Xót xa những lớp học tạm trong nhà tranh tre ở vùng cao Quan Sơn

Thứ năm - 22/04/2021 03:56 549 0
GD&TĐ - Trường Tiểu học Tam Thanh, huyện vùng cao biên giới Quan Sơn (Thanh Hóa) đang xuống cấp nghiêm trọng, thiếu thốn phòng học. Nhà trường đành phải bố trí một số lớp học tạm trong phòng tranh tre và cả nhà kho.
Xót xa những lớp học tạm trong nhà tranh tre ở vùng cao Quan Sơn

Thầy giáo Võ Văn Khương – Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Tam Thanh, cho biết: Hiện, nhà trường có 418 học sinh, nhưng chỉ có 15 phòng học. Trong đó, có 3 phòng tranh tre, 3 phòng học tạm. Những phòng học tạm này, được bố trí cả ở phòng kho chứa đồ dùng của trường.

Cũng theo thầy Khương, dãy phòng học kiên cố (6 lớp học) của nhà trường được xây dựng từ năm 1997, hiện đã xuống cấp khá nghiêm trọng.

“Năm học 2016-2017, nhà trường đã phải đóng cửa 6 phòng học này vì bị bão làm tốc mái. Sau đó, năm học 2018-2019, được huyện cấp kinh phí để sửa chữa, lợp mái và tiếp tục vào học. Tuy nhiên, đến nay hệ thống tường nhà, cửa sổ... đã xuống cấp khá nghiêm trọng”, thầy Khương nói.

Xót xa những lớp học tạm trong nhà tranh tre ở vùng cao Quan Sơn - Ảnh minh hoạ 2
Do thiếu phòng học, nên có 3 lớp đang phải học trong nhà tranh, tre.

Trong khi đó, Trường Tiểu học Tam Thanh có diện tích khuôn viên rất hẹp, chỉ có 1.780m2. Nếu xây dựng trường chuẩn quốc gia, thì không đủ diện tích theo quy định. Hệ thống nhà vệ sinh của học sinh cũng đang rất tạm bợ.

Ngoài ra, nhà trường có một nhà công vụ (4 phòng), được xây dựng từ 2012 đến nay, cũng đã xuống cấp.

Do thiếu phòng học nên Trường Tiểu học Tam Thanh phải tổ chức dạy 2 ca. Hiện, nhà trường không có thư viện và các phòng chức năng.

“Điều nhà trường lo lắng nhất là học sinh đang phải ngồi học trong điều kiện mất an toàn. Bên cạnh đó, do thiếu thốn cơ sở vật chất, nên khi thực hiện chương trình sách giáo khoa mới mà không có phòng học thì không thể dạy được.

Nhà trường đang dự kiến dựng thêm 3 phòng tranh, tre ở trong khuôn viên trường, thì mới có đủ phòng để dạy theo chương trình thay sách lớp 2 sắp tới”, thầy Khương cho biết thêm.

Dưới đây là một số hình ảnh do PV Báo GD&TĐ ghi nhận tại Trường Tiểu học Tam Thanh.

Xót xa những lớp học tạm trong nhà tranh tre ở vùng cao Quan Sơn - Ảnh minh hoạ 3
Phòng học lợp mái tranh ở Khu lẻ Cha Lung của Trường Tiểu học Tam Thanh.
Xót xa những lớp học tạm trong nhà tranh tre ở vùng cao Quan Sơn - Ảnh minh hoạ 4
Học sinh ở Khu lẻ Cha Lung, Trường Tiểu học Tam Thanh.
Xót xa những lớp học tạm trong nhà tranh tre ở vùng cao Quan Sơn - Ảnh minh hoạ 5
 Cô và trò ở Trường Tiểu học Tam Thanh.
Xót xa những lớp học tạm trong nhà tranh tre ở vùng cao Quan Sơn - Ảnh minh hoạ 6
Cũng do thiếu phòng học, nên nhà trường phải bố trí cho một số lớp học tạm trong nhà lắp ghép....
Xót xa những lớp học tạm trong nhà tranh tre ở vùng cao Quan Sơn - Ảnh minh hoạ 7
...thậm chí, phải tận dụng cả nhà kho để làm lớp học.
Xót xa những lớp học tạm trong nhà tranh tre ở vùng cao Quan Sơn - Ảnh minh hoạ 8
Dãy phòng học kiên cố được xây dựng từ lâu đã xuống cấp.
Xót xa những lớp học tạm trong nhà tranh tre ở vùng cao Quan Sơn - Ảnh minh hoạ 9
Tường phòng học nứt nẻ, có nguy cơ mất an toàn cho học sinh và giáo viên.
Xót xa những lớp học tạm trong nhà tranh tre ở vùng cao Quan Sơn - Ảnh minh hoạ 10
Cổ trần dãy phòng học rạn nứt, xuống cấp.
Xót xa những lớp học tạm trong nhà tranh tre ở vùng cao Quan Sơn - Ảnh minh hoạ 11
Bức tường phía sau dãy phòng học cũng bị nứt, dễ gây mất an toàn.
Xót xa những lớp học tạm trong nhà tranh tre ở vùng cao Quan Sơn - Ảnh minh hoạ 12
 Công trình này đã xây dựng từ năm 1997, đến nay đã xuống cấp, nhưng chưa được xây dựng mới.
Xót xa những lớp học tạm trong nhà tranh tre ở vùng cao Quan Sơn - Ảnh minh hoạ 13
Trường Tiểu học Tam Thanh là ngôi trường có số lượng học sinh đông nhất, nhì ở huyện Quan Sơn.