Xét tuyển ĐH với chứng chỉ tiếng Anh quốc tế: Rộng cửa nâng chuẩn đầu vào

Thứ bảy - 02/01/2021 03:04 316 0
GD&TĐ - Các thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế được miễn thi môn Ngoại ngữ và ưu tiên cộng điểm trong quá trình xét tốt nghiệp THPT.
Xét tuyển ĐH với chứng chỉ tiếng Anh quốc tế: Rộng cửa nâng chuẩn đầu vào

Với việc xét tuyển đại học, cao đẳng, những HS có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế được cộng thêm điểm thành phần vào kết quả xét tuyển hoặc xét tuyển thẳng. Xu hướng tuyển sinh trên đang được nhiều trường áp dụng. 

Điểm cộng trong xét tuyển

Tại Việt Nam, IELTS được coi là một trong những chứng chỉ danh giá được nhiều trường đại học sử dụng làm tiêu chuẩn đầu vào hoặc điều kiện tốt nghiệp với học sinh, sinh viên.

Thống kê của Đề án tuyển sinh năm 2020 cho thấy: 13 trường đại học mở rộng chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển với chứng chỉ tiếng Anh quốc tế (IELTS ở mức 5.0 - 6.5 điểm).

Đơn cử, Trường ĐH Ngoại thương xét tuyển thẳng HS có chứng chỉ quốc tế IELTS 6.5 trở lên + điểm 3 năm học với HS chuyên Toán, Lý, Hóa, Văn và ngoại ngữ trong hệ thống trường THPT chuyên trong cả nước hoặc chứng chỉ quốc tế IELTS 6.5 trở lên + điểm thi THPT học sinh không chuyên.

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân ưu tiên xét tuyển HS có IELTS 6.5 trở lên và có tổng điểm thi THPT năm 2020 của môn Toán và 1 môn bất kỳ (trừ môn Tiếng Anh) đạt từ 14 điểm trở lên.

Trường ĐH Kinh tế TPHCM, năm học 2020 ở phương thức 2 (xét tuyển học sinh giỏi) và phương thức 3 (xét tuyển quá trình học tập tổ hợp môn) cũng quy định: Thí sinh có trình độ IELTS từ 6.0 - 8.0 có thể được cộng từ 12 - 20 điểm. Đặc biệt, với Chương trình cử nhân tài năng, trình IELTS từ 6.0 - 8.0 có thể cộng điểm từ 24 - 40 điểm thành phần. 

Hàng loạt trường như: ĐH Bách khoa TPHCM, ĐH Quốc tế Hồng Bàng, ĐH Quốc tế - ĐHQG TPHCM năm 2020 cũng dành một số chỉ tiêu để xét tuyển thẳng HS dựa trên các chứng chỉ quốc tế SAT, ACT và A-Level cho nhiều ngành/chương trình đào tạo. Riêng với thí sinh có chứng chỉ IELTS quốc tế 6.5+ được ưu tiên đăng ký xét tuyển thẳng vào các ngành Ngôn ngữ Anh.

PGS.TS Hồ Thanh Phong - Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng (HIU) cho biết: Việc các trường dành chỉ tiêu để xét HS có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế hoặc tuyển thẳng ngoài mục tiêu lựa chọn số  HS giỏi, thực tế nhiều ngành học của các trường cũng đòi hỏi trình độ tiếng Anh đầu vào của HS khá cao. 

“Việc xét tuyển kết hợp điểm thi và chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, ưu tiên xét tuyển HS có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế giúp các thí sinh giỏi tiếng Anh có thêm nhiều cơ hội khi xét tuyển vào các trường, ngành học có tính cạnh tranh cao. HIU năm vừa rồi dành 1% chỉ tiêu xét tuyển kết quả kỳ thi SAT và 5% xét tuyển bằng kiểm tra năng lực theo dạng SAT 2. Các em ra trường rất dễ cạnh tranh với nguồn nhân lực quốc tế” -  PGS.TS Hồ Thanh Phong nói.

Xét tuyển ĐH với chứng chỉ tiếng Anh quốc tế: Rộng cửa nâng chuẩn đầu vào - Ảnh minh hoạ 2
Sinh viên ngành ngôn ngữ Anh, Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng.

Chuẩn hóa nhiều ngành học, chương trình 

Theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng – Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, việc các trường dần coi trọng tiêu chí môn Tiếng Anh trong tuyển sinh là thực hiện triết lý đào tạo hướng đến hội nhập và chuẩn hóa nhân lực mình đào tạo.

“Tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, việc học trên các nền tảng công nghệ của sinh viên là rất lớn. Nhất là chương trình song ngữ, chất lượng cao đòi hỏi sinh viên phải có kỹ năng tiếng Anh tốt. Giỏi tiếng Anh sẽ giúp các em có thể tham gia các khóa học không biên giới trên mạng. Ngoài ra, sinh viên sau khi tốt nghiệp có năng lực tiếng Anh giỏi thì cơ hội việc làm cũng sẽ cao và tốt hơn nhiều sinh viên yếu ngoại ngữ” – PGS.TS Đỗ Văn Dũng nói. 

Được biết, năm 2020, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM dành tối đa 10% chỉ tiêu để ưu tiên xét tuyển thẳng các ngành hệ đại trà và chất lượng cao với thí sinh tốt nghiệp THPT đạt điểm IELTS quốc tế từ 5.0 trở lên hoặc tương đương (TOEFL, TOEFL iBT, TOEIC…) và có điểm trung bình học bạ trong năm học kỳ (không tính học kỳ 2 lớp 12) từng môn theo tổ hợp từ 6.5 trở lên.

Hiện, đề án tuyển sinh của nhiều trường vẫn chưa công bố. Nhưng ghi nhận nhanh cho thấy không ít trường dự kiến bổ sung vào đề án tuyển sinh thêm các tiêu chí, phương thức xét tuyển trên cơ sở kết hợp các chứng chỉ tiếng ngoại ngữ quốc tế với kết quả học THPT hoặc kết quả thi THPT quốc gia, điểm kỳ thi chuẩn hóa SAT của Mỹ.

PGS.TS Nguyễn Vũ Quỳnh - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng cho biết: Năm 2020, ở phương thức xét tuyển thẳng nhà trường cũng dành một tỉ lệ nhất định để xét tuyển những HS có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế vào trường. Năm nay, dự kiến vẫn sẽ giữ nguyên đối tượng này ở phương thức tuyển thẳng.

Việc các trường mở rộng đối tượng tuyển thẳng với những HS có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, hoặc kết hợp xét tuyển cho thấy rõ xu hướng nâng cao chất lượng đầu vào, cũng như dần tiệm cận và chuẩn hóa các chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế. Việc này cũng minh chứng hệ thống GDĐH Việt Nam đang từng bước hội nhập. Đây chính là bước đi quan trọng trong việc công nhận văn bằng giữa Việt Nam với các quốc gia khác và chuẩn bị cho sự dịch chuyển lao động trên thị trường lao động không biên giới. PGS.TS Nguyễn Vũ Quỳnh 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 801 | lượt tải:192

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 575 | lượt tải:216

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1694 | lượt tải:258

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2355 | lượt tải:396

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1561 | lượt tải:248
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập122
  • Hôm nay42,897
  • Tháng hiện tại239,352
  • Tổng lượt truy cập44,917,022
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944