Xóa mặc cảm trường ngoài đê

Thứ hai - 16/09/2019 20:42 379 0

Xóa mặc cảm trường ngoài đê

GD&TĐ - Là quận nội thành lõi, trung tâm văn hóa - chính trị - xã hội của Thủ đô, nhưng công tác phổ cập giáo dục của Hoàn Kiếm vẫn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt ở hai phường ngoài đê sông Hồng là Chương Dương và Phúc Tân.

Trường chuẩn quốc gia cũng... bị chê

Trường Tiểu học Phúc Tân được công nhận trường chuẩn quốc gia từ nhiều năm nay, với khuôn viên sạch sẽ, có nhiều cây xanh, phòng học rộng rãi thoáng mát, các phòng ăn, phòng ngủ, phòng học chức năng được nhà trường bố trí riêng. Thế nhưng sĩ số HS chỉ dao động khoảng 30 em/lớp.

Cô Nguyễn Thị Phượng - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phúc Tân chia sẻ: Năm nay trường có 136 HS nhập học khối 1, chia làm 4 lớp. Dù là trường đạt chuẩn quốc gia nhưng Trường Tiểu học Phúc Tân vẫn chưa phải là điểm đến của HS trong địa bàn. Lý do khiến phụ huynh không mặn mà vì trường nằm ngoài đê sông Hồng, trong địa bàn chủ yếu gồm dân lao động.

Năm học 2019 - 2020, cơ sở vật chất nhà trường được đầu tư khang trang, hiện đại đáp ứng trường chuẩn quốc gia với 22 phòng học và đầy đủ các phòng chức năng. Các lớp học đều được trang bị máy tính, máy chiếu phục vụ việc dạy và học của HS. Thư viện được đầu tư, chọn lọc kĩ lưỡng các đầu sách cùng hệ thống bàn ghế hiện đại.

Những năm gần đây, do chủ trương của thành phố về phân tuyến tuyển sinh, Trường Tiểu học Phúc Tân đã tuyển sinh được nhiều hơn so với những năm học trước. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ HS vẫn không muốn cho con học “trường ngoài đê” và chấp nhận cho con học trái tuyến. Do đó, cách tốt nhất để lôi cuốn HS vẫn là nâng cao chất lượng giáo dục, để cha mẹ HS biết đến trường như một thương hiệu tốt và yên tâm gửi con em mình.

Các thầy cô tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy và đào tạo phù hợp với mô hình đào tạo công lập; bố trí sắp xếp thời khóa biểu hợp lý bảo đảm thời lượng cho các buổi học, tiết học tự chọn, ngoại khoá hay chuyên đề. Tổ chức học hai buổi/ngày với chương trình phù hợp, với sự quản lý kỉ luật nghiêm túc, nề nếp, quy củ.

Kêu gọi học sinh học đúng tuyến

Xóa mặc cảm trường ngoài đê - Ảnh minh hoạ 2
 HS Trường Tiểu học Chương Dương trong một giờ học Tiếng Anh. Ảnh: T.G

Cũng nằm ngoài đê sông Hồng, Trường Tiểu học Chương Dương nguyên là nhà ăn Sông Hồng với thiết kế không đúng quy chuẩn trường học; các lớp học hình ống, trần cao, ngược sáng, diện tích nhỏ hẹp không có sân chơi bãi tập. Được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo quận Hoàn Kiếm, từ năm 2015, trường được đầu tư 30,4 tỷ đồng để mở rộng khuôn viên, xây mới và nâng cấp tại 2 địa điểm (điểm chính tại 140 Vọng Hà; điểm lẻ tại 236 Bạch Đằng).

Cho rằng, việc xây dựng trường chuẩn quốc gia sẽ tạo nên một thương hiệu để nâng cao vị thế của nhà trường, giúp xóa khoảng cách với các trường trong phố, cô Đỗ Thị Hồng Nhung - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Nhà trường đã bám sát 5 tiêu chuẩn đánh giá, từng bước rà soát, hoàn thiện cơ sở vật chất cũng như đội ngũ cán bộ GV.

Đội ngũ cán bộ quản lý, GV, nhân viên nhà trường đủ về cơ cấu và số lượng theo quy định. 100% đạt chuẩn về trình độ đào tạo, trong đó đạt trình độ trên chuẩn là 89,6%. Chất lượng đội ngũ GV không ngừng được nâng cao, nhiều GV đạt danh hiệu GV dạy giỏi cấp quận, nhiều sáng kiến kinh nghiệm được xếp loại cấp quận, cấp thành phố...

Ngoài ra, năm học này, nhà trường đổi mới phương pháp tuyển sinh để kéo HS đến trường. Trước mùa tuyển sinh, Trường Tiểu học Chương Dương tổ chức buổi giao lưu giữa HS khối lớp 1 và các bé khối mẫu giáo lớn Trường MN Hoa Sen (nằm trên địa bàn phường Chương Dương) nhằm thu hút HS trên địa bàn về học đúng tuyến. Tại buổi giao lưu, cha mẹ HS đã được tìm hiểu về các hoạt động của nhà trường để yên tâm gửi gắm con em mình.

Nhà trường cũng tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất; triển khai tốt tuyển sinh. Ban giám hiệu nhà trường công bố công khai tuyến tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh, các quy định về độ tuổi, hồ sơ tuyển sinh, thời gian tuyển sinh trước thời hạn bắt đầu tuyển sinh 15 ngày để cha mẹ HS biết và chuẩn bị hồ sơ nhập học cho HS tại trường.

Năm học 2019 - 2020, nhà trường tổ chức tuyển sinh 5 lớp với 200 chỉ tiêu, tuyển sinh tất cả HS có hộ khẩu thường trú tại phường Chương Dương. Qua thực hiện nghiêm túc việc phân tuyến tuyển sinh năm học 2019 - 2020 của UBND quận Hoàn Kiếm, trường đã tuyển được 180 HS vào lớp 1, tăng đáng kể so với những năm học trước. Những nỗ lực của nhà trường đã góp phần giảm sự chênh lệch về chất lượng giáo dục giữa các trường học trong quận Hoàn Kiếm, khắc phục tình trạng “nơi quá tải, nơi lại không tuyển đủ” từng tồn tại trong nhiều năm.

Tác giả bài viết: Vân Anh