Thị trấn Sóc Sơn ví thân phận GVHĐ trong mấy tháng qua như quả bóng lăn trên sân cỏ. Được các cấp lãnh đạo tung hứng, thi thoảng lại cho những pha gay cấn.

Lời phát biểu của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung hôm 9/7 như một "quả penalty", giúp bóng gần đến lưới nhưng lại đưa cho người thực hiện (là lãnh đạo huyện) đồng loạt đá chệch hướng.

Cô Thơm cay đắng nói: “Chúng tôi cảm thấy buồn và thất vọng với cách làm này của Thành phố cũng như các huyện, thị xã. Mặc dù Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nói rất rõ ràng trên báo chí, trên truyền hình nhưng các huyện không thực hiện yêu cầu phải có văn bản chỉ đạo.

Mọi người có thể hiểu cảm giác của những giáo viên hợp đồng khi nghĩ rằng sẽ được xét tuyển đến nơi rồi. Bạn bè, đồng nghiệp và học trò chúc mừng. Nhưng đến nay bị huyện dội một gáo nước lạnh. Mọi công sức đấu tranh của chúng tôi coi như công cốc vì hiện nay giáo viên hợp đồng cũng không được hưởng bất kỳ quyền lợi mà được coi như một thí sinh tự do. Như vậy, họ ra văn bản nọ, chỉ đạo kia để làm gì?

Cũng theo cô Thơm, trong buổi tiếp xúc cử tri mới đây. Mặc dù vấn đề giáo viên hợp đồng nóng nhất nghị trường nhưng tuyệt nhiên không được đả động đến. Việc Chủ tịch thành phố chỉ đạo một đằng, huyện yêu cầu văn bản và làm một nẻo khiến cho số giáo viên hợp đồng này rơi vào tình trạng “tiến thoái lưỡng nan”. Xét tuyển thì không được xét tuyển, chuẩn bị để thi tuyển thì thời gian quá gấp gáp.

Tác giả bài viết: Vân Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập51
  • Máy chủ tìm kiếm19
  • Khách viếng thăm32
  • Hôm nay5,960
  • Tháng hiện tại330,825
  • Tổng lượt truy cập6,762,750
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944