Yên Bái dồn sức thực hiện thay sách hiệu quả, chất lượng

Chủ nhật - 05/09/2021 07:33 325 0
GD&TĐ - Bước vào năm học 2021 - 2022, Yên Bái đang là "vùng xanh" Covid-19, hoạt động dạy - học được duy trì ổn định. Triển khai Chương trình GDPT 2018, các nhà trường với tâm thế thay sách hiệu quả, chất lượng nhất
Yên Bái dồn sức thực hiện thay sách hiệu quả, chất lượng

Sẵn sàng nhập cuộc

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Yên Bái, ông Đào Anh Tuấn cho biết: Trong điều kiện giáo viên còn thiếu, ngành GD&ĐT đã chỉ đạo các nhà trường bố trí đội ngũ theo hướng đảm bảo cân đối, hợp lý, đặc biệt có phương án cụ thể bố trí giáo viên dạy liên trường, liên cấp đối với các môn học thiếu giáo viên và các môn học mới, trong đó ưu tiên bố trí giáo viên cho các lớp thực hiện Chương trình GDPT 2018.

Đảm bảo GV có đủ năng lực chuyên môn đáp ứng thay sách, Sở GD&ĐT cũng đã tổ chức bồi dưỡng cho toàn bộ giáo viên dạy lớp 2, lớp 6 và cán bộ quản lý về chương trình, sách giáo khoa, hướng dẫn xây dựng kế hoạch giáo dục và phương pháp dạy học, tổ chức các hoạt động giáo dục, đổi mới kiểm tra, đánh giá học sinh. Đảm bảo GV vững kiến thức, nội dung sách để truyền tải tốt nhất đến học sinh.

Yên Bái dồn sức thực hiện thay sách hiệu quả, chất lượng - Ảnh minh hoạ 2
Ngày khai trường đầu tiên của các em học sinh người dân tộc thiểu số ở tỉnh Yên Bái

Cơ sở vật chất, trang thiết bị đồ dung dạy học là một trong những quan tâm lớn của các cấp ngành. Bước vào năm học mới, Yên Bái đảm bảo tỷ lệ 1 phòng học/lớp cho 100% lớp 1, lớp 2 để tổ chức dạy học 2 buổi/ ngày; các trường ưu tiên bố trí phòng học tốt, có thiết bị điện tử cho các lớp đổi mới. Mặc dù nhiều địa phương vùng cao còn gặp khó khăn, song đến nay, 100% học sinh lớp 1, lớp 2, lớp 6 đã được chuẩn bị đủ sách giáo khoa cho năm học mới.

Để giúp các cán bộ quản lý, thầy cô giáo tiếp cận tốt nhất với nội dung chương trình và kế hoạch, Sở GD&ĐT đã ban hành văn bản hướng dẫn xây dựng kế hoạch giáo dục nhà trường, kế hoạch môn học và kế hoạch bài dạy. Theo phản ánh của các nhà trường, việc tiến hành xây dựng kế hoạch đã cho thấy tinh thần trách nhiệm cao với đổi mới, linh hoạt, phù hợp với địa phương, nhà trường để đảm bảo thực hiện yêu cầu của Chương trình GDPT 2018.

Trách nhiệm và quyết tâm

Huyện Trấn Yên là một trong những địa phương đi đầu trong việc khích lệ tinh thần đổi mới, nỗ lực vượt khó dạy tốt – học tốt. Trong đó Trường TH&THCS số 2 Hồng Ca là một trong những điểm sáng của GD địa phương. Trường được nhà nước đầu tư xây dựng với 14 phòng học cho 377 học sinh, trong đó 100% học sinh của 4 thôn vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Trấn Yên học tập. Thầy giáo Liễu Anh Cường – Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Trách nhiệm, lạc quan và quyết tâm, mỗi GV thực hiện thay sách đều ý thức và nỗ lực vượt khó hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Ông Vũ Quốc Long - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Trấn Yên cho biết: Theo kế hoạch, năm học 2021 - 2022, huyện Trấn Yên thực hiện Chương trình GDPT 2018 ở 53 lớp 2 với 1.633 học sinh, 40 lớp 6 với 1.377 học sinh. Để đảm bảo không chỉ đủ GV, mà còn là chất lượng nhất, huyện Trấn Yên đã lựa chọn đội ngũ GV thực hiện thay sách là những thầy cô giáo kinh nghiệm và đầy nhiệt huyết đổi mới, sáng tạo. Năm học mới đã chính thức bắt đầu, dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, nhưng chúng tôi hoàn toàn tin trưởng sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ kép, vừa chống dịch Covid-19, vừa dạy học với kết quả cao nhất.

Yên Bái dồn sức thực hiện thay sách hiệu quả, chất lượng - Ảnh minh hoạ 3
Lễ khai giảng "5K" tại Trường PTDT bán trú TH&THCS Xà Hồ, huyện Trạm Tấu

Ở huyện vùng cao Trạm Tấu, các thầy cô giáo đều thể hiện sự tin tưởng và quyết tâm lớn, tinh thần trách nhiệm cao thực hiện chương trình GDPT 2018. Cô giáo Nguyễn Thị Bắc, hiệu trưởng Trường TH&THCS bán trú Xà Hồ cho biết: Năm học này, nhà trường có 31 lớp (tiểu học 20 lớp; THCS 11 lớp) với tổng số học sinh là  916 em. Theo định mức biên chế thì cấp tiểu học chúng tôi còn thiếu 3 GV, THCS thiếu 4 GV. Nhưng với tinh thần trách nhiệm cao, nhà trường điều tiết các bộ môn đảm bảo việc dạy học đủ chương trình. Đặc biệt, các lớp thay sách có đủ GV, đều là tác thầy cô có kinh nghiệm nhất.

Nói về tinh thần trách nhiệm cao của giáo viên, ông Phạm Mạnh Tưởng – Trưởng phòng GD&ĐT chia sẻ: Triển khai chương trình GDPT 2018 ở vùng cao, vùng dân tộc thiểu số khó khăn hơn nhiều. Chương trình mới, nội dung sách mới, GV được tập huấn rất kỹ, các thầy cô cũng thể hiện tinh thần trách nhiệm cao. Nhưng khó khăn là với học sinh vùng dân tộc, vừa phải dạy – dỗ, để các em làm quen và lĩnh hội kiến thức tốt là điều khó khăn. Nhưng với tinh thương yêu học sinh và tấm lòng yêu nghề và trách nhiệm của mỗi thầy cô giáo, tôi hoàn toàn tin tưởng vào các thầy cô sẽ vượt khó để hoàn thành tốt nhiệm vụ.